Cái đẹp của sự sống

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Câu chuyện người đàn ông 41 tuổi bị tai nạn giao thông, gia đình quyết định hiến tạng và một đoàn xe của CSGT hộ tống đưa tim, gan và thận của người này từ TP.Vũng Tàu vượt 81 km trong 55 phút chạy xuyên đêm về Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), để kịp cứu những người khác hôm 16.5, khiến ai đọc cũng đều xúc động.
Cái chết và sự sống luôn là một ẩn số với thế giới loài người, theo đúng nghĩa đen của từ này. Nhưng cái đẹp của sự sống trong hoàn cảnh ấy, giữa bối cảnh dịch bệnh đang lan tràn, đã bừng lên trong lòng người một niềm tin yêu và gieo thêm hy vọng, rằng mỗi bất trắc có thể xảy ra hằng ngày, hay bất an trong lòng người có thể bị đẩy lùi, bởi bên cạnh đó là sự tiếp diễn của sự sống.
Trong những ngày thông tin dịch bệnh được cập nhật từng giây từng phút trên truyền hình, trên các trang báo hay màn hình điện thoại di dộng của mỗi người, sự lo lắng cũng theo đó khiến nhiều người suy nghĩ. Nhưng, những hình ảnh kỳ diệu và tốt đẹp để giành giật sự sống vẫn khiến cho người đọc có thêm niềm tin vào cuộc chiến không ngơi nghỉ ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, để đẩy lùi đại dịch Covid-19.
Giành lấy sự sống, ấy là bản năng sinh tồn tự thuở xa xưa khi con người có mặt trên hành tinh này. Và những tiêu chí cốt lõi để tồn tại ấy, qua hàng ngàn năm đã được tôi rèn bằng ý chí nghị lực, bằng sự hỗ trợ vô cùng lớn lao của khoa học, là niềm tin và sự đấu tranh không mệt mỏi hiện diện hằng ngày xung quanh. Đó là sự ngăn chặn lây lan của dịch bệnh xâm nhập vào đường biên giới của các chiến sĩ biên phòng, đó là những đôi mắt quầng thâm trong những đêm không ngủ của các y bác sĩ ở các bệnh viện, là sự nhọc nhằn hy sinh của những nhà khoa học trong phòng thí nghiệm để cho ra những liều vắc xin phòng bệnh, là chiếc khẩu trang trên mỗi gương mặt hay qua từng nút bấm của chiếc máy đo thân nhiệt ở các chốt kiểm tra…
Tất cả, như đang truyền đi một thông điệp về sự sống, đôi lúc mong manh nhưng quý giá vô ngần. Trong hoàn cảnh bình thường, đấu tranh để giành lại sự sống vốn đã khó, huống chi trong bối cảnh đại dịch đang xâm nhập vào bất cứ ngóc ngách nào ở bất cứ nơi đâu, thì sự giành giật ấy càng khó khăn gấp bội phần.
Vì vậy, chưa bao giờ những câu chuyện về cái đẹp của sự sống lại lan tỏa mạnh mẽ như lúc này. Có những nơi trên thế giới phải phong tỏa cả thành phố để bảo tồn sự sống. Có biết bao cuộc làm ăn, những chuyến du lịch hay bất cứ những hoạt động gì để làm ra tiền bạc, vật chất đã phải ngưng lại để sự sống vẫn ngự trị, tiếp nối vĩnh hằng. Điều ấy, khi nghiệm ra một cách đủ đầy, sẽ giúp mỗi người biết trân quý hơn những phút giây được thở, ăn uống, đi lại và làm việc trên trái đất này.
Có thể, cái chết ở đâu đó đôi khi vẫn ám ảnh trong một khoảnh khắc của bạn và tôi, khi đọc một bản tin. Nhưng niềm tin bất di bất dịch vào cái đẹp của sự sống sẽ tồn tại một cách vững chãi, khi mỗi người biết tin yêu, gìn giữ và quý trọng điều ấy, cho mình và cho người!

Bình luận

User
Gửi bình luận
H Điền

H Điền

Tôi cảm kích gia đình người đã hiến tặng các bạn là nguồn cảm hứng tích cực cho đất nước mình tôi yêu các bạn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU