Bia rượu và nỗi ám ảnh lái xe

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Có chồng đã từng bị tai nạn gãy 6 xương sườn, vỡ xương gò má sau một cuộc nhậu tới 1 giờ sáng cách đây vài năm, chị N. chưa hết ám ảnh mỗi khi nghe tiếng chuông điện thoại vào đêm muộn.
 Sau vụ đó chị tha thiết dặn chồng, đã nhậu thì bắt taxi, xe ôm chứ không tự lái xe về nhà. Thế nhưng, cú ngã suýt mất mạng cũng chỉ khiến chồng chị N. không cầm lái khi có hơi men trong người được vài tháng rồi lại "ngựa quen đường cũ". Từ đó mỗi đêm chồng đi nhậu, chị lại thấp thỏm ngủ không yên. Chỉ khi nghe tiếng anh mở cửa vào nhà, chị mới yên tâm.
Hoàn cảnh và tâm trạng của chị cũng là nỗi lòng của hàng triệu gia đình khác. Nơi những người cha, người mẹ, người vợ, người con... đêm đêm thấp thỏm chờ người thân trở về sau mỗi buổi tiệc tùng, giao đãi, gặp gỡ, ký kết, hội họp hay đơn giản chỉ là nhậu theo thói quen.
Những người uống bia, rượu có rất nhiều lý do biện minh cho hành vi vẫn điều khiển xe sau khi uống như không có chỗ gửi xe qua đêm; không say; chưa say; mang xe về để sáng hôm sau có xe đi làm; thậm chí nhiều người còn thích cảm giác có hơi men thì "tay lái mới lụa"... Thế nên, cứ thử làm một vòng quanh bất kỳ thành phố nào vào bất kỳ ngày nào trong tuần, hình ảnh phổ biến là các quán nhậu đông nghịt, bãi gửi xe chật ních nhưng tàn cuộc người về xe cũng hết, bãi vắng tanh. Chẳng ai quan tâm đằng sau những cuộc vui của mình là những giấc ngủ chưa bao giờ trọn vẹn của người ở nhà khi người thân chưa trở về bình an.
Nhưng đâu chỉ những gia đình có người cầm lái khi uống bia rượu lo lắng, rủi ro từ đối tượng này với những người tham gia giao thông, với xã hội là rất lớn. Thực tế đa số trường hợp người uống bia rượu lái xe gây tai nạn, thiệt hại nặng hơn thường rơi vào những người đi đường. Biết bao gia đình tan nát, con mất cha, vợ mất chồng; người khỏe mạnh thành tàn phế; những khát vọng thanh xuân vỡ vụn bởi hành vi uống thiếu ý thức, lái xe khi đã có bia - rượu trong người.
Những kẻ giết người sau tay lái có hơi men ngày càng nhiều, hậu quả càng thảm khốc là do ý thức, trách nhiệm của mỗi người về vấn đề này còn quá kém. Vì vậy, ngoài chế tài thật nặng, thật nghiêm cần có những hoạt động làm rõ tác hại của việc cầm lái khi uống bia - rượu. Rằng mỗi chúng ta đều có thể trở thành kẻ giết người, hủy hoại hạnh phúc gia đình, làm tan vỡ ước mơ, khát vọng... của người khác từ hành vi cầm lái khi uống bia - rượu của chính mình. Những hoạt động này không chỉ với người uống bia, rượu mà cần sự tham gia của tất cả mọi người ở nhiều góc độ khác nhau. Từ hành vi không ép uống, không ngồi sau xe người có hơi men, tẩy chay người uống bia rượu tham gia giao thông, phạt nặng hơn nữa người có hơi men điều khiển phương tiện giao thông... Các hoạt động này cần được thực hiện thường xuyên, lâu dài để từ thay đổi ý thức sẽ dẫn đến thay đổi hành vi.
Còn cứ sau mỗi tai nạn lại dấy lên phong trào kêu gọi thôi thì rất khó để thay đổi thói quen nhậu "mát trời ông Địa" vẫn chạy xe về nhà của rất nhiều người hiện nay, đừng nói đến chuyện "đã uống bia - rượu thì không lái xe".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU