Bây giờ mới trị!

12 Thanh Niên
Nếu được phép bình chọn thì tôi - một công dân bình thường nhất của TP.HCM, xin được bình chọn việc cải tạo làm đẹp cho hai con kinh Nhiêu Lộc - Thị Nghè và Tân Hóa - Lò Gốm là hai công trình ấn tượng nhất, đem lại ích lợi nhiều nhất cho nhân dân TP.HCM. Từ thời Pháp thuộc cho đến thời chế độ cũ, hai dòng kinh đó được gọi chung là “kinh thúi”, đến nỗi họ phải chào thua.

Nếu được phép bình chọn thì tôi - một công dân bình thường nhất của TP.HCM, xin được bình chọn việc cải tạo làm đẹp cho hai con kinh Nhiêu Lộc - Thị Nghè và Tân Hóa - Lò Gốm là hai công trình ấn tượng nhất, đem lại ích lợi nhiều nhất cho nhân dân TP.HCM. Từ thời Pháp thuộc cho đến thời chế độ cũ, hai dòng kinh đó được gọi chung là “kinh thúi”, đến nỗi họ phải chào thua.

Chỉ đến thời đại của chúng ta, hai dòng kinh đã được cải tạo cực kỳ đẹp và sạch. Bằng chứng là cá có thể sống và sinh sôi trong dòng nước các kinh này.
Vậy nhưng, một vấn nạn khác không mấy đẹp đã phát sinh. Một số người dân nhân danh lý do “giải trí”, đã cầm cần ra hai bờ kinh Nhiêu Lộc - Thị Nghè câu cá. Có người còn “làm ăn lớn” hơn, bơi chiếc xuồng tự chế và thả lưới, chích điện tàn sát cá...
Ngày 15.4, các đơn vị hữu quan các phường 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14 quận 3 đã đồng loạt kiểm tra bờ kinh; tịch thu và tiêu hủy cần câu, buộc các người câu phải đổ cá xuống lại dòng kinh. Đồng thời, các cơ quan công an và UBND các quận cũng nhận được lệnh của UBND TP phải xử lý nghiêm các trường hợp công dân câu cá.
Trước hết, chúng tôi xin hoan nghênh quyết định này, hoan nghênh sự xử lý rốt ráo của UBND quận 3. Chúng tôi tin UBND các quận 1, Tân Bình, Phú Nhuận, Bình Thạnh và những quận huyện khác có dòng kinh vừa được cải tạo sẽ làm rốt ráo như quận 3. Việc TP thả cá xuống các dòng kinh vừa là biện pháp nhờ cá để làm sạch môi trường nước, vừa là “thước đo” sự ô nhiễm (nếu có) để kịp thời xử lý nguồn nước. Câu cá bắt cá là hành vi sai trái; xử lý hành vi sai trái là đúng pháp luật.
Thế nhưng, chúng tôi cũng nghĩ đáng lẽ các địa phương hữu quan, các cơ quan hữu trách “trị” ngay vấn nạn này từ khi TP mới thả cá xuống thì hay hơn; chứ không phải đợi đến khi báo chí lên tiếng, bà con không đồng tình hành động câu cá bắt cá rồi mới ra tay xử lý. Trước nay, chúng ta thường xuê xoa, dễ dãi bỏ qua những vi phạm nho nhỏ; đợi đến khi nó phát triển thành chuyện đều khắp rồi mới giải quyết; không ít chuyện được giải quyết theo kiểu phong trào. Chúng tôi hy vọng lần này, các địa phương giải quyết triệt để vấn nạn trên để bà con TP tin tưởng.
Bầy cá sống và phát triển chứng tỏ rằng nguồn nước của kinh sạch. Hàng cây tỏa bóng mát, lối đi đẹp cỏ xanh càng khiến cho mọi người thấy TP mình đẹp hơn, sạch hơn, văn minh hơn. Các dòng kinh làm tăng giá trị văn hóa của TP. Câu cá, phá cây, vứt rác, phóng uế xuống dòng kinh là hành vi sai trái, phải được xử lý ngay và xử lý triệt để; không xuê xoa, khoan nhượng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Khôi

Khôi

Lại tự sướng rồi đây. Sẽ dẫn đến tự mãn. Không biết ông lấy tư liệu từ đâu mà bảo thời Pháp thuộc các con kênh này là kênh Thúi ?
Ngân Anh

Ngân Anh

Thưa với ông Vũ Đức Sao Biển, theo lời ba tui nói thì đến sau năm 1975 con nít vẫn tắm và bơi dưới cầu Thị Nghè bình thường và dòng kênh lúc đó trong xanh nhé, không có chuyện gọi Tàu Hũ - Thị Nghè là kinh thúi đâu ạ.
Quang Tuấn

Quang Tuấn

Kính gửi ông Vũ Đức Sao Biển: vào năm 1980 tôi vẫn cùng các bạn trong xóm tắm ngay cầu Trần Khánh Dư, lúc đó dòng sông vẫn trong xanh, từ mặt nước vẫn nhìn xuống đáy rất rõ (khoảng 3m). Không biết ông sống ở TP.HCM bao nhiêu năm, nhưng tôi đã sống hơn 50 năm rồi ông ạ!
Hoàng Sĩ Vinh

Hoàng Sĩ Vinh

@Vũ Đức Sao Biển: Kênh Nhiêu lộc-Thị nghè thì tui không biết chắc, nên không dám nói (mà cũng đã có các Chứng nhân khác nói rồi)... chứ Tân hóa, trước giải phóng là con rạch nhỏ chảy vào sông Lò gốm ra kênh Tàu hủ... mà ai ở đây từ trước cũng đều biết: tắm sông, câu cá, ụ ghe, ghe chài nờm nượp... Nó chỉ "đen" chỉ "thúi" từ 1-9-tám-mấy khi Công nghiệp TB phát triển ồ ạt, sau đó Đầm Sen...
@Trần Khải Ca: Tui cũng là cựu HS Trường Trung học Q.7, sau đó là MĐC nè... Vậy thử hỏi, bây giờ mấy con kênh đó - NƯỚC RÒNG - CÓ LỘ SÌNH TRẮNG BÓC, THƠM PHỨC hay không ?
4 phản hồi
Nguyễn Đăng Lân

Nguyễn Đăng Lân

Tôi là một người dân ở rất xa TP.HCM mà nghe thông tin cũng buồn cho người dân ở ven 2 kênh mới làm! Bảo vệ 2 kênh để dòng nước trong xanh, con cá sống được chính là đã bảo vệ sức khỏe của chính mình ! Bắt con cá để ăn có bù được lại tiền thuốc vào bệnh viện không? Mọi người hãy đồng lòng thì con kênh sẽ "sống" mãi. Đừng nên vô cảm !
Hoàng Long

Hoàng Long

Tôi có ý kiến là nên lắp thêm nhiều thùng rác công cộng dọc theo bờ kênh chứ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè hiện nay quá ít thùng rác công cộng. Thân chào.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU