Bất an với thực phẩm bẩn

8
Cứ dăm ba bữa, tại một trạm kiểm dịch nào đó trên quốc lộ 1A dẫn vào TP.HCM, cơ quan chức năng lại phát hiện xe chở hàng tấn nội tạng động vật, hoặc heo sữa đã... bốc mùi hôi thối. Số thực phẩm này, nếu trót lọt, qua bàn tay nhào luyện của một số cơ sở “biến thối thành thơm”, nó sẽ là nguồn thực phẩm “dồi dào” cung cấp cho các nhà hàng quán nhậu.

Dĩ nhiên, thực khách không hề biết số thực phẩm ấy đã từng thum thủm trước đó. Cũng như các đệ tử của Lưu Linh có thể vẫn gật gù khen rối rít nếu ghé chợ Kim Biên (Q.5, TP.HCM) mua vài lít rượu “ngũ cốc” tùy chọn với hương vị “ngào ngạt” được chế biến tích tắc từ cồn công nghiệp và hương liệu cộng với nước lã. Dân uống bia thì “độn” đá lạnh thật đầy ly mà không cần hay biết, hoặc biết nhưng kệ, rằng mình đang “độn” vi khuẩn vào người. Còn dân ghiền cà phê thì sáng nào cũng uống ... bắp và đậu nành rang mà vẫn cứ phải trả tiền cà phê thứ thiệt. Tương tự, nhiều người dân vẫn vô tư ăn nhiều loại rau xanh, giá đỗ mà không hề biết chúng được kích thích “mau lớn” bằng những loại hóa chất độc hại...

Người dân ở các đô thị hiện nay luôn phải đối mặt với những loại thực phẩm ghê rợn như vậy. Thế nhưng, họ không có quyền lựa chọn nào khác, đành bám víu vào một câu tự trào vẫn thường xuất hiện trên môi: “Dùng thực phẩm bẩn thì chết từ từ, còn không dùng thì chết ngay tắp lự”. Cái cách “giết đồng loại” để tìm kiếm lợi nhuận cao nhất ở các cơ sở chế biến thực phẩm như những dẫn chứng trên đây thì sự vô lương đã được các chủ nhân đặt lên hàng đầu.

Không ai có thể biết hậu quả to lớn nếu uống thứ rượu “siêu tốc” ở chợ Kim Biên. Để nấu cho được 1 lít rượu thứ thiệt thì mất 10 ngày, còn “rượu Kim Biên” chỉ trong 1 phút, kẻ bất nhân sẽ chọn cái cách nhanh hơn để mau giàu hơn dù đồng loại của họ có thể chết vì phải uống thứ rượu đó.

Bây giờ, thực phẩm bẩn như giăng mắc khắp nơi nhưng người tiêu dùng thì không có quyền lựa chọn. Họ chỉ còn một cách là bấu víu vào “trách nhiệm xử lý” của cơ quan chức năng. Tỉnh thành nào cũng có “cơ quan chức năng” là Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm để theo dõi và xử lý các cơ sở chế biến thực phẩm bẩn và đểu này. Các chế tài và “khung” xử phạt đều đã có nhưng việc xử lý của cơ quan chức năng đối với các cơ sở chế biến thực phẩm nguy hại này đều “nương tay” hơn là kiên quyết. Thậm chí có người đã “hạ khung” phạt các cơ sở chế biến thực phẩm đểu vì phạt nặng sợ họ sạt nghiệp. Hóa ra, “sạt nghiệp” vẫn đáng lo hơn sức khỏe con người!

Trần Đăng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Trong Quang

Lê Trong Quang

Buông lỏng, nói nhiều, hô khẩu hiệu nhiều, hình thức nhiều...tiêu cực nhiều, câu kết tuồn hàng cấm hàng độc hại nhiều vào nội địa....dân ta bị đầu độc nhiều, bệnh viện quá tải nhiều, xã hội, gia đình gánh nặng nhiều...đó là tội ác với dân tộc giống nòi.
Nguyễn Hoàng Hải

Nguyễn Hoàng Hải

Giác độ là người Việt ở nước ngoài tôi xin lỗi nói thẳng: chế tài ta rõ ràng thua nhiều so chế tài Châu Âu (cụ thể Đức). Ví dụ Luật Đức phạt hình sự việc người Việt cho thịt mới băm vào ngăn đá bảo quản dùng cho khách hàng và nhiều chế tài phạt hình sự và phạt vi cảnh rất phong phú và chi tiết khác. Còn việc kiểm tra chất lượng của họ thuận lợi hơn ta vì với hình thức bán hàng siêu thị khắp đất nước nên việc kiểm tra đã diễn ra chặt chẽ từ khâu nhập hàng. Tuy nhiên hệ thống cơ quan nhà nước kiểm tra của họ rất tập trung (cấp cao nhất dạng tương tự Tổng Cục - trực thuộc Bộ bảo vệ người tiêu dùng) và phân bổ đều và khá đông về số lượng và cao về trình độ và không có nhiều vi phạm tiêu cực như ta. Thêm nữa không chỉ vai trò cơ quan nhà nước mà các Hiệp hội như các tổ chức kiểm tra chất lượng hàng hóa cũng rất đông đảo đóng vai trò cũng cực kỳ quan trọng!
Đỗ Quang Đán

Đỗ Quang Đán

Phải nói bây giờ ai cũng mặc đẹp hơn, ăn ngon hơn. Nhưng trong cái ăn lại là cái đang gây bất an nhất. Thực phẩm nhiễm khuẩn vào cả siêu thị. Hàng quá đát cũng vẫn cứ đem ra bán. Rồi rau quả, trái cây cũng tẩm hóa chất cho tươi mãi. Cái gì cũng hóa chất độc hại rập rình. Rau vừa phun thuốc sâu đã hái đem chợ bán. Rượu còn quá nhiều độc tố chả ai kiểm tra . Bếp ăn tập thể ở các khu CN ngộ độc. Đám giỗ, đấm cưới tiệc ăn vào cũng có ngộ độc đi cấp cứu. Vậy quy trình quản lý thực phẩm ra sao? Chả ai trách nhiệm? Cơ quan chức năng thì khuyên người dùng thông thái. Người làm ra sản phẩm cứ hóa chất tồn dư vẫn đem ra chợ. Người mua buôn bán lẻ biết độc hại vẫn cứ vô tư bán cho người dùng cốt là thu được nhiều tiền lời! Đất nước trong bất an của thực phẩm ngộ độc mà chả ai lo? Vạy thì chất lượng cuộc sống cứ nói nâng lên cũng như cứ nói cho vui. Chế tài thì chả thiếu, nhưng cái sự giả dối như bủa vây thì đến ông giời cũng ngả mũ chào thua!
Tuấn Duy

Tuấn Duy

Chả trách mà rau sạch, thực phẩm an toàn...loay hoay mãi bao lâu nay vẫn chưa "an cư" được. Liệu cái sự "Sợ họ sạt nghiệp" kia có xuất phát từ lương tâm, từ lòng trắc ẩn, từ tính nhân đạo không? Hay cái "Sợ" đó chỉ là sợ phiền phức, sợ gây thù oán, sợ... mất thời gian làm những việc không công, sợ...mất toi một khoản thu nhập (!!!)...? Hết tăng giá, tăng phí, giờ lại tăng thêm chất độc hại trong người mà chẳng biết kêu cứu ai. Thôi thì ta hãy tự lo cho ta. Giải pháp an toàn nhất là: làm gì thì làm, mỗi gia đình phải cố kiếm cho mình một diện tích dành cho...VAC. Khỏi phải lo chết tắp lự hay chết dần nữa.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU