An ninh để phát triển nông thôn

0 Thanh Niên
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Đà Lạt vừa cho hai bị can trong vụ án cắt trộm hoa thực nghiệm tái diễn hiện trường để bổ sung hồ sơ đề nghị truy tố. Thông tin Thanh Niên ghi nhận cho thấy cả hai đã phá nhà kính, cắt trộm hoa và bỏ lại một xe gắn máy cùng mấy trăm cành hoa khác để chạy trốn sự truy đuổi của công an và người dân.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Đà Lạt vừa cho hai bị can trong vụ án cắt trộm hoa thực nghiệm tái diễn hiện trường để bổ sung hồ sơ đề nghị truy tố. Thông tin Thanh Niên ghi nhận cho thấy cả hai đã phá nhà kính, cắt trộm hoa và bỏ lại một xe gắn máy cùng mấy trăm cành hoa khác để chạy trốn sự truy đuổi của công an và người dân.
Đây là một vụ án được khám phá nhờ bắt được quả tang hai kẻ gây án; còn có rất nhiều vụ gây án khác ở nông thôn mà cơ quan chức năng chưa tìm ra thủ phạm.
Trước nay nói đến tội phạm, người ta thường nghĩ đến khu vực đô thị, nơi những tội phạm trôi nổi tập trung về đông. Thế nhưng với những gì đã và đang diễn ra ở vùng sâu vùng xa, ta có thể xem tình hình phạm pháp ở nông thôn như là một thực tế đáng quan ngại. Nông thôn đang phổ biến hai loại tội phạm: loại thứ nhất tập trung vào hành vi trộm cắp nông sản và động vật nuôi, loại thứ hai tập trung vào hành vi hủy hoại tài sản của nông dân. Cả hai loại đều phương hại, làm cho bà con nông dân hoang mang.
Trấn áp tội phạm, đưa những kẻ gây án ra trước pháp luật là nhiệm vụ của cơ quan công an các địa phương, tất nhiên với sự hỗ trợ của người dân. Thế nhưng, tình hình mới thì cần đến hành động ứng phó mới. Trong thời gian qua, tội phạm ở nông thôn tăng lên, đòi hỏi việc hành động nhanh hơn, kịp thời hơn, sâu sát hơn trong việc khám phá, trấn áp và đề nghị truy tố những kẻ phạm tội nhằm bảo vệ hữu hiệu an ninh nông thôn hơn nữa.
Nông thôn đang thực sự phát triển để dọn mình tiến lên văn minh, khá giả, giàu có. Những nhà đầu tư kinh tế nông nghiệp trong và ngoài nước rất muốn đến đầu tư, phát triển trang trại, mở rộng quy mô sản xuất lớn, làm ăn với bà con nông dân. Đó là cơ hội để nông thôn phát triển, đời sống nông dân được cải thiện.
Nông thôn Lâm Đồng, Nghệ An, Thanh Hóa thực sự chuyển mình khi các nhà đầu tư Nhật Bản, Israel, Úc đến đây lập những công ty rau sạch, chăn nuôi bò tiên tiến để mổ thịt, lấy sữa… Và muốn cho nhà đầu tư đến với nông thôn và nông dân thì điều kiện tiên quyết là an ninh nông thôn cần phải được giữ vững, bởi có an cư thì mới lạc nghiệp.
Tuần qua, Công an Đồng Tháp đã giới thiệu một hình ảnh mới: cán bộ chiến sĩ đi xe đạp, xuống làm việc giúp đỡ nhân dân đặc biệt là ở các xã vùng sâu vùng xa. Chiếc xe đạp dễ đi qua những đường nhỏ hẹp; công việc làm nhờ vậy mà sâu sát; hình ảnh cán bộ chiến sĩ nhờ vậy mà thêm gần gũi với nông dân. Rõ ràng, đây là một cách làm mới, có hiệu quả trong việc giữ gìn an ninh nông thôn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU