Chanh leo được xuất chính ngạch đi Trung Quốc sau 6 năm đàm phán

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau 6 năm đàm phán giữa Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) và Tổng cục Hải quan Trung Quốc, quả chanh leo Việt Nam đã được xuất khẩu sang Trung Quốc, qua 7 cửa khẩu và từ tháng 7 năm nay.

Chiều 7.7, tại Hà Nội, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) tổ chức hội nghị công bố xuất khẩu thí điểm chanh leo chính ngạch vào thị trường Trung Quốc.

Trước đó, từ năm 2016, Cục Bảo vệ thực vật đã đạt được thỏa thuận với Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) về việc áp dụng các biện pháp kiểm dịch thực vật để xuất khẩu thí điểm chanh leo chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.

Chanh leo được xuất chính ngạch đi Trung Quốc sau 6 năm đàm phán - ảnh 1

Chanh leo là loại trái cây thứ 10 của Việt Nam xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc

Thanh Niên

Trong 6 năm qua, hai bên đã phối hợp triển khai phân tích nguy cơ dịch hại để đi đến thống nhất về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với chanh leo nhập khẩu vào Trung Quốc. Đến nay, GACC có văn bản đồng ý thí điểm nhập khẩu chanh leo vào Trung Quốc từ tháng 7.2022 qua 7 cửa khẩu, gồm: Hữu Nghị Quan, Pò Chài, Ga đường sắt Bằng Tường, Bằng Tường, Đông Hưng, Long Bang và Thủy Khẩu.

Ngoài các yêu cầu kiểm dịch thực vật trước xuất khẩu, GACC đề nghị các vùng trồng và cơ sở đóng gói chanh leo phải được đăng ký, phê duyệt bởi GACC và Cục Bảo vệ thực vật. Chanh leo phải được trồng theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt, có ghi chép và lưu trữ hồ sơ và được giám sát sinh vật gây hại, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19… Bên cạnh đó, các lô hàng phải có cán bộ kỹ thuật kiểm soát toàn bộ quy trình sản xuất, đóng gói.

Thông tin tại hội nghị, bà Nguyễn Thu Hương, Cục phó Cục Bảo vệ thực vật, cho biết chanh leo là loại trái cây thứ 10 của Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Trước đó là 9 loại trái cây, gồm: vải thiều, thanh long, dưa hấu, mít, nhãn, chuối, xoài, chôm chôm và măng cụt.

Trong quá trình đàm phán, Cục Bảo vệ thực vật và GACC đã thống nhất, sau thời gian thí điểm, hai bên sẽ đánh giá tình hình xuất nhập khẩu chanh leo để làm cơ sở ký kết nghị định thư chính thức về kiểm dịch thực vật đối với quả chanh leo nhằm mở rộng xuất khẩu chanh leo từ Việt Nam vào Trung Quốc trong những năm tới.

Cũng theo bà Nguyễn Thu Hương, ngoài Trung Quốc, Cục Bảo vệ thực vật đã nộp hồ sơ và đang xúc tiến đàm phán mở cửa thị trường xuất khẩu chanh leo sang Mỹ và Úc.

Theo thống kê của Cục Bảo vệ thực vật, chanh leo hiện được trồng tại 46 tỉnh, thành với tổng diện tích khoảng 6.000 ha và sản lượng quả tươi khoảng 300.000 - 400.000 tấn/năm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU