Chàng trai với 4 lần khởi nghiệp thất bại, nợ 150 triệu đồng nhưng không dừng lại

0 Thanh Niên Online

Rời thành phố trở về quê lập nghiệp, Ngô Tuấn Quyền (29 tuổi), ngụ tại xã Tam Ngọc, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam đã 4 lần khởi nghiệp thất bại, nợ 150 triệu đồng nhưng chàng trai này chưa bao có ý định dừng lại.

Chàng trai với 4 lần khởi nghiệp thất bại, nợ 150 triệu đồng nhưng không dừng lại - ảnh 1

Ngô Tuấn Quyền có 4 lần khởi nghiệp thất bại

NVCC

Và rồi anh đã thành công với mô hình chế tác và sản xuất trầm hương sau 4 năm khởi nghiệp.

GIAN NAN KHỞI NGHIỆP

Tốt nghiệp ĐH Bách Khoa Đà Nẵng và làm kỹ sư tại một hãng cơ khí lớn với thu nhập ổn định, nhưng sau 1 năm, Tuấn Quyền lại quyết định nghỉ việc để bắt đầu bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Anh cho biết cảnh “sáng đi, tối về” lặp lại ở công ty mỗi ngày khiến anh chán nản hầu như không có thời gian để làm gì cho bản thân.

“Những đồng nghiệp của tôi cũng có nhiều hoài bão nhưng làm công ty một thời gian khi lương, chức vụ cao và công việc nhẹ nhàng thì không ai dám nghỉ. Tôi nhìn thấy tương lai mình cũng như vậy nên quyết định khởi nghiệp, chứ chỉ có một lần tuổi trẻ mà sợ rời vùng an toàn thì không làm được gì cả”, Tấn Quyền chia sẻ.

Chàng trai với 4 lần khởi nghiệp thất bại, nợ 150 triệu đồng nhưng không dừng lại - ảnh 2

Cơ duyên khởi nghiệp thành công đến với anh là trầm hương

Tháng 8.2018, anh Quyền bắt tay vào mô hình khởi nghiệp đầu tiên với việc thi công hệ thống trồng rau sạch thủy canh trên sân thượng tại các nhà phố ở Quảng Nam, Đà Nẵng. Tuy nhiên, anh không ngờ miền Trung bắt đầu bước vào mùa bão, 4 tháng trời mưa tầm tã khiến anh không nhận được hợp đồng thi công nào lại còn gồng gánh để trả tiền thuê mặt bằng.

Anh kể: “Tôi quyết định chuyển về quê, nhưng khi dọn các vật tư ra để chuẩn bị thanh lý thì sau một đêm đã bị ai đó lấy mất”. Không còn cách nào khác, anh đành ôm khoản nợ 150 triệu đồng và tay trắng trở về.

Chàng trai với 4 lần khởi nghiệp thất bại, nợ 150 triệu đồng nhưng không dừng lại - ảnh 3

Xưởng của anh Quyền còn tạo công ăn việc làm cho những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn

Về quê, anh khởi nghiệp với hệ thống tưới tiêu cho nông trại và sản xuất đồ mỹ nghệ gỗ nhưng đều thất bại do còn bị động và chưa đề phòng trước những nguy cơ có thể xảy ra. Để có tiền trả nợ, anh bắt đầu kinh doanh trực tuyến và vay tín dụng ngân hàng nhưng khi dịch Covid-19 bùng phát, anh Quyền điêu đứng vì không thể đi đâu hay làm gì được. Suốt 3 năm trời, anh hầu như không sắm sửa gì cho bản thân.

“Lúc đó, tôi cảm thấy mọi thứ như chống lại mình và hoài nghi về bản thân hơn vì khởi nghiệp không thành công mà lại nghỉ việc quá lâu thì sẽ không có ai nhận nữa”, anh Quyền nói.

Tưởng chừng như mọi cánh cửa dần khép lại, nhưng trong một lần được một người bạn giới thiệu về trầm hương, anh Quyền nhận ra đây là sản phẩm đầy tiềm năng vì huyện Tiên Phước là xứ trầm của Quảng Nam. Nên anh Quyền quyết định tìm hiểu và dồn tất cả nguồn lực cho lần khởi nghiệp này.

TIN TƯỞNG VÀO BẢN THÂN MÌNH

Trong hành trình khởi nghiệp với trầm, anh Quyền có cơ duyên hợp tác với anh Lê Minh Quốc (31 tuổi), cả hai đã cùng nhau phát triển thương hiệu cho trầm và bắt đầu chuyển về Tam Kỳ để lập nghiệp.

“Quyền từng khởi nghiệp thất bại giống với hoàn cảnh lập nghiệp của tôi khi xưa cũng bôn ba đủ nghề nhưng cũng bể nợ rồi bị mọi người chê bai nên tôi rất đồng cảm. Quyền có tính cầu tiến, chúng tôi cùng nhau góp vốn dần dần rồi sau đó phát triển”, anh Quốc chia sẻ.

Chàng trai với 4 lần khởi nghiệp thất bại, nợ 150 triệu đồng nhưng không dừng lại - ảnh 4

Điều anh hạnh phúc nhất chính là công sức mình bỏ ra thì đã được đền đáp

Anh Quyền cùng người bạn của mình lập ra văn phòng và nhà xưởng, anh Quốc phụ trách việc sản xuất còn anh thì tìm đầu ra và kiêm việc làm bao bì, nhãn mác. Dù thời gian đầu, có lúc cả hai rơi vào bế tắc do dịch bệnh nhưng vẫn tìm mọi phương hướng để xoay xở, phát triển thương hiệu từ từ. Và thành công đã bắt đầu đến với anh Quyền, từ cuối năm 2021 đến nay mỗi tháng doanh thu anh kiếm được từ 350 - 400 triệu đồng, trả được tất cả số nợ trước đó và anh còn tạo công ăn việc làm cho 7 nhân công trẻ có hoàn cảnh khó khăn.

“Tôi thấy rất hạnh phúc khi mình không chỉ giải quyết được công ăn việc làm cho bản thân mà còn cho những người xung quanh. Tôi thấy vui khi đã tạo ra được giá trị cho xã hội, có động lực để phát triển và lan tỏa đến nhiều người hơn”, anh Quyền hạnh phúc nói.

Điều anh Quyền tâm đắc nhất trong hành trình khởi nghiệp của mình chính là sự kiên trì với đam mê của bản thân, bởi nếu không kiên trì trước những khó khăn, áp lực và vất vả trước đây thì anh đã từ bỏ mất rồi. Nếu bản thân không tin tưởng mình thì không một ai có thể đặt kỳ vọng vào anh hết.

Là người bạn thân luôn tin tưởng vào hành trình khởi nghiệp của anh Quyền, chị Kim Liên (27 tuổi) cho hay: “Quyền là một người rất nhiệt tình và sống tình cảm với gia đình, bạn bè. Từng thất bại rất nhiều công việc nhưng Quyền rất chăm chỉ, không bỏ cuộc và có thể chính điều đó đã giúp cho Quyền thành công”.

Khi nói về thời điểm thích hợp nhất để khởi nghiệp, anh Quyền bộc bạch: “Từ những thất bại của mình, tôi nghĩ nếu muốn khởi nghiệp và đặc biệt là muốn về quê thì phải có một nguồn thu nhập phụ nào đó để nuôi sống bản thân rồi mới nuôi đam mê của mình. Đừng chỉ phụ thuộc vào những mô hình khởi nghiệp vì sẽ luôn ở thế bất lợi và áp lực rất nhiều”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU