Chàng trai từ không có chòi ở thành ông chủ trại cá lăng nha giống tiền tỉ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Chỉ mới 32 tuổi, anh Nguyễn Trung Hiếu đã có trong tay trại cá lăng nha giống hơn 3,2 ha với thu nhập hàng tỉ đồng mỗi năm. Nhưng để có được thành công như hôm nay, anh đã phải trải qua những tháng ngày cơ cực.

Từ không có chòi để ở, hiện anh Nguyễn Trung Hiếu đã sở hữu trang trại cá lăng nha giống tiền tỉ  /// Ảnh: Hoài Nhân
Từ không có chòi để ở, hiện anh Nguyễn Trung Hiếu đã sở hữu trang trại cá lăng nha giống tiền tỉ
Ảnh: Hoài Nhân

'Ngã ở đâu, đứng lên ở đó'

Tốt nghiệp chuyên ngành nuôi trồng thủy sản của trường Đại học Nông Lâm năm 2008, anh Nguyễn Trung Hiếu (SN 1986, quê Tiền Giang) nhận thấy được tiềm năng phát triển của nghề nuôi cá lăng nha giống. Do vậy, anh ấp ủ ý định khởi nghiệp rồi bắt đầu đi các tỉnh miền Tây để trang bị thêm kiến thức cho mình.

VIDEO: Từ tay trắng trở thành ông chủ trại cá lăng nha tiền tỉ

Sau khi có một số kinh nghiệm nhất định, anh Hiếu cầm trong tay số khoảng 50 triệu đồng mở một trang trại nhỏ nuôi cá lăng nha giống ở Kênh Đông, xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi, TP.HCM.

Chàng trai từ không có chòi ở thành ông chủ trại cá lăng nha giống tiền tỉ - ảnh 1
Gần 10 năm ròng rã, anh Hiếu mới ổn định được quy trình nuôi cá lăng nha
Ảnh: Hoài Nhân

Thế nhưng từ năm 2008 đến 2010, trại cá vấp phải nhiều vấn đề về vốn, ao nuôi cũng như các khâu sản xuất cá. Tỉ lệ cá sinh sản thấp, thậm chí chết hàng loạt do ngộp khí đã gây nên số tiền nợ lên đến hơn 1 tỷ đồng. Tay trắng hoàn tay trắng, lại gánh thêm nợ, anh Hiếu từng muốn bỏ nghề đi làm thuê.

“Lúc đó, tôi nghèo đến nỗi cái chòi lá cũng không có tiền cất lại. Nợ nần rồi nản chí, có lúc tưởng như đã muốn dừng lại. Nhưng nằm nghĩ, nếu như tôi không đứng lên ở chính nơi mình vấp ngã thì cả đời làm thuê cũng không thể nào trả hết được số nợ đó”, anh Hiếu nhớ lại những ngày tháng khó khăn.

Chàng trai từ không có chòi ở thành ông chủ trại cá lăng nha giống tiền tỉ - ảnh 2
Tổng diện tích trại cá lên đến 3,2 héc ta
Ảnh: Hồng Thắm

Thế rồi, anh Hiếu lại vay bạn bè, người thân mỗi người vài chục triệu, bắt tay vào công việc cũ. “Thậm chí, lúc “khát” vốn tôi đã phải “vay nóng” một người bạn với số tiền lãi bằng cả số tiền vay. Nhưng tin rằng mình có thể làm được, tôi dùng số vốn đó để mở lại và phát triển các ao nuôi”, anh Hiếu chia sẻ.

Chính hai năm đầu khởi nghiệp dường như mất hết tất cả, anh Hiếu đã rút ra được những bài học sâu sắc nhất về nghề: “Thức ăn sạch, nước sạch và ao sạch là điều kiện hàng đầu để cá lăng nha có thể sống và sinh trưởng một cách tốt nhất”. Cuối năm 2015, đầu năm 2016, anh hoàn trả hết số nợ trước đó.

Chàng trai từ không có chòi ở thành ông chủ trại cá lăng nha giống tiền tỉ - ảnh 3
Nhân viên trại cho cá lăng nha ăn
Ảnh: Hồng Thắm

Qua gần 10 năm khởi nghiệp, chủ trang trại cá lăng nha giống lớn nhất nhì Củ Chi này mới ổn định được trại cá tiền tỉ của mình.

Thu nhập tiền tỉ mỗi năm

“Trước đây, do ít kinh nghiệm, nước bị thức ăn làm bẩn cộng với việc khác nhau giữa lí thuyết và thực hành nên cá chết hàng loạt. Bây giờ, kể cả trời mưa gió hay nắng nóng tôi cũng không sợ, bởi mình đã trải qua gần như mọi khó khăn. Chỉ cần đảm bảo nguồn điện để có hệ thống ô xy cho cá là được”, anh Hiếu chia sẻ bí quyết.

Chàng trai từ không có chòi ở thành ông chủ trại cá lăng nha giống tiền tỉ - ảnh 4
Anh Hiếu tận tay theo dõi từng quá trình phát triển của cá 
Ảnh: Hoài Nhân

Điều thú vị, cá bố mẹ sẽ được chính tay anh phối giống.


Anh cho biết: “Những tháng mưa như tháng 3, cá ít trứng nên khoảng 10 ngày sẽ phối giống một lần. Các tháng nắng thì 7 ngày đã phối rồi, bởi lúc này tỉ lệ sinh trứng của cá mẹ rất tốt. Mỗi một kg trứng sẽ nở khoảng 100.000 con, tỉ lệ nở đạt hơn 80%”.

Trang trại chủ yếu cung cấp cho thị trường cả nước cá lăng nha bột (khoảng 7 ngày tuổi) và cá lăng nha giống (khoảng 20 ngày tuổi) với số lượng lên đến hàng trăm ngàn con mỗi tuần, tùy theo đơn hàng khách mua.

Giá bán cá bột là 100 đồng/con và cá giống là 1.000 đồng/con.

Anh cho biết, với giá thành này, doanh thu trại cá mỗi tháng ở vào khoảng 200 triệu đồng. Sau khi trừ hết chi phí, thu nhập còn lại đạt hơn 1 tỉ đồng mỗi năm.

Chàng trai từ không có chòi ở thành ông chủ trại cá lăng nha giống tiền tỉ - ảnh 6
Cá lăng nha bố mẹ
Ảnh: Hồng Thắm

Hiện nay, trại cá giống Trung Hiếu có quy mô khoảng hơn 3,2 héc ta, nằm ở 3 khu đất khác nhau tại Củ Chi, TP.HCM. Trong đó, có 7 ao nuôi cá bố mẹ, 1 ao nuôi cá giống và nhiều bể nuôi cá bột.

Một ao cá bố mẹ chứa khoảng 7 tấn cá, còn mỗi bể cá bột trung bình khoảng 1 triệu con. Anh Hiếu cũng đang đầu tư đào thêm 4 ao và cải tạo các bể để tiếp tục đáp ứng nơi ở cho số lượng cá được sản xuất.

Chàng trai từ không có chòi ở thành ông chủ trại cá lăng nha giống tiền tỉ - ảnh 7
Các bể dưỡng cá bột
Ảnh: Hồng Thắm

Ngoài các cơ sở ở Củ Chi, anh Hiếu còn góp vốn với một người bạn nữa mở ao nuôi tại Tiền Giang với quy mô hơn 15 héc ta, nuôi 2 loại cá giống là cá lăng nha và cá tra. Anh chia sẻ: “Với qui mô lớn như vậy nhưng vẫn chưa đáp ứng hết công suất của trại nên nếu có cơ hội, tôi sẽ tiếp tục mở rộng thêm”.

Chàng trai từ không có chòi ở thành ông chủ trại cá lăng nha giống tiền tỉ - ảnh 8
Cá bột có giá 100 đồng/con
Ảnh: Hồng Thắm
Chàng trai từ không có chòi ở thành ông chủ trại cá lăng nha giống tiền tỉ - ảnh 9
Với doanh thu hơn 200 triệu đồng/tháng, trại cá Trung Hiếu tạo thu nhập cho nhiều nhân công
Ảnh: Hoài Nhân
Chàng trai từ không có chòi ở thành ông chủ trại cá lăng nha giống tiền tỉ - ảnh 10
Trại cá Trung Hiếu cung ứng cá giống cho thị trường cả nước
Ảnh: Hoài Nhân
Chàng trai từ không có chòi ở thành ông chủ trại cá lăng nha giống tiền tỉ - ảnh 11
Cá giống 20 ngày tuổ
Ảnh: Hoài Nhân
Chàng trai từ không có chòi ở thành ông chủ trại cá lăng nha giống tiền tỉ - ảnh 12
Anh Hiếu hướng dẫn cách nhận định khả năng sinh sản của cá lăng nha
Ảnh: Hoài Nhân
Bằng sự nỗ lực và vươn đến thành công, năm 2016, Nguyễn Trung Hiếu được Trung Ương Đoàn trao tặng giải thưởng Lương Định Của, Thành Đoàn TP.HCM trao tặng giải thưởng “Thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi”. Ngoài ra, anh còn vinh dự trở thành 1 trong 10 Công dân trẻ tiêu biểu của TP.HCM.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU