Chàng trai 'toàn cầu' và bí quyết xin việc ở công ty đa quốc gia

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tự nhận mình là người thích trải nghiệm những điều mới, Nguyễn Phan Linh (cựu sinh viên ĐH International Pacific College - IPU, New Zealand) đã thực hiện mục tiêu du học.

Chàng trai 'toàn cầu' và bí quyết xin việc ở công ty đa quốc gia

Anh không ngừng trau dồi kỹ năng, tạo dựng hồ sơ ấn tượng để tìm kiếm cơ hội làm việc ở các công ty, tập đoàn đa quốc gia có trụ sở ở New Zealand, Cộng hòa Czech và cả Singapore.

Cái khó ló cái khôn

Ban đầu, Nguyễn Phan Linh tham gia học 1 năm tại Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Thời điểm đó, Linh nhận thấy bản thân chưa đủ khả năng về vốn ngoại ngữ lẫn tài chính. Linh vừa chăm chỉ học trên giảng đường và rèn luyện kỹ năng tiếng Anh để tìm cơ hội đi du học. Kết thúc năm cuối, anh nhận được học bổng “IPU Tertiary Institute” đến New Zealand du học ngành Ngoại thương.

Chàng trai 'toàn cầu' và bí quyết xin việc ở công ty đa quốc gia - ảnh 1Nguyễn Phan Linh - công dân toàn cầu ham học hỏi và trải nghiệm ở nhiều công ty đa quốc gia

Những ngày đầu, Linh cố gắng hòa nhập, làm quen với cuộc sống mới. “Sau giờ học, mình dạo quanh ký túc xá bắt chuyện, hỏi thăm nhiều bạn mới. Tuy khả năng nói tiếng Anh chưa tốt lắm nhưng mình luôn chia sẻ, cởi mở với mọi người. Điều này giúp mình kết thân với nhiều bạn mới. Ngoài ra, Linh còn tham gia các câu lạc bộ, hội sinh viên của trường. Vào những ngày lễ, tết, mình chủ động giới thiệu hình ảnh, văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Dần dần, mình bớt bỡ ngỡ, tự tin học tập, rèn luyện bản thân trong môi trường giáo dục mới”, Linh chia sẻ.

Linh làm quen các môn học bằng ngôn ngữ bản địa. Để học tốt, anh chuẩn bị bài vở trước khi đến lớp. Trong giờ học, Linh cố gắng phát biểu tranh luận với bạn bè , giáo viên. Về nhà, Linh ghi lại những điều chưa hiểu rõ và nhờ thầy cô giáo giải thích. Có lần, Linh được giáo viên chủ nhiệm giao nhiệm vụ đứng trước toàn trường đọc bài giới thiệu một chương trình sắp diễn ra do trường tổ chức. Lúc đó, anh rất run, nói nhanh, nuốt chữ và chỉ diễn đạt rõ cụm từ “Cảm ơn các bạn đã lắng nghe”. Thầy cô và các bạn trố mắt nhìn vì chưa hiểu rõ thông báo.

Chàng trai 'toàn cầu' và bí quyết xin việc ở công ty đa quốc gia - ảnh 2Phan Linh và bố chụp ảnh kỷ niệm tại Praha (Cộng hòa Czech)

Sau lần đó, Linh tự khắc phục bằng cách cố gắng phát biểu nhiều hơn, xung phong thuyết trình. “Mình còn học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng giao tiếp từ bạn bè, thầy cô. Sau một năm học, mình tự tin thử sức đăng ký tham gia cuộc thi thuyết trình do nhà trường tổ chức. May mắn, mình đạt giải nhất. Mình quan niệm, mỗi vấp ngã là những trải nghiệm. Mình nỗ lực học hỏi, thử sức cái mới để biết điểm mạnh bản thân. Mình làm sai thì sửa chữa, đừng bỏ cuộc. Cái khó sẽ ló cái khôn”, anh giải thích.

Không sợ bị từ chối

Chàng trai 'toàn cầu' và bí quyết xin việc ở công ty đa quốc gia - ảnh 3 Linh giới thiệu món bánh cuốn tới các đồng nghiệp lúc làm việc tại Cộng hòa Czech

Sau khi ra trường, Linh đảm nhận công việc tại phòng phân tích và hỗ trợ tài chính thuộc Bộ Phát triển xã hội của Chính phủ New Zealand. “Khi phỏng vấn, mình được nhà tuyển dụng hỏi: “Chúng tôi cần anh giới thiệu 1-2 người để xác minh cho quá trình xét duyệt. Lúc đó, mình nghĩ ngay đến thầy hiệu trưởng và giám đốc quản lý trường. Và họ nhiệt tình hỗ trợ mình khi phỏng vấn xin việc. Khi du học và làm việc ở nước ngoài, mình luôn mở rộng mối quan hệ với mọi người, tích cực tham gia các câu lạc bộ để rèn luyện các kỹ năng, phát triển bản thân”, Linh chia sẻ.

Công việc mang lại thu nhập ổn định. Với bản chất thích tìm tòi, trải nghiệm thử thách mới, Linh tạm dừng công việc và quyết định sang vùng đất mới Praha (Cộng hòa Czech). Tại đây, anh dành 2 năm tiếp tục học thạc sĩ. Sau khi tốt nghiệp, Linh ứng tuyển và đỗ vào bộ phận trưởng phòng phát triển kinh doanh ở công ty khởi nghiệp tại Slovakia.

“Mình chịu trách nhiệm huy động vốn, thuyết trình, đàm phán với các nhà đầu tư và khách hàng tiềm năng. Tại Cộng hòa Czech, mình phải dành thời gian làm quen với đồng nghiệp, bạn bè để tạo sự tin tưởng. Khi hiểu biết rõ về mình, các đồng nghiệp bản địa nhiệt tình giúp đỡ và quan tâm tuyệt đối”, Linh nói.

Chàng trai 'toàn cầu' và bí quyết xin việc ở công ty đa quốc gia - ảnh 4Linh (bìa trái) và đồng nghiệp quốc tế giao lưu, cùng nhau nấu ăn

Làm việc được một thời gian, Linh giúp công ty huy động được 80.000 euro. Và anh lại nghỉ việc rồi đầu quân cho một công ty phần mềm (SAP) có trụ sở tại Đức. Trong quá trình làm việc, anh cảm thấy không phù hợp với lĩnh vực tài chính và quyết định gửi đơn ứng tuyển một vị trí tại Singapore. Ban đầu, bộ phận nhân sự từ chối đơn xin việc của Linh. Không nản lòng, Linh viết email và nói rằng mình là người châu Á, đã có kinh nghiệm học tập và làm việc ở New Zealand, Cộng hòa Czech…; có thể giúp công ty mở rộng thị trường tiềm năng tại châu Á. Và họ đã đồng ý cho Linh cơ hội thử sức.

Chàng trai 'toàn cầu' và bí quyết xin việc ở công ty đa quốc gia - ảnh 5Phan Linh (bìa trái) và bạn học cùng lớp

Linh “bật mí”: “Mình nghĩ, khi ứng tuyển vào các công ty đa quốc gia, bạn đừng sợ và từ bỏ cơ hội khi bị từ chối. Bạn hãy kiên trì, tìm hiểu mục tiêu của công ty và nêu bật những thế mạnh bản thân có thể đóng góp khi được nhận chính thức. Những lần đầu tiên, bạn chắc chắn sẽ bị từ chối nhưng đừng nản lòng mà hãy cố gắng. Điều quan trọng trong học tập lẫn xin việc là bạn không sợ sai, dám đặt lòng tự trọng của mình xuống để hỏi thêm kinh nghiệm từ những người giỏi hơn mình. Đặc biệt, bạn không nên tự hài lòng với bản thân và phải dám thử sức ở nhiều lĩnh vực khác nhau thì mới tiến bộ”.

Chàng trai 'toàn cầu' và bí quyết xin việc ở công ty đa quốc gia - ảnh 6Phan Linh (trái) cùng bạn nước ngoài tại Singapore.

Nguyễn Phan Linh

- Phụ trách phát triển chiến lược kinh doanh tại châu Á - Thái Bình Dương tại công ty đa quốc gia có trụ sở chính tại Cộng hòa Czech.

- Linh là 1 trong 3 tác giả cuốn sách “Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới”

- Từng đảm nhận Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại IPU, New Zealand 2009 – 2011

- Giải nhất cuộc thi Hùng biện IPU, 2010

- Sinh viên xuất sắc của năm tại IPU, 2010

- Giải thưởng cống hiến cho cộng đồng tại IPU, 2010.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU