Chàng trai Nigeria siêu tiếng Việt, dạy tiếng Anh tại 9 trường học ở Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cee Jay, 28 tuổi, anh sống ở Việt Nam đã 5 năm. Chàng trai Nigeria tự học tiếng Việt, cơ duyên đưa anh trở thành thầy giáo dạy tiếng Anh tại 9 trường học ở Hà Nội.

Cee Jay và một học trò /// Ảnh nhân vật cung cấp
Cee Jay và một học trò
Ảnh nhân vật cung cấp

Cee Jay tên thật là Igbokoyi Jesuloluwa, anh sinh ra trong một gia đình có 4 anh chị em tại Nigeria. Cha mẹ Cee Jay khá thành đạt, họ là chủ của một hệ thống các trường học tại quốc gia châu Phi này. Cee Jay từng sống và học tập ở Mỹ, Anh một thời gian, 5 năm trước, trường đại học của anh liên kết với một trường đại học tại Hà Nội. Đây cũng là cơ duyên để cuộc đời của anh bước sang trang mới ở đất nước Đông Nam Á.

Nhớ lại những ngày đầu tiên đặt chân sang Việt Nam và học tiếng Việt, Cee Jay vẫn “toát mồ hôi”: "Máy bay quá cảnh ở Thái Lan rồi mới đáp xuống Việt Nam. Từ Thái Lan tôi đã gặp nhiều người Việt rồi. Tôi lắng nghe họ nói và suýt ngất luôn. Tôi bảo mình, “ôi làm sao để mà tôi nói được thứ tiếng này đây”.

Chàng trai Nigeria siêu tiếng Việt, dạy tiếng Anh tại 9 trường học ở Việt Nam - ảnh 1
Cee Jay dạy học tại Hà Nội
Ảnh nhân vật cung cấp

Cee Jay chỉ nhủ thầm, anh cố học cho xong và ở Việt Nam 4 - 5 tháng thôi. Trong suốt 5 tháng đầu tiên, Cee Jay không ăn được gì ngoài bánh mì và cơm rang, ngày nào cũng 2 món ăn này lặp đi lặp lại. Duyên số cho Cee Jay quen được một cô gái Việt Nam, họ yêu nhau.

“Cô ấy dạy tôi tiếng Việt, rất nhiều. Tôi yêu cô ấy và yêu Việt Nam lúc nào không hay. Thế là ban đầu chỉ định ở 5 tháng, bây giờ tôi đã ở được 5 năm”, chàng trai sinh năm 1989 cười.

Học tiếng Việt ở bến xe buýt

Cee Jay cho hay, anh học tiếng Việt từ bạn gái, từ youtube và nhiều hơn cả là ở bến xe buýt, trên đường anh đi học mỗi ngày: “Tôi gặp ai cũng nói 'xin chào', nhiều người cười tôi. Tôi bảo, cười tôi thì được, nhưng cười xong phải sửa lại cho tôi. Thế là mỗi ngày, tôi tiến bộ hơn một chút”.

Bây giờ trình độ tiếng Việt của Cee Jay đã thuộc dạng "đỉnh của đỉnh”. Câu nào cũng tròn vành, rõ nghĩa, thậm chí nhiều người bạn của Cee Jay khen, “Cee Jay nói chuẩn như người Hà Nội”.

Cee Jay biết hết các tiếng “lóng” mà giới trẻ hay dùng. Tuy nhiên, vì đang là một thầy giáo dạy học cho các em nhỏ, Cee Jay rất ít khi dùng, anh nói: “Sẽ không hay chút nào nếu bọn trẻ nghe được”.

Tốt nghiệp đại học, Cee Jay từng có thời gian làm quản lý tại một số công ty tại Hà Nội. Bạn anh giới thiệu một số trường mầm non đang tuyển giáo viên tiếng Anh, Cee Jay thử sức và được nhận.

  Chàng trai Nigeria siêu tiếng Việt, dạy tiếng Anh tại 9 trường học ở Việt Nam - ảnh 2
Cee Jay là thầy giáo nhiều trường học ở Việt Nam
Ảnh nhân vật cung cấp

“Thời gian đầu tôi dạy tiếng Anh ở 2 trường mầm non. Về sau, quen việc và được tín nhiệm, tôi được 9 trường mời dạy. Có những ngày, tôi làm việc từ 7 giờ sáng tới 2 giờ sáng hôm sau”, Cee Jay kể.

Hiện tại, Cee Jay đang là giáo viên tiếng Anh Trường tiểu học Bill Gates ở khu đô thị Linh Đàm, Hà Nội và một trường mầm non khác. Anh đã mở riêng cho mình một trung tâm dạy tiếng Anh được nhiều phụ huynh đón nhận.

Thầy giáo người Nigeria cho hay, những ngày sắp tới 20.11 này, các học trò tặng anh nhiều hoa và các món quà đáng yêu. Có học sinh quý thầy Jay tới mức, bắt mẹ phải cài đặt hình ảnh thầy Jay trên màn hình điện thoại, mẹ mà đổi hình khác sẽ khóc lớn.

“Tôi không bao giờ nghĩ rằng mình sẽ trở thành một giáo viên khi sang Việt Nam. Nhưng những năm tháng qua, được làm thầy giáo, tôi rất vui. Có những ngày tôi rất buồn nhưng khi đến trường, các bé thấy tôi thì chạy tới ôm “thầy Jay, thầy Jay ơi”, thế là mọi mệt mỏi tan biến. Ngày tôi chia tay bạn gái, buồn não nề, chính các bé học sinh đã giúp cuộc đời tôi vui tươi trở lại”, Cee Jay hồi tưởng.

Chàng trai Nigeria siêu tiếng Việt, dạy tiếng Anh tại 9 trường học ở Việt Nam - ảnh 3

tin liên quan

Những người thầy trong trái tim tôi

Bất kỳ ai trải qua năm tháng đi học cũng có những thầy, cô để lại ấn tượng không bao giờ phai nhòa. Trong 'trường đời' của mỗi người đôi khi cũng có những người tạo động lực, truyền cảm hứng, đặt một dấn ấn sâu sắc cho ta như một người thầy.

“Tôi muốn lấy vợ Việt Nam, ở Việt Nam dài dài"

Cee Jay đã đi nhiều tỉnh thành của Việt Nam, từ Hà Nội tới TP.HCM, Hải Phòng, Phú Thọ, Phú Quốc... Chàng trai châu Phi bây giờ đã quen với đồ ăn Việt. Anh thích bún chả và yêu nhất quán “bún chả Obama”. Tuy nhiên, chàng trai 28 tuổi vẫn không thể làm quen với trứng vịt lộn, mắm tôm, tiết canh và đặc biệt, Cee Jay rất sợ khi nghe nhắc đến hai từ “thịt chó”.

“Jay xúc một miếng tiết canh lên, đưa thử lên miệng, bỗng anh ta hét lên một tiếng thất thanh rồi nôn sạch ra đĩa”, một cô bạn của Cee Jay vui vẻ kể lại.

Chàng trai Nigeria siêu tiếng Việt, dạy tiếng Anh tại 9 trường học ở Việt Nam - ảnh 4
Cee Jay yêu trẻ em Việt Nam
Ảnh nhân vật cung cấp

Cee Jay chia tay bạn gái đầu tiên được một thời gian, hiện anh vẫn đang cô đơn. Song, anh nhất quyết, sẽ chỉ yêu con gái Việt và lấy một người Việt làm vợ.

“Tôi quá quen thuộc với đất nước này. Tôi cũng đã rất vất vả để học tiếng Việt và xây dựng các mối quan hệ, lo cho mình một sự nghiệp ở Việt Nam. Tôi sẽ cưới một cô gái Việt, chúng tôi sẽ có chung những đứa con mang màu da lai của cả cha và mẹ”, Cee Jay chia sẻ.

Hiện tại, ngoài dạy học, Cee Jay đang làm chủ một kênh youtube trải nghiệm món ăn, khám phá cuộc sống ở Việt Nam với những video hàng triệu lượt xem.

Chàng trai châu Phi thật thà khoe, khán giả thích anh nói chuyện vui vẻ, dùng tiếng “lóng” nhiều hơn, nhưng các học sinh cũng rất thích xem video Cee Jay, do đó anh sẽ phải điều chỉnh lại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU