Chàng trai nghi bệnh tâm thần bị xích chân sau nhà suốt hơn 10 năm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một chàng trai nghi bệnh tâm thần được chính mẹ đẻ của mình cùm chân bằng dây xích suốt hơn 10 năm qua phía sau nhà trong điều kiện sống vô cùng thiếu thốn và mất vệ sinh.

Người thanh niên bị xiềng chân nhốt phía sau nhà suốt 10 năm qua trong điều kiện sống hết sức thiếu thốn và vệ sinh kém
Quế Hà

Chúng tôi đã đến nhà có chàng thanh niên bị xích chân suốt 10 năm qua. Người đưa chúng tôi đến đây là anh Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng thôn Phú Thái thuộc xã Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận.

VIDEO: Xót xa chàng trai nghi mắc bệnh bị xiềng chân sau nhà suốt hơn 10 năm
Chàng trai nghi bệnh tâm thần bị xích chân sau nhà suốt hơn 10 năm - ảnh 1

tin liên quan

31 năm bị xích vì bệnh tâm thần

Trong khuôn viên rộng khoảng 5 m2, bốn bề được xây gạch lên cao khoảng 1,2 m, phía trên được lợp tấm thiếc che mưa nắng, bà Hà Kim Nhiên (50 tuổi, ngụ ấp Ông Tự, xã Lợi An, H.Trần Văn Thời, Cà Mau) đang say sưa gói... 'bánh ú', không đoái hoài gì đến những người khách lạ vừa đến.

Ngôi nhà này xây khá kiên cố, nằm ngay ven đường QL 28, cách trung tâm của huyện Hàm Thuận Bắc chỉ chừng 7 km.

Mới bước vào căn nhà, chúng tôi tưởng chừng không có người ở. Anh Nguyễn Văn Văn Tuấn cho biết ngôi nhà này thường xuyên đóng cửa như vậy. Và phải gõ cửa, chủ nhà mới ra.

Chàng trai nghi bệnh tâm thần bị xích chân sau nhà suốt hơn 10 năm - ảnh 2
Chị Nguyễn Thị Gái là chị họ của Nguyễn Phương Trí đang chăm sóc tại nhà của Trí
Ảnh: Quế Hà

Sau khi mở cửa, chị Nguyễn Thị Gái, là cháu của chủ nhà, đưa chúng tôi ra phía sau nhà để nhìn thấy “nhân vật chính”. Vừa mới bước ra phía sau, có tiếng người đàn ông nói lảm nhảm. Một mùi hôi thối bốc lên rất khó chịu. Ngay bên hốc phía sau hồ chứa nước mưa là một thanh niên không mảnh vải che thân, lúc nói lúc cười nằm trên võng. Khi thấy người lạ thanh niên này lấy cái võng quấn người lại. Chỉ khi chị Gái mở võng ra để cho cậu trái cây thì chúng tôi mới thấy mặt.

Sợi dây xích gỉ sét được quấn tới hai ba vòng vào chân của người thanh niên, đầu kia được khóa chặt vào cột thép hàng rào. Chị Nguyễn Thị Gái cho biết, người thanh niên bị xiềng là con của dì ruột chị, bị bệnh tâm thần nên đã bị chính mẹ nhốt như vậy hơn 10 năm rồi. Mấy ngày nay dì của chị Gái bị bệnh, nên kêu chị về trông coi nhà để bà đi chữa bệnh.

Trưởng thôn Nguyễn Văn Tuấn cho biết, người thanh niên bị cùm chân có tên là Nguyễn Phương Trí (sinh ngày 13.4.1988), con trai của bà N.T.Hòa (48 tuổi). Ông Tuấn tìm số điện thoại cho chúng tôi gọi để biết thêm bà Hòa đi khám bệnh ở đâu nhưng điện thoại không liên lạc được.

Theo trưởng thôn Nguyễn Văn Tuấn, trước đây nhà bà Hòa có 3 lao động nhưng đã bỏ đi hết, giờ chỉ còn bà và người con bệnh tâm thần. Do vậy gia đình bà thuộc diện hộ nghèo. Nhưng theo chuẩn mới thì hiện nay hộ của bà Hòa thuộc diện hộ cận nghèo.

Chàng trai nghi bệnh tâm thần bị xích chân sau nhà suốt hơn 10 năm - ảnh 4
Trưởng thôn Phú Thái - ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết gia đình của người bệnh chỉ có hai mẹ con với cuộc sống hết sức khó khăn
Ảnh: QUẾ HÀ

Làm việc với phóng viên Thanh Niên tại UBND xã Hàm Trí, ông Trần Sỹ - Phó chủ tịch Hội cựu chiến binh xã cho biết: “Thằng cháu này tội lắm. Cháu bị nhốt phía sau, quanh năm mưa nắng, dơ bẩn. Chính tôi phát hiện, đã đem tôn đến che phía trên cho nó tránh mưa tránh nắng. Nhưng nếu thả ra nó đi đập phá xóm làng. Gia đình lại rất khó khăn. Cách đây vài năm, cháu nó được đưa đi Biên Hòa hai tháng, sau đó bệnh viện nói bớt rồi, đưa về nó vẫn phá phách, nên mẹ nó lại xiềng chân”.

Còn anh Nguyễn Thanh Tú, cán bộ văn hóa xã hội xã Hàm Trí cho biết, UBND xã đã kê khai trường hợp mẹ con bà Hòa thuộc diện được hưởng chế độ bảo trợ đặc biệt theo Quyết định 136/CP của Chính phủ. Mỗi tháng bà Hòa được hưởng số tiền bảo trợ nuôi con tâm thần là 270.000 đồng, bản thân người con tâm thần của bà được trợ cấp số tiền là 540.000 đồng.

Chủ tịch UBND xã Hàm Trí Bùi Ngọc Tuấn, cho biết mỗi dịp tết đến hoặc có đoàn từ thiện nào đến địa phương thì đều ưu tiên quà cho gia đình này. Tuy nhiên, ông Tuấn cho biết việc đưa người thanh niên bị bệnh đi chữa bệnh là “ngoài tầm tay” của xã, do không có tiền.

Trao đổi vớiThanh Niên vào hôm 11.12, một lãnh đạo UBND huyện Hàm Thuận Bắc cho biết chưa nắm được cụ thể trường hợp người thanh niên bị xiềng suốt hơn 10 năm qua. Vị lãnh đạo này cho biết sẽ yêu cầu Chủ tịch UBND xã Hàm Trí có báo cáo nhanh để huyện có hướng giải quyết.

Trao đổi với PV Thanh Niên chiều 11.12, Phó giám đốc Sở lao động, Thương binh và Xã hội Bình Thuận Nguyễn Ngọc Thành cho biết, ông sẽ cử cán bộ đến địa phương ngay để xem xét trường hợp này. Theo ông Thành, nếu đúng như phản ảnh của phóng viên thì sẽ tạm cắt chế độ mà mẹ con bà Hòa đang hưởng,  sau đó đề nghị chính quyền địa phương phối hợp lập hồ sơ đưa người bệnh vào Trung tâm bảo trợ xã hội tổng hợp, thuộc Sở LĐ-TB-XH của tỉnh để nuôi dưỡng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU