Chàng trai gây sốc khi thừa nhận càng khởi nghiệp càng nghèo

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mới đây, một chàng trai sau 2 năm khởi nghiệp đã thừa nhận càng khởi nghiệp càng nghèo dần và bây giờ là nghèo hẳn. Những chia sẻ này nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ.

Chàng trai gây sốc khi thừa nhận càng khởi nghiệp càng nghèo - ảnh 1

Sau 2 năm thuê đất khởi nghiệp với nông nghiệp, Hậu cho biết càng làm càng nghèo dần và bây giờ là nghèo hẳn

NVCC

Mọi thứ không như dự tính

Mới đây, chàng trai Hoàng Hải Hậu (23 tuổi), đang sinh sống tại Hà Nội đã đăng lên một hội nhóm về khởi nghiệp nông nghiệp chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp của mình.

Hậu chia sẻ: “Các bạn khởi nghiệp thế nào? Sau bao lâu thì vượt qua khó khăn, lợi nhuận ra sao? Mình thì đầu tư nhiều, làm nhiều, thu lại ít vì chủ yếu trồng cây ăn quả, làm hữu cơ toàn bộ, 1 năm đầu thì rất hào hứng bây giờ đang thấy nản dần. Chi phí nhân công, phân bón cao để duy trì đến lúc thu lợi thì rất lâu mà căn bản mình lại là con nhà nghèo, để duy trì lâu thì rất khó khăn. Năm nay là năm thứ 2 mình làm, càng ngày càng nghèo dần và bây giờ là nghèo hẳn. Cũng có thể phải bỏ giữa chừng vì không đủ khả năng duy trì, khuyên các bạn đừng mạo hiểm như mình. Chịu khó, đam mê là chưa đủ”.

Chàng trai gây sốc khi thừa nhận càng khởi nghiệp càng nghèo - ảnh 2

Hậu đã dành rất nhiều tâm huyết vào dự án khởi nghiệp với nông nghiệp sạch của mình

NVCC

Hậu cho biết bản thân từng học bếp, điêu khắc mỹ nghệ, làm bánh ngọt, rồi làm điện lạnh và sau đó quyết định chuyển sang khởi nghiệp nông nghiệp tại Đông Anh, Hà Nội. Lúc Hậu làm điện lạnh lương tháng 20 triệu đồng, nhưng anh nghĩ nếu cứ làm mãi nghề điện lạnh thì lương mỗi tháng cũng chỉ 20 triệu đồng, hơn nữa Hậu cũng muốn khởi nghiệp để thử thách bản thân, thế là Hậu bước vào con đường khởi nghiệp từ đó.

“Đó là vào thời gian 2 năm trước, mình bắt đầu đến vùng ven sông Hồng thuê đất và quyết định làm nông nghiệp hữu cơ. Ban đầu rất nhiều anh em hỗ trợ làm cùng nên cũng êm xuôi, và sau đó cũng tìm được đầu ra ổn định nhưng mọi việc không như dự tính và nhiều thứ cũng từ đó mà phát sinh”, Hậu chia sẻ.

Chàng trai gây sốc khi thừa nhận càng khởi nghiệp càng nghèo - ảnh 3

Trong thời gian đợi cây ăn quả cho trái, Hậu làm rau để duy trì nhưng lợi nhuận thấp và nhiều khó khăn

NVCC

Rồi Hậu kể lúc canh tác mới biết trong đất có các chất xấu làm cho rau không được tươi tốt, phải dùng nhiều tấn phân hữu cơ cải tạo trong 3 tháng mới ổn hơn và phần nước tưới gần sông nên nhiễm chất sắt, Asen (thạch tín) không đủ tiêu chuẩn hữu cơ, nên phải đầu tư thêm hệ thống lọc nước trước khi tưới. Sau khi giải quyết được những vấn đề đó thì Hậu bắt đầu trồng các loại rau theo mùa, trồng rau với diện tích 1/5 đất, diện tích còn lại Hậu trồng các loại cây ăn trái như nho, ổi, xoài, mít, bưởi. Và trong thời gian đợi cây ăn quả cho trái thì Hậu làm rau để duy trì nhưng lợi nhuận thấp và nhiều khó khăn.

“Có tiền cũng chưa chắc thành công”

Nhắc đến những khó khăn gặp phải trong quá trình khởi nghiệp, Hậu kể: “Nhất là phương án và thời gian xử lý sâu bệnh, cỏ dại, thời tiết… Ban đầu mình đã trang bị và tìm hiểu rất kỹ về kỹ thuật, đất đai… nhưng khi làm mới thực sự hiểu được cỏ dại 2 tuần không phát thì sẽ mọc cao khoảng 40cm, nên khâu làm cỏ rất tốn thời gian. Rồi khâu xử lý sâu bệnh mình đã nghiên cứu và thử rất nhiều loại thuốc chế phẩm sinh học an toàn nhưng hiệu quả rất ít”.

Quá nhiều vấn đề phát sinh ngoài dự tính, chi phí trả lương nhân công, nuôi nhân công cao hơn dự kiến, giá cả thị trường lại không ổn định, rồi để nhập rau vào các siêu thị lớn cần vận chuyển, lưu trữ, sơ chế, đóng gói… những khâu này Hậu cho rằng vô cùng khó và tốn thời gian cho nên việc sản xuất rau hữu cơ thu lại lợi nhuận thấp và không đủ để duy trì nông trại.

Chàng trai gây sốc khi thừa nhận càng khởi nghiệp càng nghèo - ảnh 4
Chàng trai gây sốc khi thừa nhận càng khởi nghiệp càng nghèo - ảnh 5
Chàng trai gây sốc khi thừa nhận càng khởi nghiệp càng nghèo - ảnh 6

“Trước đó mình cũng rất kỳ vọng là sẽ cố gắng đến khi ra thành quả, nhưng nhiều điều mình chưa tính đến như gia đình lỡ có việc cần tiền thì mình sẽ lấy tiền đâu ra, hay trong quá trình làm rủi ro về con người thì phải làm sao… Những điều này rất khó tính toán trước, mình là người rất kỹ tính lên kế hoạch rõ ràng trong 3 năm nhưng kết quả vẫn là gặp rất nhiều khó khăn”, chàng trai trải lòng và cho biết hiện tại vẫn đang tìm phương pháp khắc phục những vấn đề này, nhưng cũng nghĩ đến tình huống bỏ giữa chừng vì chi phí hàng tháng cao mà phải duy trì trong 8 tháng nữa mới có sản phẩm đầu tiên từ cây ăn trái là nho.

“Nhưng vấn đề tài chính đã cạn kiệt lấy gì để duy trì trong khoảng thời gian đó, đã hết chi phí để thuê nhân công nên một mình phải cố gắng làm hàng ngày từ sáng sớm đến tối muộn nhưng vẫn không thể làm hết được. Từ khâu làm cỏ, chuẩn bị đất, bón phân, tưới cây, thu hoạch nông sản, đóng gói và bán hàng… đều một mình làm”, Hậu dường như nan giải khi nguồn vốn thì cạn kiệt, gia đình lại nghèo, bạn bè đồng trang lứa cũng chưa làm gì có được nhiều tiền để mà vay mượn, còn đất cũng chỉ thuê nên không có gì thế chấp để đi vay.

Chàng trai gây sốc khi thừa nhận càng khởi nghiệp càng nghèo - ảnh 7
Chàng trai gây sốc khi thừa nhận càng khởi nghiệp càng nghèo - ảnh 8

Hậu khuyên các bạn trẻ khi khởi nghiệp hãy tính toán thật kỹ về trường hợp thất bại sẽ khắc phục ra sao chứ đừng tính đến khi thành công thì tiêu tiền thế nào

NVCC

Từ câu chuyện của mình, Hậu muốn chia sẻ để mọi người, nhất là những bạn trẻ đang khởi nghiệp hoặc có ý định khởi nghiệp sẽ rút ra được nhiều bài học trong quá trình khởi nghiệp.

Hậu tâm sự: “Mình nhận ra không phải cứ đam mê, tâm huyết, kể cả có tiền cũng chưa chắc thành công. Con đường thành công rất dài và xa, các bạn trẻ hiện nay đi làm, mới ra trường đang có 1 chút vốn và đang muốn khởi nghiệp, rất nhiều bạn đang muốn làm chủ luôn và đầu tư gì đó để nhanh có tiền, nhưng chưa biết làm gì cho nên nhiều bạn sẽ đi học các khóa làm giàu nhưng chính các bạn đang phạm phải sai lầm của tôi. Không ai dạy các bạn cách làm đâu, các bạn muốn khởi nghiệp hãy cân nhắc kỹ tìm cộng sự đủ tin tưởng, đi xa thì nên đi cùng nhau chứ đừng làm một mình và cũng đừng tin bất cứ một ai dạy mình làm giàu, tự mình trong quá trình làm sẽ tự nhận ra con đường nên đi. Và các bạn hãy tính toán thật kỹ về trường hợp thất bại sẽ khắc phục ra sao chứ đừng tính đến khi thành công thì tiêu tiền thế nào”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU