Chàng trai đột ngột ngưng thở, hôn mê được cứu sống nhờ 'ngủ đông'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đột ngột ngưng thở, hôn mê nhưng bệnh nhân hồi tỉnh chỉ 3 ngày sau đó. Bệnh viện đã cứu sống bệnh nhân một cách ngoạn mục. 

Bệnh nhân đã được cứu sống ngoạn mục /// ẢNH: BỆNH VIỆN CUNG CẤP
Bệnh nhân đã được cứu sống ngoạn mục
ẢNH: BỆNH VIỆN CUNG CẤP

Ngày 21.9, Bệnh viện (BV) Nhân dân Gia Định TP.HCM cho biết BV vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công bệnh nhân N.Q.H (21 tuổi, ngụ Q.Thủ Đức,TP.HCM) bị ngưng tim ngưng thở đột ngột do hội chứng Brugada.

BV đã dùng hai phương pháp kỹ thuật cao là hạ thân nhiệt chỉ huy và cấy máy tạo nhịp phá rung tim để cứu bệnh nhân.

Trước đó, vào khoảng 4 giờ sáng 17.9, bệnh nhân H. đột ngột ngất xỉu, sau đó hôn mê. Bệnh nhân được người nhà đưa vào BV Q.Thủ Đức cấp cứu, hồi sức có nhịp tim trở lại và chuyển lên BV Nhân dân Gia Định.

BV Nhân dân Gia Định báo động đỏ nội viện và hội chẩn liên chuyên khoa. Bệnh nhân nhanh chóng được hạ thân nhiệt chỉ huy đưa nhiệt độ cơ thể về 33 độ C nhằm bảo tồn các chức năng não bộ, đồng thời được tiến hành cấy máy tạo nhịp phá rung.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Quang Trung, Trưởng đơn vị nhịp học, Khoa Nội tim mạch, cho biết trong khi cấy máy tạo nhịp phá rung thì tim bệnh nhân bị rung thất đột ngột. Ngay lập tức các bác sĩ tiến hành sốc điện ngoài tim và bệnh nhân có tim trở lại. Điều này chứng tỏ rằng việc chẩn đoán cấy máy tạo nhịp phá rung tim dự phòng thứ phát là đúng và cần thiết.

Sau khoảng 40 phút, việc cấy máy tạo nhịp phá rung tim hoàn tất và thuận lợi.

Bệnh nhân tiếp tục được hạ thân nhiệt chỉ huy ở nhiệt độ 33 độ C trong vòng 24 giờ tiếp theo. Đây là kỹ thuật gấu ngủ đông hay còn gọi là kỹ thuật đông lạnh nhằm giúp cho tất cả tế bào trong cơ thể ngủ đông, giảm sự chuyển hóa, cứu tế bào não.

Đến ngày 19.9, nhiệt độ cơ thể bệnh nhân được làm ấm dần lên 36 độ C, bệnh nhân ngưng sử dụng thuốc an thần, thang điểm sinh tồn tốt.

Theo tiến sĩ, bác sĩ Huỳnh Văn Ân, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, hiện bệnh nhân đã ngưng thở máy, rút nội khí quản, sinh hiệu ổn, bệnh nhân tỉnh, hỏi trả lời đáp ứng được y lệnh của bác sĩ.

Hiện mọi chức năng tạng bệnh nhân ổn định, dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện trong 1-2 ngày tới.

Hội chứng Brugada là một bất thường bẩm sinh ở kênh vận chuyển ion trong hệ thống dẫn truyền có thể gây nên rối loạn nhịp tim đe dọa tính mạng. Triệu chứng thường gặp là ngất do những bất thường nhịp tim thoáng qua. Dạng nghiêm trọng nhất có thể dẫn đến ngưng tim do rối loạn nhịp thất. Đột tử có thể xảy ra nếu không được sốc điện ngay tức khắc bằng máy khử rung tim.

Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân bị hội chứng Brugada có thể không có triệu chứng lâm sàng nào. Hội chứng này thường xảy ra ở người trưởng thành còn trẻ, nhưng có thể gặp ở tất cả các lứa tuổi. Những người có nguy cơ cao bao gồm: Tiền sử gia đình có người bị đột tử do bệnh tim; tiền sử cá nhân có bị rối loạn nhịp tim nghiêm trọng; tiền sử cá nhân bị những cơn ngất nặng.

Hội chứng Brugada có thể do di truyền. Nếu một người được chẩn đoán bị hội chứng Brugada, những thành viên khác trong gia đình được yêu cầu đo điện tâm đồ để xem họ có những đặc điểm của hội chứng này không và từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU