Chàng trai Cơ Tu nghỉ học Bách khoa về kể chuyện núi rừng qua mạng xã hội

0 Thanh Niên Online

Trở về vùng quê miền núi, chàng trai người Cơ Tu này muốn chia sẻ những điều tích cực đến với mọi người và có thể đồng hành giúp đỡ người dân địa phương làm giàu.

Chàng trai người Cơ Tu đó là Alăng Brắc (26 tuổi, ngụ tại xã Kà Dăng, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam). Những nội dung mà anh sáng tạo trên các nền tảng mạng xã hội về cuộc sống và lao động tại quê hương thu hút nhiều người trẻ bởi sự mộc mạc và giản dị.

Chàng trai Cơ Tu nghỉ học Bách khoa về kể chuyện núi rừng qua mạng xã hội - ảnh 1
Alăng Brắc luôn mong muốn chia sẻ điều tích cực qua những video mình sáng tạo

NVCC

Chọn quê hương là nơi bắt đầu

Dù sinh ra trong một gia đình thuần làm nương rẫy, đông anh em nhưng Alăng Brắc vẫn không từ bỏ con chữ. Được rèn luyện tính chăm chỉ từ nhỏ nên Brắc nỗ lực rất nhiều cho việc học. Với thành tích học tập tốt nên anh được tuyển vào học Trường Dân tộc nội trú huyện (bậc THCS) và sau đó là Trường Dân tộc nội trú tỉnh (bậc THPT). Đến năm 2014, Brắc theo học tại Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng (ĐH Đà Nẵng). Tuy nhiên, vì gia cảnh khó khăn, anh quyết định nghỉ học ĐH khi chỉ còn vài tháng nữa là tốt nghiệp.

“Học phí được miễn giảm nên mình thực sự có cơ hội rất lớn để hoàn thành việc học nhưng lại không lường trước được những khó khăn về cuộc sống dưới phố. Bố mẹ chỉ gửi tiền ăn hàng tháng nhưng bữa đủ bữa không, vì lúc đó có mình và em trai cũng đang học ĐH. Học Bách khoa phải làm này làm kia, mua cái này cái kia nên mình gặp khó khăn về tài chính, phải vay mượn bạn bè, tới giờ vẫn đang trả dần”, Brắc xúc động kể lại.

Chàng trai Cơ Tu nghỉ học Bách khoa về kể chuyện núi rừng qua mạng xã hội - ảnh 2

Câu chuyện về đời sống vùng cao chính là chất liệu tạo nên sự yêu thích cho video của Brắc

Ảnh chụp màn hình TikTok Alăng Brắc

Thế là anh quyết định trở thành một Youtuber để kiếm tiền và cũng muốn quảng bá cuộc sống con người ở miền núi và văn hóa phong tục đồng bào Cơ Tu.

Để “khởi nghiệp”, Brắc ở lại Đà Nẵng, vừa chạy xe ôm công nghệ vừa trả góp hơn nửa năm mới đủ tiền “tậu” được một chiếc điện thoại cơ bản đáp ứng việc quay phim, rồi trở về quê.

Những thước phim về cuộc sống vùng cao sau đó ra đời. “Những video đầu mình quay công việc làm nương rẫy, lần đó mình rất ngại, mở miệng nói không ra từ nào luôn. Anh kể: "Tôi cố gắng quay xong một video rồi tải lên Youtube sau đó mở xem lại là không dám xem".

"Việc làm video cũng rất khó khăn, tôi đã phải đi hứng sóng mấy tháng trời mới tìm được chỗ sóng mạnh đủ để tải video, chứ lúc nào cũng chạy lên quán cafe thì mất thời gian với tiền nước tiền xăng, vì cách 10 km mới có quán có wifi”, Brắc chia sẻ.

Do chưa đầu tư 100% thời gian và công sức làm video vì còn phải làm nông, làm rẫy nên vài ba bữa Brắc mới quay được một video ngắn. “Tôi thấy nản nhiều lần nhưng mình vẫn phải tiếp tục con đường đã chọn, vì không còn con đường lui nào sáng sủa hơn và phải làm được những gì mình đã bắt đầu”, anh khẳng định.

Luôn nở nụ cười trên môi

Trong những thước phim mà Alăng Brắc chia sẻ trên kênh Youtube, Facebook và TikTok cùng tên, hình ảnh miền sơn cước hiện ra đơn sơ, giản dị nhưng cũng đầy sức hút. Đó là những cảnh quay nơi Brắc ở, cảnh anh xuống suối vớt cá mùa lũ, tỉa lúa trên nương, đào củ nghệ củ gừng hay cảnh anh chơi cùng con, chia sẻ cuộc sống gia đình.

Từ những hình ảnh yên bình ấy kèm theo chất giọng hài hước, thân thiện mà những video Brắc đăng tải trên mạng xã hội nhận về rất nhiều hiệu ứng rất tích cực, nhận được sự yêu mến, động viên và nhiều lời khen. Đến nay, kênh TikTok của anh có hơn 133.000 lượt theo dõi và 1.5 triệu lượt yêu thích.

Chàng trai Cơ Tu nghỉ học Bách khoa về kể chuyện núi rừng qua mạng xã hội - ảnh 3
Brắc phải tự quay, tự biên tập video nhờ những hướng dẫn trên Youtube

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH YOUTUBE

“Tôi mong luôn giữ được sự đơn giản mộc mạc trong từng video để mang lại những điều tích cực cho người xem với cảm xúc vui tươi, lạc quan và yêu đời. Thông điệp là luôn nở nụ cười trên môi dù cho cuộc sống còn nhiều khó khăn, đặc biệt là phải vượt lên số phận không được an phận tầm thường”, Brắc vui vẻ.

Đối với Brắc, sự nổi tiếng là phải mang lại lợi ích cho cộng đồng, phải tạo ra giá trị từ những video mà mình sáng tạo. Anh luôn mong mỏi khởi nghiệp từ chính những nông sản địa phương như củ nghệ củ gừng, mật ong… qua những video mà anh đã quay được để nâng cao giá trị nông sản và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Dù con đường phía trước còn nhiều gian nan, cần nguồn lực rất lớn những Brắc vẫn đang cố gắng trên từng bước đi.

“Dự định sau này của mình là thành lập hợp tác xã chế biến nông sản, trước là chế biến sản phẩm từ nghệ gừng, phát triển cây ăn trái, cụ thể là bòn bon”, Brắc chia sẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU