Chàng trai bị bại não giành giải nhì vẽ tranh trừu tượng

0 Thanh Niên Online

(TNO) Một thanh niên bị bại não ở Hà Tĩnh vượt qua hàng trăm bạn trẻ bình thường khác, giành giải nhì trong cuộc thi vẽ tranh trừu tượng được tổ chức vào tháng 8 vừa qua tại Hà Nội.

Phút thổi hồn vào tác phẩm của anh Lê Quang Lĩnh
Phút thổi hồn vào tác phẩm của anh Lê Quang Lĩnh

(TNO) Một thanh niên bị bại não ở Hà Tĩnh vượt qua hàng trăm bạn trẻ bình thường khác, giành giải nhì trong cuộc thi vẽ tranh trừu tượng được tổ chức vào tháng 8 vừa qua tại Hà Nội.

Phút thổi hồn vào tác phẩm của anh Lê Quang Lĩnh Phút thổi hồn vào tác phẩm của anh Lê Quang Lĩnh

Anh là Lê Quang Lĩnh, sinh năm 1986. Lên 1 tuổi, anh Lĩnh bắt đầu bị chứng co cơ, sau đó dị tật tay chân, việc cử động và trò chuyện gặp nhiều khó khăn, đến bệnh viện, bác sĩ kết luận anh bị bại não.

Anh Lĩnh làm quen với cây bút chì và trang giấy trắng từ khi 12 tuổi. Mặc dù gặp nhiều trở ngại khi mới tập vẽ nhưng anh sớm bộc lộ năng khiếu và khả năng cảm thụ hội họa từ những bức vẽ đầu tiên.

“Hành trình” là tên bức tranh trừu tượng mà Lê Quang Lĩnh đạt giải nhì trong cuộc thi vẽ tranh “Nhìn ra thế giới” do Tổ chức giáo dục quốc tế EF (Việt Nam) tổ chức.

“Hành trình” được anh Lĩnh sáng tác trong vòng 2 đêm, sử dụng chất liệu chính là acrylic và bột màu. Về ý tưởng, anh Lĩnh chia sẻ: “Lúc cầm cây cọ lên, tôi thả mình ra để cảm nhận tâm thức, cảm nhận bản thân, tôi không nghĩ đến sai hoặc đúng gì cả. Thế giới mà tôi thể hiện trong bức tranh được hình thành bằng trí tưởng tượng của bản thân. Tôi nghĩ ra một câu chuyện và vẽ lại những gì mình thấy trong câu chuyện đó”.

Thanh niên bại não gây kinh ngạc với khả năng vẽ tranh trừu tượng 1 Bức tranh “Hành trình” đạt giải Nhì cuộc thi vẽ tranh trừu tượng tại Hà Nội

Phần thường dành cho họa sĩ khuyết tật này là một chuyến du lịch và tham quan Hồng Kông, văn phòng của đơn vị tổ chức trong 2 ngày (bao gồm vé máy bay và khách sạn). Tuy nhiên, tác giả Quang Lĩnh bày tỏ nguyện vọng muốn quy đổi giải thưởng sang việc hỗ trợ anh mở một phòng tranh quy mô nhỏ của chính anh tại Hà Nội.

Anh Lĩnh cho biết đây không phải là lần đầu anh có tranh tham dự triển lãm, nhưng dự định có một triển lãm tranh, quy mô khoảng 30 tác phẩm của riêng mình thì đã ấp ủ từ rất lâu.

“Nhìn ra thế giới” là cuộc thi vẽ tranh dành cho mọi công dân từ 16 - 30 tuổi, thể loại vẽ tranh trừu tượng. Bản thân những người trong ban tổ chức cũng hoàn toàn bất ngờ khi một trong những người giành giải thưởng cao nhất là một thí sinh khuyết tật.

Lê Quang Lĩnh mặc dù bị bại não nhưng có nhiều thành tích trong lĩnh vực hội họa. Anh từng đạt giải nhất cuộc thi vẽ tranh “Alaxan - Chiến thắng nỗi đau” năm 2006; Giải đặc biệt cuộc thi tranh, ảnh về người khuyết tật do Hội Vì sự nghiệp phát triển của người khuyết tật tỉnh Quảng Bình (AEPD) năm 2011; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh về thành tích xuất sắc trong phong trào “Người tàn tật và trẻ mồ côi vượt khó” (2005 - 2010)...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU