Chàng trai 9X với công ty triệu USD

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Có niềm say mê kỳ lạ với công nghệ, Lê Anh Tiến (30 tuổi), quê TP.Đà Nẵng, khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường đã bắt tay vào thực hiện sản phẩm công nghệ.

Lê Anh Tiến, CEO Công ty cổ phần công nghệ Chatbot Việt Nam
 /// Ảnh: Nhân vật cung cấp
Lê Anh Tiến, CEO Công ty cổ phần công nghệ Chatbot Việt Nam
Ảnh: Nhân vật cung cấp

Sau thời gian dài mày mò vượt qua khó khăn, sản phẩm công nghệ phần mềm từ điển sinh vật đầu tiên của Tiến đã ra đời, đánh dấu những chuỗi ngày theo đuổi đam mê.

Tiến cho biết khi còn là học sinh THPT, anh đã định hướng được công việc của mình theo đuổi là ngành khoa học máy tính, nên sớm tham gia các cuộc thi về tin học trẻ. Tiến sinh ra trong gia đình có 4 anh em, chứng kiến ba mẹ làm việc vất vả, nên từ nhỏ đã rất tự giác học hành và đi làm đủ mọi việc để kiếm tiền, không phụ thuộc tài chính từ ba mẹ.

Hành trang của Tiến vào Khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng và Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, chuyên ngành kỹ thuật máy tính là nhiều giải thưởng về công nghệ.

Tháng 3.2012, Công ty TNHH TecViet - công ty đầu tiên của Tiến lúc đó là sinh viên năm nhất chính thức được thành lập, hoạt động theo mô hình vườn ươm doanh nghiệp, vốn điều lệ là 1 tỉ đồng, với 22 nhân sự. Lĩnh vực kinh doanh chủ yếu là những sản phẩm do Tiến lập trình ra và làm các dự án công nghệ cho thành phố. Sản phẩm đầu tiên mà công ty của Tiến bán ra thị trường là phần mềm giáo dục dành cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học.

Dù đang là sinh viên nhưng Tiến đã kiêm nhiều việc, vừa học, vừa làm, vừa điều hành công ty, vừa kiếm tiền trang trải cuộc sống. Tiến tự nhận mình không có quãng đời sinh viên như bao bạn khác. “Nhớ lại thời sinh viên, có ngày sáng thi xong thì chạy thẳng về công ty làm việc đến tận khuya. Những cuộc thi về công nghệ thúc đẩy tôi phải không ngừng học hỏi và sáng tạo hơn nữa”, Tiến nói.

Lê Anh Tiến vượt qua những khó khăn để trở thành CEO (tổng giám đốc điều hành) Công ty cổ phần công nghệ Chatbot Việt Nam. Chỉ sau 2 năm khởi nghiệp, với 3 thành viên ban đầu, đến nay công ty của Tiến đã được định giá lên tới hơn 1 triệu USD.

Theo Lê Anh Tiến, đội ngũ nhân viên công ty có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ, tiếp thị... Trong thời điểm đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang diễn biến phức tạp, công ty của Tiến cho ra sản phẩm “Bot bán hàng” và trở thành một trong những đơn vị ở tuyến đầu xử lý dịch bệnh Covid-19. Bot bán hàng đã được tin dùng, hiện tại có hơn 20.000 doanh nghiệp cài đặt, thu hút hơn 10 triệu người dùng từ 5 quốc gia và vùng lãnh thổ: Việt Nam, Đài Loan, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản.

“Tôi sẽ sẵn sàng hỗ trợ tư vấn cho các bạn trẻ mọi vấn đề liên quan về khởi nghiệp. Tôi cũng muốn đề xuất các sáng kiến giải pháp đóng góp cho nền kinh tế số Việt Nam phát triển mạnh hơn nữa thông qua việc áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật”, Tiến nói.

Lê Anh Tiến đã gặt hái nhiều thành tích như: Giải thưởng Khoa học kỹ thuật thanh niên Quả cầu vàng 2015; Nhân tài đất Việt 2011, 2015, 2016; Giải thưởng VIFOTEC liên tiếp từ năm 2007 - 2012; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2019... Trong lĩnh vực khởi nghiệp, Tiến gặt hái được nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế. Trong đó, đặc biệt phải kể đến dự án cộng đồng mang giá trị cao như: kính thông minh hỗ trợ người khuyết tật giao tiếp với máy tính bằng mắt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU