Chàng trai 9X và con đường trở thành tỉ phú tự thân trẻ nhất thế giới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Evan Spiegel là một trong những người đồng sáng lập và là CEO của tập đoàn công nghệ Snapchat Inc. Đây được xem là một trong những start-up thành công nhất thế giới. 

Chàng trai 9X và con đường trở thành tỉ phú tự thân trẻ nhất thế giới
Chàng trai 9X và con đường trở thành tỉ phú tự thân trẻ nhất thế giới - ảnh 1

Evan Spiegel đã trở thành tỉ phú khi mới 25 tuổi - Ảnh chụp màn hình USA Today

Ít ai có thể ngờ rằng ứng dụng do một nhóm sinh viên Đại học Stanford (Mỹ) lại có thể trị giá nhiều tỉ USD. Theo Forbes, Evan Spiegel có tài sản ròng khoảng 2,1 tỉ USD và trở thành tỉ phú tự thân trẻ nhất thế giới khi anh được 25 tuổi. Evan và các cộng sự từng từ chối lời đề nghị mua lại Snapchat với giá 3 tỉ USD của Facebook.

Gã công tử bột may mắn

Evan Spiegel sinh năm 1990, là đứa con trai đầu lòng của vợ chồng luật sư Spiegel. Anh lớn lên ở Pacific Palisades, một khu vực ven biển thuộc thành phố Los Angeles (Mỹ), theo Business Insider.

Mẹ anh, bà Melissa, từng là người phụ nữ trẻ nhất tốt nghiệp Trường Luật Harvard. Bố Evan, ông John Spiegel, tốt nghiệp Đại học Yale và làm việc cho một công ty luật với thu nhập rất hấp dẫn, đủ để ông tậu một căn nhà trị giá 4,6 triệu USD tại thành phố Los Angeles, Mỹ cho vợ con ở.

Cả bố và mẹ Evan đều rất thành công. Và dĩ nhiên, anh đã sống trong nhung lụa ngay từ khi chào đời. Evan cùng hai em gái là Lauren và Caroline được bố mẹ dành cho rất nhiều điều tốt đẹp.


Họ được đưa đi nghỉ mát ở Hawaii vào mùa xuân, đến bãi biển vịnh La Jolla (thành phố San Diego, Mỹ) vào mùa hè cũng như các kỳ nghỉ ở châu Âu, mua sắm thường xuyên và có cả đầu bếp riêng.

Evan có rất nhiều thuận lợi và chính anh cũng ý thức được điều này. “Tôi là một chàng trai trẻ da trắng, được giáo dục tốt. Tôi thực sự, thực sự rất may mắn”, Evan cho biết trong một buổi hội thảo kinh doanh ở Đại học Stanford.

Mặc dù có điều kiện đầy đủ nhưng Evan không phải là kẻ ỷ lại. Anh tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa, công việc tình nguyện vì cộng đồng và ấp ủ những tham vọng trong tương lai.

Chàng thiếu niên không phải là tên phá của nhưng cũng chẳng thuộc kiểu người biết tiết kiệm. Khi còn học trung học, anh đã nhiều lần chi tiêu quá đà. Kết quả là dẫn đến những cuộc tranh luận nảy lửa với ông bố luật sư.

Bố mẹ Evan ly dị vào năm 2007, khi anh 17 tuổi. Anh ở với bố cho đến khi sống tự lập.


Học nghệ thuật cũng quan trọng như học toán với lịch sử

Thời niên thiếu cũng là những năm tháng mà Evan nuôi dưỡng niềm đam mê thiết kế. Vào mùa hè năm 2005, khi đó 15 tuổi, anh đã đăng ký học liên tục 2 khóa học thiết kế ở Cao đẳng Nghệ thuật và Thiết kế Otis. Lĩnh vực thiết kế đồ họa đã gây ấn tượng mạnh mẽ với chàng trai trẻ.

“Các khóa học đã đã dạy tôi tư duy thiết kế. Tôi không bao giờ quên được cảm giác khi thiết kế mẫu chữ cái trong bài thực hành khóa học”, tỉ phú trẻ chia sẻ.

Evan học trung học tại Trường nghệ thuật và khoa học Crossroad ở Santa Monica, thành phố Santa Monica, bang California, Mỹ. Crossroad có chương trình đào tạo khác biệt so với nhiều trường trung học khác. Tất nhiên, học phí của trường khá đắt đỏ, gần 40.000 USD/năm.

Chàng trai 9X và con đường trở thành tỉ phú tự thân trẻ nhất thế giới - ảnh 4

tin liên quan

Nam sinh 16 tuổi tạo start-up trị giá hơn 6 triệu USD

Mặc dù chỉ mới 16 tuổi nhưng học sinh trung học Mohammed Ali ở Anh đã sở hữu ý tưởng kinh doanh được các nhà đầu tư Mỹ trả giá lên đến 6,3 triệu USD. Đây thực sự là khởi đầu đầy tuyệt vời của chàng trai trẻ.


Nhiều phụ huynh đã chọn trường này để làm bước đà để con vào những đại học danh giá ở Mỹ như Harvard hay Stanford. Evan là một trong số hơn 1.100 học sinh được vào học ở Crossroad. Các môn nghệ thuật như âm nhạc, kịch, nghệ thuật nhiếp ảnh, phim, văn học, nhảy được trường đánh giá cũng quan trọng như các môn toán và lịch sử.

Ở trường Crossroad, chàng tỉ phú tương lai đã học tập và bắt đầu rèn giũa khả năng thiết kế. Những thứ được cho là rất quan trọng giúp anh sau này tạo ra ứng dụng Snapchat trị giá nhiều tỉ USD.

Viết báo phê bình cách dạy của trường

Evan cũng từng tham gia viết bài cho cho Crossfire, tờ báo của trường Crossroad. Chàng thiếu niên đã chỉ trích cách dạy toán ở đây. Để chứng minh mình đúng, cậu học sinh đã đi phỏng vấn nhiều bạn học và hoàn thành một bài viết chỉ ra những điểm chưa hợp lý. Nó đã góp phần thay đổi cách giảng dạy ở trường Crossroad.

Evan từng đi đến các khu phố và đề nghị bán quảng cáo tờ Crossfire cho các doanh nghiệp địa phương. Anh là một trong những người có doanh thu quảng cáo tốt nhất. Thậm chí, Evan còn chỉ các lứa đàn em cách để thuyết phục doanh nghiệp mua quảng cáo của tờ Crossfire, theo trang CNET.


Tuy nhiên, không phải mọi kỷ niệm ở đây đều là đẹp. Anh cũng từng bị bạn học bắt nạt. Cha Evan vốn là luật sư nổi tiếng ở Los Angeles đã bênh con bằng cách kêu gọi thành lập một nhóm gọi là Hội đồng phụ huynh để kiểm soát tình trạng bạo lực học đường. (còn tiếp)

Chàng trai 9X và con đường trở thành tỉ phú tự thân trẻ nhất thế giới - ảnh 6

tin liên quan

DesignBold - biểu tượng của trí tuệ Việt vươn xa

Bắt đầu từ một bài tập trong lớp, anh Đinh Viết Hùng đã phát triển DesignBold, phần mềm thiết kế tiện ích cho những người 'ngoại đạo' thiết kế và chỉ sau 7 ngày ra mắt tại Mỹ, phần mềm có tổng cộng 20.336 lượt đăng ký và hơn 2.026 khách hàng trả tiền với tổng doanh thu trên 80.000 USD.


VIDEO ĐANG XEM NHIỀU