Chàng trai 9X trổ tài làm bánh giải tỏa căng thẳng mùa dịch

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong khoảng thời gian nghỉ dịch, chàng trai 26 tuổi ở tỉnh Gia Lai xem việc nấu ăn và làm bánh là thú vui giải tỏa căng thẳng.

Bánh pía được làm công kỹ, từ khâu chọn nguyên liệu (đậu xanh tách vỏ, sầu riêng, trứng muối…) cho đến chế biến thành phẩm /// NVCC
Bánh pía được làm công kỹ, từ khâu chọn nguyên liệu (đậu xanh tách vỏ, sầu riêng, trứng muối…) cho đến chế biến thành phẩm
NVCC

Từ khi học ở trường THCS, Phùng Duy Tâm bắt đầu phụ gia đình nấu những món ăn đầu tiên và cảm thấy hứng thú về ẩm thực. Từ đó chàng trai 9X thường tự tay vào bếp sáng tạo những món ăn dành cho gia đình và bạn bè thưởng thức.

“Mỗi lần, mình nhìn mọi người ăn ngon và cảm thấy vui về món bánh tự tay mình làm, mình  thật sự rất hạnh phúc, càng có thêm động lực để tiếp tục đam mê”, Duy Tâm chia sẻ.

Chàng trai 9X trổ tài làm bánh giải tỏa căng thẳng mùa dịch - ảnh 1

Từ sự quyết tâm làm lại từ những mẻ bánh không đạt, món bánh flan như ý   đã ra lò

NVCC

Chàng trai 9X trổ tài làm bánh giải tỏa căng thẳng mùa dịch - ảnh 2

Phùng Duy Tâm, chàng trai quê Gia Lai, xem việc nấu ăn là thú vui giải tỏa căng thẳng

NVCC

Nghiêm túc đầu tư tâm huyết với niềm đam mê làm bánh, Duy Tâm quan sát học hỏi từ gia đình và rồi tự tay nấu theo khẩu vị của mình.

Dần dần, chàng trai phố núi tham khảo nhiều hơn các món bánh từ đông sang tây bằng cách tra cứu trên các website hay hội nhóm yêu thích làm bánh trên mạng xã hội hoặc clip nấu ăn trên YouTube…. để làm ra thực đơn bánh ngày càng đa dạng.

Những món ăn Tâm chế biến không chỉ “ngon và đẹp mắt”, mà còn trông nghệ thuật, “bắt trend” theo trào lưu trên mạng xã hội chẳng hạn: bánh Phú Sĩ, bông lan cuộn xoài, bánh mì papparoti…

Anh tâm đắc nhất là món bánh pía vì nó trông đơn giản nhưng đòi hỏi người làm phải trải qua nhiều công đoạn chuẩn bị cùng sự tỉ mỉ từ khâu sên nhân đậu xanh, sầu riêng, nướng trứng muối cho đến cán bột để tạo ra nhiều lớp.

Chàng trai 9X trổ tài làm bánh giải tỏa căng thẳng mùa dịch - ảnh 3

“Có hôm nào chán cơm thì mình thay bằng bánh bao, vừa no lại đầy đủ chất dinh dưỡng”, Tâm bộc bạch

NVCC

Chàng trai 9X trổ tài làm bánh giải tỏa căng thẳng mùa dịch - ảnh 4

Bên cạnh việc làm các loại bánh ngọt, anh còn là đầu bếp chính của gia đình

NVCC

Với Tâm, việc nấu ăn phải thực sự đam mê và trân trọng món ăn mình làm thì mọi khó khăn cũng sẽ trở nên đơn giản và quan trọng nhất là phải quyết tâm, kiên trì đến cùng.

Chàng trai quê Gia Lai tâm sự: “Có những lần mình bị thất bại với món bánh flan, mình làm tận đến 7 - 8 lần mới ưng ý”. Điều đó giúp anh kiên nhẫn hơn để chiêm nghiệm và rút tỉa kinh nghiệm cho những lần sau.

Theo Tâm, làm bánh là phải tỉ mỉ, chăm chút cộng thêm các bí quyết thì sẽ có một sản phẩm chất lượng ngon và đẹp mắt. Công thức làm bánh của anh là do bản thân quan sát, tham khảo và tự sáng tạo thông qua những lần chế biến rồi tìm ra công thức chung.

Để làm một món bánh ngon, Tâm cho biết, ngay từ khâu chọn nguyên liệu phải thật chú ý, thành thạo ủ bột, ủ men nếu không nắm rõ thời gian và nhiệt độ sẽ bị hư nguyên liệu.

Chàng trai 9X trổ tài làm bánh giải tỏa căng thẳng mùa dịch - ảnh 5

Bánh Phú Sĩ

Chàng trai 9X trổ tài làm bánh giải tỏa căng thẳng mùa dịch - ảnh 6

Bánh bông lan cuộn xoài

NVCC

Chàng trai 9X trổ tài làm bánh giải tỏa căng thẳng mùa dịch - ảnh 7

Bánh papparoti

NVCC

Bên cạnh việc thỏa niềm đam mê làm bánh, cách đây 4 năm, Tâm từng bán trà sữa online (chỉ giao hàng tận nơi) và được nhiều khách hàng ủng hộ nhiệt tình.

Tuy nhiên, anh ngừng hoạt động bán trà sữa và tập trung hỗ trợ công việc kinh doanh của gia đình.

Chàng trai đam mê làm bánh chia sẻ nếu sau này có thời gian và cơ hội thì anh sẽ quay lại với công việc bán trà sữa.

Anh Phùng Duy Thanh, anh trai của Tâm, chia sẻ: “Những món bánh Tâm làm, ở nhà ai cũng khen. Còn bữa cơm thì dù no rồi cũng muốn ăn thêm một chén. Mối bạn hàng của mẹ nhiều nên Tâm phụ giúp bớt công việc. Nhờ vậy mà mẹ có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn, anh chị em đỡ lo”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU