Chàng trai 9x chia sẻ kinh nghiệm 'săn' học bổng ĐH Oxford

0 Thanh Niên Online
Đức Chi

Đức Chi

Ảnh: NVCC

Đánh giá tác giả

'Cuối năm 2015, khi cảm thấy profile đã đủ mạnh, mình mới quyết định nộp hồ sơ vào ĐH Oxford', Vũ Đỗ Khanh - chàng trai giành học bổng toàn phần của ĐH Oxford - chia sẻ.

Vũ Đỗ Khanh
Vũ Đỗ Khanh

Tạo thói quen nói đúng tiếng Anh ngay từ đầu

Chàng trai sinh năm 1992 hiện là học viên thạc sĩ Chính sách công tại Trường Quản lý Nhà nước Blavatnik, ĐH Oxford và là cựu sinh viên khoa Đông phương học, Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM. Khi quyết định sang Anh, Đỗ Khanh đã chuẩn bị vốn kiến thức và một "tư duy mở" để sẵn sàng đón nhận cái mới. Khi ở Việt Nam, Khanh có nhiều cơ hội luyện tập tiếng Anh. Điều này giúp cho cậu bạn tự tin hơn khi du học tại quốc gia mới.

Khanh cho biết: "Ngoài việc tự tạo môi trường rèn luyện, các bạn nên tạo thói quen nói đúng ngay từ đầu, tránh sử dụng tiếng Anh giao tiếp không chuẩn mực, không đúng ngữ pháp, dùng nhiều từ lóng. Nhiều bạn được khuyên rằng 'cứ nói đi, đừng ngại sai', nhưng việc cứ nói mà không để ý tới cái sai sẽ rất hại về lâu dài, ảnh hưởng lớn đến việc học tiếng Anh nâng cao".

Chàng trai 9x và hành trình chinh phục oxford danh giá  1
Đỗ Khanh có cơ hội làm việc với nguyên Bộ trưởng Bộ an ninh nội địa Mỹ Michael Chertof

Nhờ tham gia tích cực trong các hội nhóm nên dù mới đến Anh, Khanh đã được chọn là một trong các chủ tọa nhóm thảo luận trong Hội nghị Mô phỏng Liên Hiệp Quốc tại ĐH Oxford và là thành viên đoàn giám khảo cho cuộc thi tranh luận Liên trường ĐH tại Oxford.

Chàng trai 9x chia sẻ kinh nghiệm 'săn' học bổng ĐH Oxford - ảnh 2

tin liên quan

Cô gái 9X kể chuyện trở thành công dân toàn cầu

'Mình sinh ra và lớn lên ở một huyện miền núi tỉnh Ninh Bình. Từ nhỏ, mình đã luôn tò mò về thế giới bên ngoài, cuộc sống văn hóa có khác gì với miền quê Việt Nam hay không', Đinh Thị Thanh Hoa chia sẻ.

"Mình nhớ nhất là thời điểm mình 'kết bè kết cánh' tranh cử ghế trong ban chủ tịch Hội sinh viên của 'School of Government'. Lúc ấy, mọi mánh khóe được học trong lớp, từ vận động hành lang tới chiêu trò kết đảng phái đều được vận dụng hết. Dù căng thẳng nhưng rất vui, do trường mình là 'School of Government' nên sinh viên rất cạnh tranh và đều muốn làm leader", Đỗ Khanh kể.

Chàng trai 9x và hành trình chinh phục oxford danh giá 2
Đỗ Khanh và GS Louise Richardson - Hiệu trưởng ĐH Oxford

Không có đường tắt dẫn đến thành công

Không có con đường tắt dẫn đến sự thành công, mọi bí quyết hay cách viết thư để xin học bổng cũng không bằng một dòng kinh nghiệm chứng tỏ bạn đã có thành tựu rõ ràng.

"Để có được một dòng 'Thành viên sáng lập kiêm phó ban tổ chức chương trình Giao lưu Thanh niên Việt Nam - Nhật Bản (VJYE)' trong profile, mình và nhóm bạn đã mất gần nửa năm làm việc để xây dựng chương trình", Đỗ Khanh cho biết.


Theo Khanh, một profile tốt để xin học bổng cần đầu tư công sức rất nhiều chứ không chỉ dựa trên các bí quyết. Bài luận về bản thân nên viết về những giá trị của bản thân và tiềm năng phát triển chứ đừng "kể khổ" vì như vậy đồng nghĩa với việc bạn đang làm thấp giá trị và khả năng giải quyết vấn đề của bản thân. Đồng thời, nếu phải nộp các bài nghiên cứu mẫu, các bạn nên tìm hiểu hướng nghiên cứu của các giáo sư trong trường để viết về các chủ đề họ hứng thú, từ đó, khả năng bạn được nhận sẽ cao hơn. Về thư giới thiệu, người viết cho bạn cần phải làm trực tiếp hoặc liên quan đến ngành bạn học thì mới khiến cho lá thư đó có sức nặng.

Chàng trai 9x và hành trình chinh phục oxford danh giá 4
Đỗ Khanh cùng những người bạn tại Oxford

Cũng theo Khanh, các giáo sư ở Oxford yêu cầu rất cao với sinh viên nên thời gian đầu, cậu bạn hơi mệt mỏi với số lượng bài luận. Để thích nghi, Khanh tự lên lịch cụ thể cho từng tuần, chi tiết công việc mỗi ngày để tránh bị dồn ứ bài tập. Đối phó với lượng tài liệu phải đọc quá lớn, cậu bạn lập nhóm đọc với một vài người bạn thân. Mỗi tuần, các bạn phân công nhau đọc, sau đó ghi chú các nội dung chính và chia sẻ với nhau.

"Một điều mình nên thích nghi nữa là hầu hết tất cả sinh viên Oxford đều giỏi. Vì thế, ai cũng có phần 'chảnh' và cái tôi rất lớn. Nhưng chỉ cần tìm được sở thích và tiếng nói chung thì rất dễ để hòa nhập, bản thân mình cũng đã lập được một hội bạn thân rất đoàn kết tại Oxford", Đỗ Khanh tâm sự.

Chàng trai 9x chia sẻ kinh nghiệm 'săn' học bổng ĐH Oxford - ảnh 6

tin liên quan

Cứu chàng trai bỗng nhiên... mù trước ngày cưới vợ

Ngày 18.12, tin từ Bệnh viện (BV) Tai mũi họng (TP.HCM) cho biết BV vừa tiếp nhận và phẫu thuật cấp cứu cứu nam bệnh nhân Đ.V.P (32 tuổi, Cà Mau) thoát khỏi cảnh mù một mắt vĩnh viễn. Sáng nay (19.12), bệnh nhân xuất viện và ngày mai sẽ đi cưới vợ.

Những thành tích mà Đỗ Khanh đã đạt được:

- Học bổng toàn phần của ĐH Oxford năm học 2016 - 2017.

- Sinh viên Việt Nam đầu tiên được nhận vào Trường Quản lý Nhà nước Blavatnik (Blavatnik School of Government, University of Oxford), một trong những trường có đầu vào cao nhất tại ĐH Oxford.

- Năm 2013, giải nhất cuộc thi hùng biện tiếng Anh nhân dịp kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vương Quốc Anh do Đại sứ Quán Anh tổ chức.

- Thành viên sáng lập kiêm phó chủ nhiệm CLB Giao lưu Quốc tế IEC, ĐH KHXH-NV TP.HCM (2012 - 2014).

- Thành viên sáng lập kiêm phó ban tổ chức chương trình "Giao lưu thanh niên Việt Nam - Nhật Bản" (Vietnam - Japan Youth Exchange) (2013 - 2014).

- Thành viên ban tổ chức hội thảo về sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Kông (2016).

- Thành viên ban biên soạn sách Guidebook "Các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và phát triển bền vững tại Việt Nam" do quỹ Hòa bình và Phát triển TP.HCM xuất bản (2016).

- Chủ tọa điều phối thảo luận trong "Hội nghị Mô phỏng Liên Hiệp Quốc" tại ĐH Oxford (Oxford International Model United Nations) (2016).

- Giám khảo cuộc thi "Tranh luận Liên trường đại học" tại ĐH Oxford (Oxford Inter-Varsity Debating Competition) (2016).

- Đại biểu Diễn đàn Môi trường dành cho Sinh viên châu Á tại Nhật Bản (2012).

- Đại biểu Hội nghị Thanh niên Đông Nam Á tại Indonesia (2011)...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU