Chàng trai 8X làm kem dưa lưới tự giải cứu nông sản

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng kiến làm kem dưa lưới không chỉ giúp anh Nguyễn Phương Tùng (37 tuổi, ngụ Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) tự giải cứu nông sản mà còn góp phần nâng tầm giá trị của loại trái cây này.

Chàng trai 8X làm kem dưa lưới tự giải cứu nông sản  - ảnh 1

Anh Tùng tự giải cứu nông sản thành công bằng sáng kiến làm kem dưa lưới

THANH DUY

Trên mảnh đất của ông bà, anh Tùng khởi nghiệp với vườn dưa lưới rộng 1.000 m2 trong nhà kính. Trước dịch, dưa lưới có đầu ra ổn định, thương lái xuống tận nơi để mua. Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh, gần đây nhất, hơn 1 tấn dưa lưới của anh chỉ tiêu thụ được hơn 100 kg.

Theo anh Tùng, trồng dưa lưới rất kỳ công chăm sóc, sau 75 ngày mới thu hoạch. Vì vậy, số lượng hàng tồn đọng lớn khiến anh vô cùng sốt ruột vì trái mỗi ngày một chín. Anh phải bảo quản dưa lưới trong túi hút chân không để ở tủ đông đồng thời tranh thủ tìm đầu ra.

Qua tìm hiểu trên mạng xã hội, anh Tùng nhận thấy có những cách làm hay của các bạn trẻ 'hô biến' nhiều loại trái cây thành các loại trà, mứt sấy dẻo. Trong khi đó, sản phẩm kem dưa lưới chưa thật phổ biến trên thị trường, lại ít tốn chi phí mua dụng cụ chế biến nên anh Tùng bắt đầu theo đuổi ý tưởng này để tự giải cứu nông sản trong vườn.

Chàng trai 8X làm kem dưa lưới tự giải cứu nông sản  - ảnh 2

Bí quyết thành công của sản phẩm là khâu trộn hỗn hợp nước ép dưa lưới và sữa

THANH DUY

Song, hiện thực hoá ý tưởng không hề dễ dàng. Ban đầu, anh Tùng tự học trên internet nhưng sản phẩm làm ra không làm anh hài lòng. Sau đó, anh mang tâm huyết của mình đến Hội Đầu bếp chuyên nghiệp ĐBSCL để học hỏi thêm kinh nghiệm và kỹ năng. Tuy vậy, chàng trai quê Cần Thơ cần nhiều thời gian và công sức để sản phẩm thành công.

Chàng trai 8X làm kem dưa lưới tự giải cứu nông sản  - ảnh 3

Ép lấy nước dưa lưới.

THANH DUY

“Khởi đầu rất khó khăn, vòng tuần hoàn chế biến rồi bỏ đi lặp lại suốt. Có lúc tôi rất nản nhưng không cho phép mình bỏ cuộc. Tôi dành rất nhiều thời gian trong nhà bếp, gần 60 kg dưa lưới thử nghiệm bị hỏng tôi mới tìm ra được công thức hoàn chỉnh”, anh Tùng nói.

Anh Tùng cho biết, để hoàn thiện sản phẩm kem dưa lưới phải qua các công đoạn cơ bản, như: ép dưa lưới lấy nước, trộn hỗn hợp nước ép với sữa, ủ đông. Trong đó, khâu trộn hỗn hợp là phức tạp nhất và cần nhiều thời gian, làm sao cho hài hoà hỗn hợp này mà sữa và kem không bị phân lớp; đặc biệt giữ được mùi hương tự nhiên của dưa lưới được xem là bí quyết thành công của sản phẩm.

Chàng trai 8X làm kem dưa lưới tự giải cứu nông sản  - ảnh 4

Giữ được hương dưa lưới tự nhiên là tiêu chí hàng đầu

THANH DUY

Những sản phẩm kem dưa lưới đầu tiên anh Tùng nhờ bạn bè đánh giá và nhận về những phản hồi tích cực. Từ đó, anh mạnh dạn chia sẻ lên mạng xã hội để nhiều người biết đến. Số lượng người ủng hộ hiện nay đã tương đối, anh bắt đầu thiết kế mẫu mã sản phẩm chỉn chu, đẹp mắt. Đến nay, anh Tùng đã bán được 1.300 hộp kem nhiều kích cỡ, qua đó giải cứu được hơn 600 kg dưa lưới ùn ứ trong dịch.

Chàng trai 8X làm kem dưa lưới tự giải cứu nông sản  - ảnh 5

Hộp kem dưa lưới hoàn chỉnh

THANH DUY

Được biết, 1 kg trái dưa lưới loại nhất có giá 75.000 đồng. Sau khi chế biến thành kem dưa lưới, anh Tùng thu về hơn 180.000 đồng. Theo chia sẻ từ chàng trai 8X, sản phẩm này hiện được khá nhiều người ưa chuộng làm món tráng miệng trong các đám tiệc, nhà hàng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU