Chàng trai 8X chia sẻ kinh nghiệm xin việc ở các công ty đa quốc gia

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

'Khi bạn đam mê, hãy hiểu tường tận về nó và biết cách dẫn dắt đam mê ấy của mình', Lê Quốc Việt chia sẻ.

Lê Quốc Việt (thứ 4, từ phải qua) cùng bạn bè tại London /// Ảnh: NVCC
Lê Quốc Việt (thứ 4, từ phải qua) cùng bạn bè tại London
Ảnh: NVCC

Lê Quốc Việt, sinh năm 1985, là một công dân toàn cầu từng học chuyên ngành phần cứng máy tính tại Trường ĐH NUS (ĐH Quốc gia Singapore). Hiện anh làm kỹ sư phần mềm cao cấp cho Bloomberg, hãng công nghệ thông tin tài chính hàng đầu thế giới.

Dám dấn thân

Lê Quốc Việt đã sinh sống tại 4 quốc gia: Việt Nam, Ukraine, Singapore và Anh. "Năm 19 tuổi, mình vẫn ít giao tiếp và ngại gặp người lạ. Nhờ công việc làm thêm đầu tiên ở quán ăn, được nhiều người chỉ dẫn nên mình mạnh dạn, học được thói quen giao tiếp với khách hàng khó tính. Sau đó, mình làm gia sư vài tháng cho 2 em học sinh cấp 2 ở Singapore và học được nhiều điều khác", Quốc Việt kể. Sau khi tốt nghiệp, anh làm nhân viên chính thức ở Credit Suisse.

Chàng trai 8X chia sẻ kinh nghiệm xin việc ở các công ty đa quốc gia - ảnh 1
Lê Quốc Việt có kinh nghiệm làm việc tại nhiều công ty phần mềm hàng đầu thế giới

Với Quốc Việt, để "ghi điểm" với nhà tuyển dụng, thứ nhất, người xin việc phải dám dấn thân, "cháy hết mình" qua những hoạt động ngoại khóa, việc làm thêm, các kỳ thực tập. Nếu bạn đã dấn thân thì sẽ có thành quả lao động của mình. Thứ hai, đam mê phải rõ ràng và chuẩn bị kiến thức chuyên sâu thật tốt, bất kể ngành gì. Ngoài ra, khiêm tốn và nói vừa đủ cũng là yếu tố quan trọng.

Tự tin chia sẻ

Bằng kinh nghiệm vốn có, Quốc Việt đã chia sẻ với nhiều bạn trẻ Việt Nam thông qua 2 sự kiện Dev Việt ra khơi: UK và Singapore Dev Việt ra khơi: Cơ hội trong tầm tay. "Sau hai sự kiện, các bạn liên hệ nhờ mình hỗ trợ rất nhiều. Được biết, một số bạn trẻ Hà Nội và Sài Gòn đã mạnh dạn nộp hồ sơ để phỏng vấn vào công ty của mình và một số công ty phần mềm có tiếng khác. Đây là một tín hiệu rất vui với mình", Quốc Việt chia sẻ.

Ở vị trí nhà tuyển dụng, Quốc Việt khẳng định việc viết CV chỉ cần ngắn gọn và có kinh nghiệm liên quan là đủ để vào phỏng vấn. Kinh nghiệm có được từ việc thực tập. Các công ty hàng đầu như Bloomberg, Google, Facebook,... đều coi trọng kinh nghiệm và khả năng thực tiễn hơn là bằng cấp hoặc xuất thân...

  Chàng trai 8X chia sẻ kinh nghiệm xin việc ở các công ty đa quốc gia - ảnh 2
Quốc Việt là thành viên ban tổ chức dự án "Dev Việt ra khơi: Cơ hội trong tầm tay" tại Hà Nội

Năm 2017, Quốc Việt dự định hệ thống hóa kiến thức và thông tin tuyển dụng kỹ sư phần mềm cho mọi người tham khảo và áp dụng. Anh mong muốn được giao lưu gặp gỡ và chia sẻ nhiều kiến thức chuyên sâu với các bạn kỹ sư phần mềm và sinh viên công nghệ thông tin ở Việt Nam, giúp các bạn vươn ra thế giới và làm ở các công ty công nghệ và tài chính hàng đầu thế giới.

Những kế hoạch hướng về quê nhà phần nào giúp Việt có thêm động lực làm việc tại nước bạn. Năm nay, Quốc Việt sẽ đón tết tại London (Anh) cùng bạn bè.

"Mình quay lại London cùng đón tết với các bạn ở đây. Ở Việt Nam, mình đi đâu cũng thấy các món ăn tết lặp lại nhưng mà xa nhà lâu thì lại thèm tết với những món quen thuộc như: thịt gà luộc, xôi gấc, giò chả truyền thống...", Quốc Việt chia sẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU