Chàng trai 22 tuổi kiếm hơn chục triệu đồng mỗi tháng nhờ chơi tiểu cảnh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Từ thú vui chơi tiểu cảnh, chàng trai 9X ở TP.HCM đã có thêm nguồn thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tháng.

Chàng trai 22 tuổi kiếm hơn chục triệu đồng mỗi tháng nhờ chơi tiểu cảnh - ảnh 1

Từ một thú vui, anh Trung kiếm chục triệu đồng từ tiểu cảnh

Ngoài quản lý kinh doanh quần áo, anh Hoàng Xuân Trung, 22 tuổi, ngụ Q.Tân Bình, TP.HCM còn có niềm đam mê bất tận với việc tạo ra những tiểu cảnh bán cạn. Không chỉ là thú tiêu khiển, niềm đam mê này đã giúp anh có thêm nguồn thu nhập khá lớn.

Vợ phàn nàn: “Mê cây bỏ vợ”

Chúng tôi có dịp tham quan khu vườn tiểu cảnh của anh Trung vào đầu tháng 11 và choáng ngợp trước vẻ đẹp của chúng. Những tiểu cảnh như dòng suối chảy róc rách, làn khói, ngôi đền, nhà, ngọn núi, cây cỏ… được anh Trung thu nhỏ lại hết sức công phu và vô cùng tỉ mỉ.

Hiện tại, anh chàng 9X này đang sở hữu hàng chục tiểu cảnh chuyên về phật giáo từ lớn đến nhỏ.

Anh Trung chia sẻ hồi năm lớp 7 anh tình cờ thấy và vô cùng thích thú với những mô hình hòn non bộ trong dịp đi chơi cùng với gia đình. Đến năm 18 tuổi, anh tốt nghiệp trung học phổ thông rồi về nhà phụ gia đình quản lý kinh doanh quần áo. Làm được hai năm, anh tình cờ thấy anh họ chơi bonsai mini thì niềm đam mê về tiểu cảnh ngày xưa lại ùa về.

Chàng trai 22 tuổi kiếm hơn chục triệu đồng mỗi tháng nhờ chơi tiểu cảnh - ảnh 2

Một trong những hòn non bộ bằng xốp mà anh Trung và anh họ của mình làm ra trong thời gian đầu đến với đam mê này

Tấn Đạt

Anh Trung kể: “Hai anh, em thường hay lên sân thường ngồi uống trà nói chuyện mỗi khi có căng thẳng trong công việc. Có lần chúng tôi nói với nhau nếu giờ có cảnh vật núi non, suối chảy ở đây thì thơ mộng biết mấy. Từ đó hai người bắt đầu làm những mô hình hòn non bộ chủ yếu để giải trí, thư giãn”.

Chàng trai 22 tuổi kiếm hơn chục triệu đồng mỗi tháng nhờ chơi tiểu cảnh - ảnh 3

Anh Trung chuyển qua làm tiểu cảnh sau một thời tìm hiểu

Chàng trai 22 tuổi kiếm hơn chục triệu đồng mỗi tháng nhờ chơi tiểu cảnh - ảnh 4

Các tiểu cảnh hết sức công phu và tỉ mỉ

Lúc đầu, anh Trung dùng xốp để tạo ra những quả núi. Thấy thích thú, anh mới mua thêm đá, tượng Phật về làm nhiều hòn non bộ khác. Chưa dừng lại ở đó, anh bắt đầu lân la trên các diễn đàn, mạng xã hội để tự học thêm cách làm tiểu cảnh về Phật giáo, danh lam thắng cảnh…. Rồi anh mua thêm vật liệu như đá, tượng, rêu, cây mini để tạo ra vô số tiểu cảnh theo trí tưởng tượng của mình.

Chàng trai 22 tuổi kiếm hơn chục triệu đồng mỗi tháng nhờ chơi tiểu cảnh - ảnh 5

Anh Trung hiện sở hữu hàng chục tiểu cảnh

Chàng trai 22 tuổi kiếm hơn chục triệu đồng mỗi tháng nhờ chơi tiểu cảnh - ảnh 6

Một phong cảnh được anh Trung thu nhỏ

Anh Trung kể: “Càng làm tôi càng bị cuốn. Tranh thủ lúc nghỉ ngơi, không còn công việc là tôi lao đầu vào dựng tiểu cảnh. Nhiều khi tôi thức trắng đêm để cắt, mài từng cục đá làm cái núi nhỏ. Mấy anh thợ hồ còn dành ra ba tiếng nghỉ trưa, còn tôi làm xuyên suốt, có hôm ăn tạm ly mì. Vợ tôi hay phàn nàn 'anh mê cây bỏ vợ'”.

Chàng trai 22 tuổi kiếm hơn chục triệu đồng mỗi tháng nhờ chơi tiểu cảnh - ảnh 7

Chân thật đến từng chi tiết nhỏ

Chàng trai 22 tuổi nói thêm: “Mẹ tôi cũng không đồng ý việc tôi thức khuya. Ba tôi thì can ngăn dữ dội vì thấy chúng không tạo ra kinh tế mà còn làm dơ nhà do mỗi lần mài đá là bụi bay khắp nơi. Tôi phải dời lên sân thượng để làm. Mỗi tiểu cảnh có đá lớn, nhỏ khiêng vác rất cực nhưng với tôi, niềm đam mê này là bất tận, đã làm thì đến cùng”.

Chàng trai 22 tuổi kiếm hơn chục triệu đồng mỗi tháng nhờ chơi tiểu cảnh - ảnh 8

Anh Trung (bên phải) cùng với anh họ của mình

Tiểu cảnh dài 3 m với giá gần 200 triệu đồng

Anh Trung càng làm ra nhiều tiểu cảnh càng khiến ba anh không hài lòng. Bị áp lực từ phía gia đình, anh Trung phải đăng lên Facebook bán sản phẩm.

Nhưng không ngờ, những mặt hàng của anh Trung lại được nhiều người hỏi đến và mua với giá từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. “Bây giờ nghĩ lại vừa vui vừa buồn vì sản phẩm của mình bán được nhưng giá so với công sức thì không đáng”, anh bộc bạch.

Chàng trai 22 tuổi kiếm hơn chục triệu đồng mỗi tháng nhờ chơi tiểu cảnh - ảnh 9

Tiểu cảnh bán cạn

Chàng trai 22 tuổi kiếm hơn chục triệu đồng mỗi tháng nhờ chơi tiểu cảnh - ảnh 10

Mỗi tiểu cảnh có giá từ vài trăm đến chục triệu đồng

Sau khi thấy được tiềm năng kinh tế cao, anh dùng tiền dành dụm từ việc quản lý kinh doanh quần áo và mượn thêm của mẹ ít vốn (30%) để đầu tư thêm. Hiện tại, ba mẹ anh cũng “dịu” lại vì thấy anh có thu nhập từ tiểu cảnh. “Hồi đó, áp lực từ gia đình nên chỉ rón rén làm trên sân thượng thôi. Còn giờ tiểu cảnh bày trí ở đâu cũng được, tiền vay mẹ cũng trả hết rồi”, anh dõng dạc nói.

Sau 2 năm, anh Trung sở hữu đa dạng tiểu cảnh với kích thước từ nhỏ đến 3 m, có giá trị từ vài trăm ngàn đồng đến vài chục triệu đồng. “Mỗi tháng tôi bán được gần 30 tiểu cảnh lớn nhỏ. Vừa rồi tôi được khách đặt làm tiểu cảnh dài 3 m với giá gần 200 triệu đồng. Với những tiểu cảnh lớn tôi sẽ nhờ anh họ hỗ trợ làm phụ vì tôi còn phải chia thời gian cho công việc quản lý”, anh Trung nói.

Chàng trai 22 tuổi kiếm hơn chục triệu đồng mỗi tháng nhờ chơi tiểu cảnh - ảnh 11

Tiểu cảnh có cả con cuốn chiếu bò trên mái hiên

Chàng trai 22 tuổi kiếm hơn chục triệu đồng mỗi tháng nhờ chơi tiểu cảnh - ảnh 12

Tiểu cảnh kết hợp với gỗ lũa

Chàng trai 9x thừa nhận: “Muốn kinh doanh tiểu cảnh đòi hỏi phải có nguồn vốn mạnh do có những nguyên liệu nhập về giá khá cao. Bên cạnh đó, tôi đang cố gắng mở một mặt bằng riêng để vừa kinh doanh cà phê vừa mua bán các tiểu cảnh. Ngoài ra, tôi còn học thêm cách đổ tượng, điều này giúp tôi tiết kiệm được khá nhiều chi phí khi mua nguyên liệu”.

Cần phải sáng tạo liên tục

Theo chàng trai 22 tuổi, để khách thích tiểu cảnh của mình thì chúng phải có hồn ở trong đó. Thông thường, các tiểu cảnh anh làm đều có những ý tưởng riêng, không thể lặp lại nên người tạo ra chúng cần phải sáng tạo liên tục.

Chàng trai 22 tuổi kiếm hơn chục triệu đồng mỗi tháng nhờ chơi tiểu cảnh - ảnh 13

Mỗi tiểu cảnh nặng vài trăm ký trở lên. Anh Trung hay dùng keo hoặc xi măng để cố định vật thể mà anh muốn

“Đặc trưng tiểu cảnh của tôi là cây cối, rêu luôn luôn phải xanh và thật nên mấy anh, em trong nghề cứ nhìn vô sản phẩm là biết ngay tôi làm”, anh cho biết.

Chàng trai 22 tuổi kiếm hơn chục triệu đồng mỗi tháng nhờ chơi tiểu cảnh - ảnh 14

Càng tự nhiên giá trị tiểu cảnh càng cao

Anh Trung thông tin thêm: “Việc chăm sóc tiểu cảnh không hề phức tạp, người chơi có thể dùng sương để tưới, mua bịch phân nhỏ vài ngàn đồng để chăm cây. Có những tiểu cảnh để chục năm cũng không bị gì mà còn tăng giá trị lên. Vì để lâu dài rêu phong sẽ bám lên, càng đẹp hơn nữa”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU