Chàng trai 19 tuổi làm 'Thủ lĩnh sinh viên'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Học giỏi và thích hoạt động tình nguyện, Lâm Hoàng Tiến (19 tuổi, ngụ TP.Sóc Trăng, Sóc Trăng) trở thành một trong những Thủ lĩnh sinh viên xuất sắc nhất của cả nước.

Hiện Lâm Hoàng Tiến là sinh viên Trường ĐH Y Dược Cần Thơ. Mới học năm nhất nhưng nam sinh đã xuất sắc đoạt giải á quân cuộc thi Thủ lĩnh sinh viên toàn quốc lần thứ IV năm 2022, do Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức.

Chàng trai 19 tuổi làm 'Thủ lĩnh sinh viên' - ảnh 1
Lâm Hoàng Tiến nhận bằng khen của BCH T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam

THANH DUY

Tiến cho biết, gia đình có 4 thành viên, cha buôn bán nhỏ, mẹ làm nội trợ, anh hai là nhân viên ngân hàng. Khi hay Tiến đoạt giải, người thân vô cùng bất ngờ và hạnh phúc. Đối với Tiến, đây là động lực lớn để tiếp tục phấn đấu trong việc làm cầu nối, tập hợp các bạn trẻ thực hiện những phần việc có ích cho cộng đồng.

Suốt 12 năm học vừa qua, Tiến đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Trong đó, đáng nhớ nhất là 3 năm THPT, Tiến đã hai lần dự thi học sinh giỏi quốc gia môn địa lý (1 giải khuyến khích, 1 giải 3). Chàng trai này cũng là người "mát tay" săn học bổng khi đã dành được 5 suất học bổng từ nhiều đơn vị khác nhau, mỗi suất từ 3-10 triệu đồng.

Bên cạnh thành tích học tốt, Tiến còn là gương mặt thân quen với các hoạt động phong trào, tình nguyện do trường, lớp tổ chức. Sở trường của nam sinh là làm hoạt náo viên và người dẫn chương trình. Theo Tiến, chính phần việc này đã giúp em ngày càng tự tin trước đám đông, đặc biệt là rèn luyện được kỹ năng thuyết phục công chúng hiệu quả.

Khi học THPT, Tiến không có nhiều cơ hội tham gia các phong trào hướng đến cộng đồng. Vì vậy, khi trở thành sinh viên Trường ĐH Y Dược Cần Thơ, Tiến tham gia vào Liên chi hội Sinh viên tỉnh Sóc Trăng. Từ đây, Tiến tích cực góp sức thực hiện nhiều phần việc có ích không chỉ cho sinh viên mà còn cho xã hội, như: khám phát thuốc miễn phí cho người khó khăn, quyên góp trao quà giúp người vô gia cư, tổ chức các chương trình vui chơi thể thao, văn nghệ giao lưu giữa các bạn trẻ.

Theo đuổi ngành y khoa, lịch học của Tiến khá dày. Song, vì yêu thích hoạt động Hội nên dẫu bận rộn nam sinh viên vẫn cảm thấy vui vẻ và thoải mái. Dù tham gia nhiều hoạt động tình nguyện nhưng học kỳ 1, Tiến vẫn xuất sắc đạt thành tích học tập 4.0/4.0, điểm rèn luyện 100/100.

Theo Tiến, các bạn trẻ hiện nay ai cũng giỏi, năng động nên tự nhủ mình phải cố gắng nhiều hơn. Bài học tâm đắc nhất Tiến học được khi trở thành một thủ lĩnh sinh viên là phải thật gần gũi với các bạn, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của họ để cùng chia sẻ, giải quyết.

Tiến chia sẻ thêm, mục tiêu mình hướng đến là làm cầu nối, tổ chức nhiều hoạt động giúp sinh viên có cơ hội trau dồi kỹ năng mềm, ứng dụng công nghệ số, chuyển đổi số hiệu quả vào quá trình học tập, triển khai phong trào Đoàn-Hội theo hướng dẫn của Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam.

Chị Lư Thị Ngọc Anh, Bí thư Thành đoàn Cần Thơ, cho biết cuộc thi Thủ lĩnh sinh viên quy tụ nhiều sinh viên tiêu biểu, đại diện cho các trường CĐ, ĐH trên cả nước tham gia và thành tích của Tiến là đáng khen ngợi, tuyên dương.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU