Chàng kỹ sư in tay giả 3D tặng người khuyết tật

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sử dụng công nghệ in 3D, anh Guillermo Martinez người Tây Ban Nha đã chế tạo và tặng hàng trăm cánh tay giả mỗi năm cho những người khuyết tật tại 50 nước, theo Reuters.

Anh Guillermo Martinez tại trụ sở Ayudame3D	 /// Ảnh: Reuters
Anh Guillermo Martinez tại trụ sở Ayudame3D
Ảnh: Reuters

Anh Martinez (27 tuổi) từng là người thiết kế đồ chơi bằng công nghệ in 3D. Sau một chuyến đi đến Kenya năm 2017 để tặng tay chân giả cho trẻ khuyết tật mồ côi, Martinez quyết định dành toàn bộ thời gian cho việc nghiên cứu tay giả để làm từ thiện.

Sau đó, Martinez lập tổ chức xã hội Ayudame3D với trụ sở tại Madrid để in 3D các mẫu tay giả tặng những người có nhu cầu. Đến nay, tổ chức của anh Martinez đã phát triển thành quy mô quốc tế, cung cấp 200 - 250 chi giả mỗi năm trên toàn thế giới và hoàn toàn miễn phí.

Một trong những người may mắn nhận được tay giả gần đây là cậu bé Juan Moyolema 8 tuổi tại vùng Parla, gần Madrid. “Nó sẽ giúp em nhặt những thứ như đồ chơi”, cậu bé Moyolema bị khuyết tật tay bẩm sinh mừng rỡ nói trong lúc nhận tay.

Tổ chức của Martinez chỉ gồm 6 người, làm việc trong một chiếc container được thiết kế lại tại Madrid nhưng có nhiều cộng tác viên trên cả nước.

Sản phẩm chính của Ayudame3D là cánh tay giả được làm bằng nhựa, dài đến cổ tay, khuỷu tay hoặc vai. Anh Martinez không đưa ra con số chính xác về chi phí sản xuất nhưng cho biết chúng rẻ hơn rất nhiều so với các chi giả truyền thống, vốn có thể lên tới 40.000 USD.

Chi phí sản xuất đến từ các khoản đóng góp và giải thưởng. Bên cạnh đó, tổ chức cũng sản xuất các thiết bị y tế, đồ chơi, đồ lưu niệm và cung cấp các khóa học in 3D cho nhiều công ty để tạo thu nhập.

Trong những ngày đầu của đại dịch Covid-19, khi khẩu trang khan hiếm và nhiều nhân viên y tế làm việc mà không được bảo vệ, nhóm đã sản xuất và tặng khoảng 20.000 tấm che mặt bằng nhựa.

Trong tương lai, anh Martinez muốn mở rộng phạm vi và đa dạng hóa các sản phẩm nhưng không tham vọng nhiều mà chỉ muốn giúp đỡ càng nhiều người càng tốt. “Nếu trong năm nay chúng tôi có mặt ở 50 quốc gia, hy vọng trong những năm tới, con số đó sẽ tăng lên 100”, anh Martinez nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU