Chàng khiếm thị nghỉ bán vé số để “xem”… bóng đá

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tối 24.1, anh Thạch Thảo Tâm Thương (người khiếm thị), tạm trú tại P.14, Q. Tân Bình, TP.HCM, không đi bán vé số như thường lệ. Thay vào đó, anh ở nhà trọ để “xem” ti vi, ủng hộ đội tuyển VN thi đấu với tuyển Nhật Bản trong trận tứ kết ASIAN Cup 2019.

Anh Tâm Thương (bìa phải) trong một lần “đi bão” cùng bạn bè mừng đội tuyển VN chiến thắng  /// FBNV
Anh Tâm Thương (bìa phải) trong một lần “đi bão” cùng bạn bè mừng đội tuyển VN chiến thắng
FBNV

“Từ hôm qua, tôi đã quyết định không nhận vé số bán trong tối nay, để tập trung ủng hộ đội nhà. Không chỉ riêng trận tứ kết này, từ đầu giải Asian Cup 2019 đến nay, tôi đã nghỉ bán bốn hôm rồi để cổ vũ bốn trận đấu của tuyển VN. Nói chung, bất kể lúc nào đội tuyển VN thi đấu các giải, tôi đều nghỉ bán như vậy”, anh Thương khẳng định.

Trước thắc mắc: “Nghỉ bán vé số, anh lấy tiền đâu lo cho vợ con?”, anh Thương giải thích: “Ngoài việc bán vé số, tôi còn làm massage tại Hội Người mù TP.HCM. Những buổi nghỉ bán vé số, tôi tranh thủ làm massage ban ngày để kiếm chút thu nhập. Vợ con cũng biết tôi rất mê bóng đá, nên không phàn nàn”.

Anh Thương cho biết nhiều lúc chỉ có mình anh “coi” đá banh ở nhà trọ, nhưng anh cũng gõ các lon sữa bò, thau, kẻng (mượn)… đầy khí thế. Anh Thương tâm tình: “Mình nghe ti vi thôi, chứ làm sao thấy được. Mỗi khi bình luận viên vui mừng la to “Vào..o..o”, mình chưa dám mừng vội mà chờ nghe thêm một lần nữa cho chắc ăn, vì biết đâu có lỗi việt vị. Tôi rất thích anh Tạ Biên Cương bình luận, bởi anh ấy truyền cảm xúc cho mình qua những câu chữ nhấn nhá, dí dỏm”.

Theo anh Thương, đội tuyển Nhật Bản quá mạnh và đẳng cấp, nên nếu so sánh lực lượng, khả năng thắng của tuyển VN rất mong manh. Tuy vậy, anh vẫn hy vọng và “linh cảm” các cầu thủ quả cảm và huấn luyện viên xuất sắc của đội VN tiếp tục lập kỳ tích trong trận này, trong giải đấu này – như đã từng lập kỳ tích tại vòng chung kết U23 châu Á, Asiad, AFF Cup…

“Nói tới bão, người ta thường sợ và muốn né. Nhưng bản thân tôi cũng như mọi người dân VN đang mong chờ tối nay có trận “bão” lớn trên toàn đất nước chúng ta!”, anh Thương hồ hởi.

Chàng khiếm thị nghỉ bán vé số để “xem”… bóng đá - ảnh 1
Buổi tối anh Tâm Thương đi bán vé số dạo. Nhưng hôm nào có trận đấu của đội tuyển VN, anh đều nghỉ bán để “xem” cổ vũ ( ảnh Như Lịch)

Được biết, mỗi lần đội tuyển VN chiến thắng, anh Tâm Thương thường “đi bão” theo cách của mình (đi trên vỉa hè…). Anh từng viết trên Facebook sau một lần “đi bão” cùng bạn bè: “Hai anh em không thấy đường, nhưng vẫn đi bão. Chỉ đơn giản có một điều: Là yêu đội tuyển Việt Nam. Cảm ơn các em, đã cho 90 triệu con tim được xích lại gần nhau hơn!”

Trong khi đó, anh mù Nguyễn Anh Tấn (quê Ninh Thuận, hiện làm phục vụ tại một nhà hàng tại Q.3, TP.HCM) cầu mong kịch bản tương tự (thắng bằng thi đá 11m) tiếp tục diễn ra cho đội VN như trong trận gặp Jordan. Anh cho hay dù không dám nghỉ làm để “xem” bóng đá, nhưng những lần trước đây, mỗi khi nghe đội VN ghi bàn, Tấn và những đồng nghiệp khiếm thị đều vỗ tay vui mừng khiến những thực khách nước ngoài rất ngạc nhiên. Những lúc đó, anh hào hứng giải thích: ‘Đội tuyển bóng đá của chúng tôi thắng rồi, thắng rồi”

Rõ ràng, không có ranh giới trong tình yêu bóng đá của người sáng mắt và người khiếm thị…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU