Chấn thương tinh hoàn khi chơi bóng chuyền

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) tiếp nhận trường hợp nam bệnh nhân P.K.H (16 tuổi, ở Hưng Yên) được chuyển đến cấp cứu ngày 21.1, bị sưng đau tinh hoàn bìu phải do chấn thương thể thao.

Chăm sóc bệnh nhân P.K.H sau phẫu thuật 	
 ///  Ảnh: K.Oanh
Chăm sóc bệnh nhân P.K.H sau phẫu thuật
Ảnh: K.Oanh

Gia đình cho biết tai nạn xảy ra trong lúc P.K.H chơi bóng chuyền, tranh chấp bóng trên không và bị đầu gối của đồng đội đập mạnh vào vùng kín.

Bác sĩ Nguyễn Duy Khánh, Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết bệnh nhân P.K.H vào viện trong tình trạng bìu phải sưng căng, đau, tím đen lan tới tận bẹn phải. Trên siêu âm chẩn đoán ghi nhận hình ảnh vỡ tinh hoàn phải; mất liên tục bao trắng; phù nề đụng dập phần mềm lân cận.

Bệnh nhân H. đã được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật điều trị. Khi mổ ra, tinh hoàn phải vỡ rách bao rộng ở trung tâm, đụng dập rộng, lên đến 60% nhu mô. Trong cuộc mổ, các bác sĩ đã lấy máu tụ, cắt lọc nhu mô tinh hoàn dập nát, khâu bảo tồn tinh hoàn. Bác sĩ Khánh cho biết, 24 giờ sau mổ, bệnh nhân ổn định. Tuy nhiên, do chấn thương nặng nên dự kiến sau phẫu thuật 7 - 10 ngày, bệnh nhân mới có thể ra viện.

Bác sĩ Nguyễn Duy Khánh khuyến cáo: “Ngoài những môn võ thuật đối kháng trực tiếp, với những môn thể thao thông thường như cầu lông, bóng đá, bóng chuyền…, nam giới cũng cần trang bị đồ bảo hộ để bảo vệ tốt “cậu bé” của mình, tránh những chấn thương nguy hiểm. Khi không may gặp chấn thương, bệnh nhân cần đến khám và điều trị sớm nhất ở những trung tâm nam học uy tín”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU