Chấn thương tâm lý thời thơ ấu gây hệ lụy sức khỏe lâu dài

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Các chấn thương tâm lý từ thời thơ ấu có liên quan mật thiết với nguy cơ mắc động kinh, đau đầu, trầm cảm, lo âu, đột quỵ… khi trưởng thành.

Nghiên cứu mới do nhóm học giả thuộc Đại học California Los Angeles (Mỹ) thực hiện, vừa được công bố trên chuyên san Neurology Clinical Practice (tạm dịch: Thực hành thần kinh học lâm sàng), cho biết những “sự kiện đau thương thời thơ ấu” có thể dẫn đến chấn thương tâm lý và tác động lâu dài đến sức khỏe của một người, theo chuyên trang Science Daily.

Chấn thương tâm lý thời thơ ấu gây hệ lụy sức khỏe lâu dài - ảnh 1

Chấn thương tâm lý từ thời thơ ấu có liên quan mật thiết với nguy cơ mắc động kinh, đau đầu, trầm cảm...

shutterstock

“Nghiên cứu của chúng tôi phát hiện các chấn thương tâm lý từ thời thơ ấu có liên quan mật thiết với nguy cơ mắc động kinh, đau đầu, trầm cảm, lo âu, đột quỵ… khi trưởng thành”, tiến sĩ Adys Mendizabal, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.

Ngoài ra, những đứa trẻ từng bị tổn thương tâm lý cũng có thể phải đối mặt với các bệnh lý như bệnh tim, tiểu đường hoặc khởi phát các hành vi có hại cho sức khỏe như hút thuốc và sử dụng ma túy, chuyên gia Mendizabal nói thêm.

Trước đó, bà Mendizabal và cộng sự đã nghiên cứu trên 198 tình nguyện viên là người trưởng thành sống tại Mỹ. Nhóm nghiên cứu nhận thấy những người đã trải qua thời thơ ấu bị bỏ bê, bạo hành, lạm dụng… sẽ có tần suất sử dụng các dịch vụ y tế (thăm khám, cấp cứu, nhập viện điều trị...) cao hơn hẳn, khoảng 21 lần so nhóm người có quá trình phát triển bình thường.

Bà Mendizabal cho rằng nhận biết sớm những bệnh nhân từng có chấn thương tâm lý có thể là một cách giúp cải thiện sức khỏe tổng thể cho họ, thông qua việc tập trung chăm sóc sức khỏe tâm thần.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU