Chấn thương mạch máu kín nguy hiểm như thế nào, làm sao nhận biết?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hiện nay chấn thương mạch máu chi thể rất hay gặp do gia tăng các loại tai nạn lao động, giao thông và sinh hoạt.

Đoạn mạch máu bị tổn thương được tái lập bằng mạch máu nhân tạo /// Ảnh: BVCC
Đoạn mạch máu bị tổn thương được tái lập bằng mạch máu nhân tạo
Ảnh: BVCC

Chấn thương hay vết thương mạch máu có thể rất dễ chẩn đoán (khi máu từ vết thương phun ra thành tia theo nhịp mạch đập), nhưng có khi rất khó chẩn đoán (chấn thương mạch máu “thể khô” - nghĩa là chấn thương mạch máu mà không có máu chảy ra ngoài.

Ngày 5.1, Bệnh viện (BV) Xuyên Á TP.HCM cho biết các bác sĩ BV này vừa phẫu thuật tái lập lưu thông động mạch chân trái cho anh V.T (25 tuổi, ngụ tại huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi). Đây là một trường hợp bệnh nhân bị chấn thương mạch máu “thể khô” và đã bị bỏ sót chẩn đoán ở tuyến trước.

Trước đó, bệnh nhân bị xe máy tông vào đùi và bẹn. Bệnh nhân được một BV tiếp nhận, chụp X quang chẩn đoán và loại trừ tổn thương cơ quan vận động. Sau đó bệnh nhân được chuyển đến BV Xuyên Á trong tình trạng đau, lạnh chân trái kèm theo khối máu tụ và vết xây xát vùng bẹn. Bệnh nhân không thể bước đi dù chỉ vài bước do đau.

Qua thăm khám các bác sĩ phát hiện mạch chân trái rất khó bắt. Vùng chấn thương hoàn toàn không có chảy máu ra ngoài. Kết quả chụp CT-Scanner động mạch chậu và hai chi dưới cấp cứu cho thấy, đoạn cuối động mạch chậu ngoài bên trái kéo dài đến động mạch đùi chung của bệnh nhân bị tắc hoàn toàn.

Bệnh nhân được các bác sĩ của Khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực tiến hành phẫu thuật loại bỏ đoạn động mạch bị tổn thương (mạch máu bị lóc lớp nội mạc và gây huyết khối lan rộng trong lòng mạch), và tái lập lưu thông mạch máu bằng vật liệu nhân tạo (mạch máu nhân tạo).

Theo bác sĩ, với chấn thương này là bắt buộc phải phẫu thuật trong, nếu không thì nguy cơ thiếu máu chân trái sẽ đưa đến cắt cụt chi do thiếu máu không hồi phục.

Ngay sau phẫu thuật, tình trạng tưới máu chân trái của bệnh nhân đã được phục hồi hoàn toàn, mạch ở chân trái bắt rõ, chân trái ấm và bệnh nhân hết cảm giác đau.

Các bác sĩ cho biết thêm, những chấn thương trên đường đi của mạch máu, hoặc những chấn thương kèm theo tổn thương cơ quan vận động mà gây đau, lạnh, tím, mất mạch phần chi thể bên dưới tổn thương thì cần đến ngay những BV có chuyên khoa phẫu thuật tim - mạch máu để chẩn đoán và xử trí kịp thời mới mong tránh nguy cơ cắt cụt chi nếu như thực sự có chấn thương mạch máu. Đặc biệt, tránh suy nghĩ chủ quan sai lầm là chấn thương không chảy máu thì không phải là chấn thương mạch máu.

Việc xử trí chấn thương mạch máu phải tính bằng giờ, vì nếu thiếu máu cấp đến muộn, ngoài việc cắt cụt chi, nó còn có thể gây nên những hậu quả nặng nề về chuyển hóa: có thể gây loạn nhịp tim, suy thận cấp và gây tử vong.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU