Chân dung Nam Phương Hoàng hậu tái hiện qua thời trang của NTK Cường Đàm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bắt nguồn từ cảm hứng Á Đông và Tây phương, từ những giá trị quá khứ giao thoa hiện tại, nhà thiết kế (NTK) Cường Đàm đã cho ra mắt bộ sưu tập Fusion đánh dấu bước chuyển với tư duy sáng tạo mới mẻ và thức thời.

Bộ sưu tập mới của NTK Cường Đàm gợi nhớ khí chất thanh cao của Hoàng hậu Nam Phương /// ẢNH: NSCC
Bộ sưu tập mới của NTK Cường Đàm gợi nhớ khí chất thanh cao của Hoàng hậu Nam Phương
ẢNH: NSCC

Xuyên suốt bộ sưu tập mới của NTK Cường Đàm là những hình ảnh đương đại được phát triển từ nhiều chất liệu dân gian như: yếm đào, tà áo tứ thân, quạt giấy dó. Tinh thần lịch duyệt của Nam Phương hoàng hậu và cảm hứng Phục Việt đồng thời trở thành sợi chỉ đỏ trải dài qua mỗi thiết kế.

Chân dung Nam Phương Hoàng hậu tái hiện qua thời trang của NTK Cường Đàm - ảnh 1
Chân dung Nam Phương Hoàng hậu tái hiện qua thời trang của NTK Cường Đàm - ảnh 2
Chân dung Nam Phương Hoàng hậu tái hiện qua thời trang của NTK Cường Đàm - ảnh 3

NTK Cường Đàm phác họa phong cách của Hoàng hậu Nam Phương

ẢNH: NSCC

Mỗi bộ cánh đều được ưu ái và mang cho mình một tên riêng, mô phỏng thiết kế kinh điển của Hoàng hậu Nam Phương - một biểu tượng thời trang Việt Nam những năm 1940. Rosewood lấy cảm hứng từ mẫu đầm lụa trắng của hoàng hậu, biến tấu với nếp đồ ngẫu hứng trên phom dáng tối giản. Meranti với hình ảnh thời thượng tôn khí chất thanh cao, hay Timber kết hợp giữa cảm hứng trang phục nam táo bạo cùng hình ảnh hoàng hậu lịch duyệt trong chiếc váy tay bồng. Kế đó là Flame, Jacquier, Linn, Yang, Cherry, Maple, Ebony, Alder... đều là những cái tên gợi hình mà kiêu hãnh, được trao cho những thiết kế phát triển từ phục trang Việt Nam tân thời.

Những biến tấu tay raglan xếp nếp, cổ áo trễ vai, thân váy xoè chữ A hài hòa cùng cảm hứng truyền thống trong một tổng thể tối giản nay trở nên thanh lịch và mới lạ trên nền màu trung tính: trắng, đen, be...

Chân dung Nam Phương Hoàng hậu tái hiện qua thời trang của NTK Cường Đàm - ảnh 4
Chân dung Nam Phương Hoàng hậu tái hiện qua thời trang của NTK Cường Đàm - ảnh 5
Chân dung Nam Phương Hoàng hậu tái hiện qua thời trang của NTK Cường Đàm - ảnh 6

Cảm hứng giao thoa trong bộ sưu tập của NTK Cường Đàm

ẢNH: NSCC

Dải yếm đào được lồng ghép khéo léo với những cách tân đương đại, khơi gợi lại mảnh ký ức xưa về những cô gái Bắc bộ với bờ vai thon và tấm lưng ong gợi cảm. Cấu trúc hai dải dây chéo lên cổ được làm mới khi kết hợp cùng những nếp ly của chiếc quạt giấy dó, tạo nên hình bóng quen mà lạ.

Bản tính hoài niệm và vốn dành nhiều tình cảm cho những giá trị truyền thống, NTK Cường Đàm đưa cả hình tượng những chiếc nón lá, quạt lá cọ, quạt giấy, quả cau lên trang phục. Cái hay của anh là xử lý tài tình và đạt hiệu ứng tự nhiên cao, không tạo cảm giác gồng gánh hay lạc quẻ.

Những nếp ly nhỏ trên thân váy lấy cảm hứng từ lá cọ trên chiếc nón, trong khi đường cong thân sau kết hợp với phom váy xòe rộng tựa vành nón. Hay như, chuyển động của những chiếc quạt giấy tạo đường nét nhịp điệu từ tay áo đến nếp ly cúp ngực, cộng hưởng cùng tay raglan bồng cong với những nếp xếp trẻ trung. Nổi bật trên chiếc blazer Sapele là chi tiết khuy cài được phát triển từ hình tượng quả cau – trở thành điểm nhấn độc đáo cho thiết kế này.

Chân dung Nam Phương Hoàng hậu tái hiện qua thời trang của NTK Cường Đàm - ảnh 7
Chân dung Nam Phương Hoàng hậu tái hiện qua thời trang của NTK Cường Đàm - ảnh 8
Chân dung Nam Phương Hoàng hậu tái hiện qua thời trang của NTK Cường Đàm - ảnh 9

Nét thanh lịch của phụ nữ xưa qua ngôn ngữ thời trang đương đại

ẢNH: NSCC

Từ áo dài ngũ thân tới áo dài Lệ Xuân, ngay cả di sản văn hóa phi vật thể như chiếu Nam Sơn đều được lồng ghép khéo léo lên những bộ cánh thời thượng. Chất liệu Crinkle Crepe Wool lấy cảm hứng từ bề mặt chiếu cói cùng với những đường cắt căng tròn tựa chiếc quạt lá cọ. Quá trình nghiên cứu về Việt phục cùng những biến tấu sáng tạo đã mang đến cho thiết kế một diện mạo giao thoa giữa truyền thống và hiện đại. Triết lý âm dương từ cội nguồn Á Đông biểu hiện qua nét lượn cong trên thân - tay áo, cùng chi tiết cổ tròn cao và đường bổ mảnh dọc thân gợi hình ảnh áo dài An Nam.

Những hình ảnh truyền thống, vốn là nguồn cảm hứng cho bộ sưu tập Fusion của NTK Cường Đàm nay được tái hiện với tinh thần tự do, phóng khoáng và sự đột phá trong sáng tạo. Mỗi thiết kế đều chuyên chở nhiều ý nghĩa văn hóa, lấy niềm tự hào về bản sắc truyền thống làm cốt lõi cho một tầm nhìn quốc tế, hướng tới sự cân đối hoàn hảo trong từng chi tiết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU