Chấn động ở đầu ảnh hưởng đến thị lực như thế nào?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chấn động đầu thường xảy ra do té ngã, va đập hoặc bị đánh mạnh vào đầu. Khi chấn động xảy ra, não bị nảy dữ dội trong sọ. Điều này có thể gây tổn thương tế bào não và thay đổi trạng thái hóa học của não.

Chấn động ở đầu tương đương với chấn thương sọ não mức độ nhẹ. Nguyên nhân gây chấn thương sọ nãothường là tai nạn giao thông, té ngã hoặc bị hành hung, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Chấn động ở đầu ảnh hưởng đến thị lực như thế nào? - ảnh 1

Chấn động ở có thể ảnh hưởng lâu dài đến thị lực

SHUTTERSTOCK

Sau khi chấn động đầu, các triệu chứng có thể xuất hiện là đau đầu, gặp vấn đề về kiểm soát cảm xúc, rối loạn giấc ngủ, chóng mặt và nhạy cảm với ánh sáng. Trong đó, nhạy cảm ánh sáng là một trong những vấn đề thường gặp nhất ở người bị chấn động mạnh vào đầu.

Nhạy cảm ánh sáng là nhạy cảm cả về độ sáng và độ chói, khiến não khó tập trung và điều chỉnh thị lực. Tình trạng này khi đó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực.

Khoảng 30% những người bị chấn động mạnh ở đầu bị nhạy cảm với ánh sáng. Người mắc có thể mất đến 3 tháng mới khỏi hoàn toàn, theo một nghiên cứu công bố trên chuyên san Optometry and Vision Science.

Ngoài ra, chấn động vào đầu có thể gây ra các rối loạn chức năng khác ở mắt, từ đó ảnh hưởng ít hoặc nhiều đến các hoạt động hằng ngày như đọc sách, đi học, làm việc hay chơi thể thao.

Không những vậy, thị lực bị ảnh hưởng có thể gây ra hàng loạt các vấn đề như chóng mặt, nhức đầu, khó tập trung, nhìn mờ hoặc nhìn 1 thành 2. Đây là các triệu chứng thường gặp của hội chứng thị lực sau chấn thương.

Nguyên nhân là do chấn động ở đầu đã ảnh hưởng đến vùng thị giác của não, làm chậm quá trình xử lý của thị giác. Khi chuyển động mắt và tốc độ xử lý bị chậm lại thì sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động đòi hỏi tốc độ nhanh, chẳng hạn như chơi thể thao.

Chấn động vào đầu là thường gặp và có thể ảnh hưởng lâu dài đến thị lực.

Vì vậy, khi bị bất kỳ va đập mạnh nào vào đầu thì đều phải đến bệnh viện kiểm tra. Nếu sau cú va đập mà xuất hiện ngay triệu chứng thị lực như nhìn mờ, nhìn 1 thành 2 thì cần phải được cấp cứu, theo Healthline.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU