Chẩn đoán ‘sức khỏe’ thiết bị để sửa chữa, bảo dưỡng kịp thời

0

Đưa lưới điện vào “không gian số” với giải pháp bảo dưỡng dựa trên tình trạng thiết bị (CBM) được TCT Điện lực miền Trung triển khai, đem lại hiệu quả tích cực về cung cấp điện, chất lượng điện năng...

Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đang quản lý hệ thống lưới điện gồm 134 trạm biến áp 110Kv (công suất 7.132MVA), khoảng 4.000 km đường dây 110kV, 30.000km đường dây trung áp, 29.775 trạm biến áp phân phối (tổng công suất 6.757MVA), cấp điện cho khoảng 4,4 triệu khách hàng. Nếu như trước đây, hệ thống nguồn, lưới điện được quản lý “trên giấy”, tức là các hồ sơ, sổ sách công trình hoặc phần mềm chuyên dụng phân tán tại các đơn vị, thì khi thực hiện chuyển đổi số, EVNCPC xây dựng cơ sở dữ liệu đồng bộ về hệ thống thiết bị nguồn lưới điện cho phần mềm PMIS dùng chung của cả Tập đoàn Điện lực VN (EVN).

Các trạm biến áp, máy biến áp, hay từng thiết bị “li ti” trên lưới điện như máy cắt, Recloser, LBS, DCL, FCO... đều được cập nhật chính xác thông tin, “hồ sơ lý lịch”, lịch sử vận hành trong phần mềm PMIS. Đây là bước đầu tiên rất quan trọng trong chuyển đổi số công tác quản lý vận hành lưới điện (QLVHLĐ), đưa lưới điện từ không gian thực vào không gian số.

Ông Phạm Bá Hùng, Trưởng ban Kỹ thuật EVNCPC, cho biết: “Từ năm 2020, EVNCPC đã chuẩn xác danh mục thuộc tính thiết bị của các thiết bị chính trên lưới điện. Đến nay cơ bản đã cập nhật đầy đủ thông số chính của các thiết bị chính nêu trên”. Từ nay đến cuối 2021, EVNCPC sẽ tiếp tục triển khai rà soát, cập nhật thông tin thiết bị cho đường dây, vị trí, dây dẫn, cáp ngầm, cáp lực và hoàn thiện thông tin các thiết bị. “Ngoài ra, EVNCPC cũng đang phối hợp với các tổng công ty trong EVN để thực hiện chuẩn hóa danh mục thiết bị trên phần mềm PMIS để dùng chung trong toàn EVN. Sau khi EVN ban hành danh mục, sẽ thực hiện ánh xạ dữ liệu để chuẩn hóa trong toàn EVN”, ông Hùng nói.

Chẩn đoán ‘sức khỏe’ thiết bị để sửa chữa, bảo dưỡng kịp thời - ảnh 1

Chấm điểm để “chẩn đoán” sức khỏe thiết bị

Sau thời gian thực hiện thí điểm CBM đối với lưới điện thuộc phạm vi quản lý đến tháng 1.2021, EVNCPC đã chính thức triển khai ứng dụng phương pháp bảo dưỡng sửa chữa CBM, nhờ đó công tác quản lý vận hành lưới điện được nâng cao cơ bản về chất.

Trên cơ sở dữ liệu về hệ thống lưới điện được cập nhật thường xuyên qua chương trình PMIS, các thiết bị điện quan trọng như máy biến áp, máy cắt trong trạm biến áp 110kV được chấm điểm CHI (Condition Health Index - Chỉ số sức khỏe của thiết bị) và phân tích tình trạng vận hành để “chẩn đoán bệnh” trong thời gian thực. Đây là sơ sở để có biện pháp tăng cường theo dõi công tác vận hành, kịp thời điều chỉnh chu kỳ kiểm tra thử nghiệm và có biện pháp bảo dưỡng, xử lý, tránh sự cố đáng tiếc.

Đến nay, EVNCPC đã thực hiện chấm điểm CHI đối với các thiết bị chính trong 96 TBA 110kV trên tổng số 134 TBA 110 kV; thực hiện sửa chữa bảo dưỡng theo CBM và đánh giá các hạng mục chính (chuỗi cách điện, nhiệt độ tiếp xúc, điện trở tiếp đất) đối với 83 đường dây 110 kV trên tổng số 257 đường dây 110 kV. Đường dây và trạm biến áp phân phối cũng được sửa chữa bảo dưỡng theo CBM đối với các thiết bị chính. “EVNCPC đã xây dựng chức năng cảnh báo CBM và chức năng tổng hợp báo cáo liên quan đến CBM tích hợp trong phần mềm PMIS để cảnh báo theo thời gian thực về tình trạng thiết bị điện, giúp công tác sửa chữa, bảo dưỡng cũng như việc theo dõi, quản lý vận hành lưới điện kịp thời và chính xác hơn”, ông Phạm Bá Hùng cho biết thêm.

Bảo trì theo CBM được lựa chọn triển khai do có nhiều ưu điểm như: bảo dưỡng kịp thời, giảm tình trạng sự cố gây hư hỏng thiết bị, giảm chi phí thử nghiệm, sửa chữa bảo dưỡng định kỳ, hạn chế thời gian cắt điện công tác trên thiết bị từ đó nâng cao độ tin cậy cung cấp điện; tăng hiệu quả cho việc thực hiện sản xuất kinh doanh; giúp rà soát toàn bộ hệ thống và tất cả các tài sản, thiết bị; thay việc bảo trì định kỳ cứng nhắc bằng việc bảo trì linh hoạt, chủ động hơn…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU