Chấm thi tốt nghiệp THPT: TP.HCM đã xuất hiện nhiều điểm 9 môn văn

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 13.8, các địa phương trên cả nước bước sang ngày thứ hai chấm thi tốt nghiệp THPT. Trong bối cảnh vừa chấm thi vừa chống dịch Covid-19 nên việc chấm thi cũng có nhiều điểm mới.

Bộ GD-ĐT kiểm tra công tác chấm thi tại Nam Định	 /// TUYẾT MAI
Bộ GD-ĐT kiểm tra công tác chấm thi tại Nam Định
TUYẾT MAI

Quy trình chấm thi nghiêm ngặt

Tại TP.HCM, một trong những địa phương có số lượng lớn bài thi, công việc chấm thi hết sức nghiêm ngặt, chặt chẽ, mà theo nhận xét của nhiều giám khảo là “căng” hơn mọi năm.

Giám khảo được đo thân nhiệt từ cổng và phải đeo khẩu trang y tế suốt quá trình chấm thi. Ngoài mỗi phòng chấm đều được trang bị những thùng lớn cho giám khảo bỏ tất cả vật dụng cá nhân.

Theo một giám khảo: “Mỗi phòng chấm được trang bị 3 camera giám sát. Sở GD-ĐT TP.HCM bố trí nhiều phòng chấm hơn các năm để giãn cách người chấm. Giám khảo không được sử dụng điện thoại trong khuôn viên hội đồng. Có 4 bộ phận thanh tra, giám sát việc chấm thi, gồm của Sở GD-ĐT, Bộ GD-ĐT, thành phố và Chính phủ. Nói chung rất nghiêm ngặt”.

Đáp án tạo thuận lợi cho việc chấm thi

Ngoài phiếu chấm cụ thể các phần/câu cho 2 vòng chấm, đáp án - thang điểm và hướng dẫn chấm của môn văn năm nay khá chi tiết, rõ ràng, tạo thuận lợi cho giám khảo và hạn chế lệch điểm giữa các địa phương.

Chẳng hạn như câu 1 (phần đọc hiểu), chỉ chấp nhận một phương án đúng là nghị luận (0,5 điểm), nếu thí sinh trả lời 2 phương án dù đúng 1 vẫn bị 0 điểm. Hoặc ở câu viết đoạn văn (phần triển khai vấn đề nghị luận - 1 điểm), cũng có 3 mức rõ ràng: chặt chẽ, thuyết phục (1 điểm); chưa thật chặt chẽ, thuyết phục (0,5 - 0,75 điểm); và không chặt chẽ, thiếu thuyết phục (0,25 điểm).

Mỗi phòng chấm được trang bị 3 camera giám sát. Giám khảo không được sử dụng điện thoại trong khuôn viên hội đồng. Có 4 bộ phận thanh tra, giám sát việc chấm thi, gồm của Sở GD-ĐT, Bộ GD-ĐT, thành phố và Chính phủ. Nói chung rất nghiêm ngặt

Một giám khảo chấm thi ở TP.HCM

Hay như ở thang điểm sáng tạo (0,5 điểm) của câu nghị luận văn học, cũng không chung chung, mà có 4 yêu cầu cụ thể là: thí sinh biết vận dụng kiến thức lý luận văn học; biết so sánh với các tác phẩm khác; biết liên hệ vấn đề với thực tiễn cuộc sống; và văn viết giàu hình ảnh, cảm xúc.

Thí sinh chỉ cần có 2 yêu cầu trên là đạt 0,5 điểm.

Không nhiều bài điểm dưới 5

Chỉ với ngày chấm đầu tiên hôm qua 13.8, tại TP.HCM đã xuất hiện nhiều bài điểm 9 môn văn, trong đó có những bài mà phòng chấm chung họp thống nhất đáp án. Những bài này điểm cao là do thí sinh làm tốt phần đọc hiểu (trọn 3 điểm) và câu nghị luận văn học từ 4 điểm trở lên. Quan sát cho thấy, thi thoảng mới có vài bài điểm dưới 5, điểm 7 và 8 cũng khá nhiều.

Tình hình điểm số bước đầu phản ảnh đúng thực tế bài làm của thí sinh vì đề thi năm nay nhẹ nhàng, nhiều người dự đoán phổ điểm sẽ tăng cao.

Không ít thí sinh lo lắng về môn Ngữ văn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU