Chậm đưa F0 đi điều trị: Hà Nội yêu cầu chủ tịch phường giải trình

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

UBND Q.Bắc Từ Liêm (Hà Nội) yêu cầu Chủ tịch UBND P.Cổ Nhuế 1 giải trình liên quan đến phát ngôn không chính xác về việc quá tải nên F0 chậm được đưa đi điều trị.

Thông tin với báo chí sáng nay 19.11, UBND Q.Bắc Từ Liêm cho biết đã xác minh phản ánh trường hợp F0 chậm được đưa đi điều trị, phường nói “do toàn thành phố quá tải” (đăng tải trên Báo Thanh Niên chiều 18.11).

Chiều 18.11, sau khi có thông tin về việc lãnh đạo UBND P.Cổ Nhuế 1 phát ngôn trên báo chí không chính xác về công tác phòng chống dịch, UBND Q.Bắc Từ Liêm đã thực hiện quy trình kiểm tra.

Trước mắt, lãnh đạo UBND Q.Bắc Từ Liêm đã yêu cầu lãnh đạo UBND P.Cổ Nhuế 1 giải trình bằng văn bản toàn bộ nội dung trao đổi, phát ngôn trên báo. Căn cứ vào giải trình của lãnh đạo UBND P.Cổ Nhuế 1, quận sẽ nghiêm túc xem xét giải quyết theo đúng quy định.

Về thông tin các ca bệnh dương tính, UBND Q.Bắc Từ Liêm cho biết, ngày 16.11, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Q.Bắc Từ Liêm nhận được thông báo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Hà Nội về 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là N.T.N, T.Q.H và N.T.M có địa chỉ ở phòng 712 CT1A Thành phố giao lưu, tổ dân phố Hoàng 23, P.Cổ Nhuế 1, Q.Bắc Từ Liêm.

Sau khi nhận được thông tin, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quận đã chỉ đạo trung tâm y tế quận phối hợp P.Cổ Nhuế 1 điều tra các ca bệnh.

Gia đình bệnh nhân có 5 người gồm 4 người lớn và 1 trẻ nhỏ, trong đó có 3 trường hợp F0 (là bố, mẹ và bà) và 2 trường hợp F1 (ông T.Q.V, 63 tuổi và cháu T.H.H, 6 tuổi). Quận đã liên hệ với các bệnh viện để chuyển 3 bệnh nhân đi điều trị và được Bệnh viện Đền Lừ tiếp nhận.

Sau đó thông tin lại với gia đình bệnh nhân chuẩn bị để đưa 3 trường hợp dương tính đi điều trị tại bệnh viện và yêu cầu 2 F1 cách ly tại nhà chờ kết quả xét nghiệm. Tuy nhiên, gia đình bệnh nhân có ý kiến chỉ đi điều trị khi có cháu nhỏ đi cùng. Các đơn vị liên quan đã tuyên truyền, vận động, nhưng gia đình vẫn mong muốn cả nhà được đi điều trị cùng nhau (cháu nhỏ và ông chưa xác định dương tính).

Đến 19 giờ ngày 18.11, cả gia đình đã được Bệnh viện dã chiến Đền Lừ tiếp nhận với điều kiện có bản cam kết tự nguyện đi điều trị cùng gia đình.

Hà Nội bỏ yêu cầu cách ly Covid-19 với người từ TP.HCM, Bình Dương...

Trước đó, ngày 18.11, thông tin tới Báo Thanh Niên, một cư dân sinh sống tại khu đô thị Thành phố giao lưu, cho biết được xét nghiệm làm mẫu gộp ngày 13.11, kết quả dương tính; sau đó, tới 15.11 được lấy mẫu đơn, sáng 16.11 cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, sau khi bệnh nhân nhận kết quả dương tính thì được y tế P.Cổ Nhuế 1 thông báo chưa đưa đi điều trị được do chưa bố trí được.

Chiều 18.11, PV Thanh Niên đã phản ánh thông tin này với lãnh đạo P.Cổ Nhuế 1. Tuy nhiên, trả lời câu hỏi vì sao F0 chưa được đưa đi cách ly, ông Chu Thanh Hà, Chủ tịch UBND P.Cổ Nhuế 1, lại nêu: “(PV) có thấy là toàn thành phố đang quá tải không?”. Khi được hỏi lý do có phải thành phố đã quá tải giường bệnh hay không, ông Hà nói “đang quá tải”, và cho biết phường đang làm thủ tục để đưa F0 này đi điều trị.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU