Chấm đen trên gương chiếu hậu lắp bên trong ô tô có tác dụng gì?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trên mép gương chiếu hậu lắp bên trong một số mẫu ô tô thường có một chấm nhỏ màu đen, hoặc nút bấm ở mép dưới của kính... tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về chi tiết này.

Mỗi chiếc ô tô đời mới hiện nay thường được nhà sản xuất trang bị nhiều công nghệ, tính năng. Trong đó có nhiều chi tiết không phải bất cứ ai dùng ô tô cũng hiểu rõ để sử dụng, đặc biệt là các tài mới lần đầu sử dụng ô tô. Một trong số đó là chấm nhỏ màu đen ở mép trên hay nút bấm ở mép dưới kính chiếu hậu lắp bên trong ô tô.

Chấm đen trên gương chiếu hậu lắp bên trong ô tô có tác dụng gì? - ảnh 1

Trên mép gương chiếu hậu lắp bên trong một số mẫu ô tô thường có một chấm nhỏ màu đen

Sanook

Thực chất đây là chi tiết của hệ thống tự động chống chói của gương chiếu hậu lắp bên trong ô tô. Trên một số mẫu xe cao cấp, xe đời mới gương chiếu hậu lắp bên trong ô tô có trang bị tính năng tự động chống chói.

Tính năng này được các nhà sản xuất ô tô thiết kế nhằm hỗ trợ người lái trong các trường hợp ánh sáng phản chiếu từ xe phía sau, gây chói mắt người lái. Theo đó, trên các xe trang bị gương chiếu hậu tự động chống chói, sẽ có hai cảm biến ánh sáng. Cái đầu tiên được lắp vào mặt sau của kính để tự động nhận biết điều kiện ánh sáng trong bóng tối hoặc ban đêm.

Chấm đen trên gương chiếu hậu lắp bên trong ô tô có tác dụng gì? - ảnh 2

Một số loại gương chiếu hậu tự động chống chói được thiết một nút bấm kích hoạt tính năng tự động chống chói trên viền mép dưới của kính chiếu hậu

Sanook

Cảm biến phía trước của gương - thường được thiết kế theo kiểu một chấm đen nhỏ ở mép trên của gương sẽ đo lượng nguồn ánh sáng phát ra từ phía sau ô tô của bạn, thường là ánh đèn của các xe đi phía sau, sau đó điều chỉnh cường độ ánh sáng trên gương chiếu hậu phù hợp để hỗ trợ người lái quan sát.

Ngoài ra, một số loại gương chiếu hậu tự động chống chói thường thấy trên các mẫu xe Nhật được thiết một nút bấm kích hoạt tính năng tự động chống chói trên viền mép dưới của kính chiếu hậu. Để sử dụng, cách tốt nhất bạn nên nhấn nút kích hoạt (đèn báo sẽ sáng) để hệ thống có thể hoạt động tự động.

Chấm đen trên gương chiếu hậu lắp bên trong ô tô có tác dụng gì? - ảnh 3

Người dùng có thể điều khiển để chuyển chế độ chống chói trong gương bằng một lẫy nhỏ thường bố trí phía sau gương

Trần Hoàng

Đối với các mẫu ô tô thường được trang bị gương chiếu hậu lắp bên trong xe nhưng không có tính năng tự động chống chói (thường trên các dòng xe phổ thông). Nhà sản xuất sẽ thiết kế một lẫy nhỏ ở phía sau kính. Khi bị chói mắt do ánh đèn của các xe đi phía sau hắt tới hay điều kiện ánh sáng môi trường, người lái chỉ cần gạt lẫy nhỏ phía sau gương xuống, và chỉnh góc gương phù hợp với tầm quan sát để sử dụng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU