Chăm chút lứa cây non sân khấu

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Gần đây, các sân khấu TP.HCM liên tục trình làng những lứa cây non của mình. Và thế hệ diễn viên trẻ cũng đem đến ít nhiều hy vọng cho khán giả.

Tối 22.6, sân khấu IDECAF ra mắt vở mới Hot girl nổi loạn (tác giả Biển Kiện Tùng Phi, đạo diễn NSƯT Hữu Châu) với dàn diễn viên mới toanh. Đúng hơn, đây là vở tốt nghiệp của sinh viên Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM nhưng sẽ là vở bán vé chính thức của IDECAF. Sân khấu IDECAF sẽ mở rộng vòng tay tiếp nhận lứa cây non này.

10 em sinh viên lớp Cao đẳng diễn viên kịch - điện ảnh khóa K23A từng học môn Kỹ thuật biểu diễn với thầy Vũ Minh. Khi chuẩn bị làm vở tốt nghiệp thì bất ngờ đạo diễn Vũ Minh qua đời, thế là NSƯT Hữu Châu phải nhảy vào gánh vác. Hữu Châu cũng đi dạy mười mấy năm tại trường và các “lò” khác, nên anh thừa sức làm “người đưa đò”. Quả thật, Hữu Châu đã rèn các em trong vở diễn một cách kỹ lưỡng đến gây ngạc nhiên cho cả khán phòng.

Chăm chút lứa cây non sân khấu - ảnh 1

Vở Hot girl nổi loạn biểu diễn tại IDECAF

H.K

Ngạc nhiên bởi các em diễn rất tốt, từ kỹ thuật biểu diễn cho tới tiếng nói sân khấu đều trôi chảy, chuyên nghiệp, rất ít những vụng về như thường thấy ở các “tân binh”. Nếu không nói đây chỉ là sinh viên thì chắc khán giả cũng không biết. Các em diễn với “màu sắc” rất rõ của IDECAF: hoạt náo, sinh động, biết nhảy múa rất giỏi. Vở diễn hấp dẫn từ đầu đến cuối.

NSƯT Hữu Châu nói: “Đây là bản dựng để các em thi nên tôi không thiết kế cảnh trí nhiều, bắt buộc các em phải tập trung vô biểu diễn để chinh phục khán giả. Sau này khi chính thức bán vé thì tôi sẽ dựng lại, thêm chi tiết, thêm diễn xuất, thêm tâm lý. Sân khấu IDECAF sẽ tiếp nhận các em, tiếp tục đào tạo lớp trẻ và tạo điều kiện cho các em làm nghề. Sân khấu nào cũng phải có thế hệ kế thừa, nếu không tiếp nhận và đào tạo thêm thì làm sao có người mới đứng trên sàn diễn. Nhà trường đã đào tạo sẵn rồi, mình chỉ rèn thêm trên thực tế biểu diễn, như vậy rất hiệu quả”.

Trước đó, sân khấu Hồng Vân cũng cho các em thi tốt nghiệp hàng loạt vở như Số đỏ, Dương Vân Nga, Tấm lòng của biển, Macbeth… Hầu như là vở khó, thuộc thể loại cổ điển, lịch sử, hoặc vở từng gây tiếng vang rất lớn. Áp lực lên những học viên trẻ măng là có thật, nhưng các em đều vượt qua rất tốt. Số đỏ thi xong thì diễn luôn mấy suất tại sân khấu Chợ Lớn. Còn Dương Vân Nga chuẩn bị trau chuốt thêm để lưu diễn tại các trường học. NSND Hồng Vân cho biết: “Tôi bắt các em phải thi thật khó để xứng đáng với chứng chỉ mà các em được cấp. Tất nhiên trình độ các em còn chưa xuất sắc, nhưng cứ khó bao nhiêu được bấy nhiêu. Đặc biệt phải làm vở kinh điển để rèn nghề, nghiêm túc với nghề trước đã”.

Chăm chút lứa cây non sân khấu - ảnh 2

Vở Dương Vân Nga do học viên trẻ của Hồng Vân biểu diễn

Sân khấu Quốc Thảo cũng mở lớp đào tạo nay đã đến khóa thứ 9, và đầu tư rất hoành tráng cho các vở tốt nghiệp. Nhiều vở đem ra bán vé luôn, như Bí mật Cẩm Tú Đài, phiên bản mới của Lôi vũ. Vở mới nhất anh vừa dựng (Kỹ nữ - phiên bản mới của Truyện Kiều) cũng dành cho các em thi thố, và lăn vào thị trường mà bán vé chứ không cất kho. Hỏi tại sao sân khấu khó khăn mà các nơi lại mở khóa đào tạo liên tục, liệu có đầu ra cho các em? Quốc Thảo nói: “Các em học đâu chỉ để diễn sân khấu, mà còn diễn được game show, phim ảnh, sự kiện… Vì vậy trong chương trình dạy chúng tôi phải thiết kế đầy đủ để các em có thể sử dụng ở nhiều lĩnh vực”.

NSƯT Mỹ Uyên, Giám đốc Nhà hát kịch 5B, cũng mở lớp đào tạo ở đây, học viên chưa ra trường khóa nào vì vướng dịch bệnh nên bị gián đoạn một thời gian dài. Nhưng mới đây, các bạn trẻ được thực tập ngay trên sân khấu 5B trong vở thiếu nhi Bộ lạc nanh trắng, rất hiệu quả. Mỹ Uyên cho biết: “Những bạn thật sự muốn theo nghề thì tôi tạo điều kiện tối đa cho các bạn thực tập. Tôi noi gương thế hệ chú bác đi trước, luôn tâm nguyện truyền nghề cho thế hệ đi sau”.

Thật sự, những người thầy như Quốc Thảo, Hồng Vân, Thanh Thủy, Hữu Châu, Mỹ Uyên, Lê Vinh, Vũ Minh… đều yêu mến học trò, coi công tác đào tạo là niềm hạnh phúc, nghiệp dạy luôn sánh đôi bên cạnh nghiệp diễn của mình. Chuyện vui như Hữu Châu tiết lộ: “Nói nhỏ nghen, dựng cái vở Hot girl nổi loạn này tui đãi tụi nó ăn hết sạch tiền lương dạy học”. Mọi người cười rần, vì ai cũng biết “ông thầy” Hữu Châu luôn “mắc nợ” học trò!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU