Chạch rán lá lốt - Thức quà của đồng quê

27/09/2021 07:00 GMT+7

Về Hồng Vân (H.Thường Tín, Hà Nội), sẽ thấy món chạch rán lá lốt ngon đến thế nào.

Hồng Vân là một xã nằm ven đê sông Hồng. Trên dọc khắp đường làng ngõ xóm là những con đường hoa, cây cảnh tuyệt đẹp, rồi còn đầm sen, khu chợ đêm, khu du lịch tâm linh, khu nông trại... y hệt như một làng quê Việt điển hình, chưa hề bị đô thị hóa. Nhiều khu nông trại còn có ruộng cấy, đầm cá, đầm bùn nuôi chạch.
Nói đến chạch, các bạn nhỏ thời nay có lẽ chưa hình dung ra, nhưng khi đến Hồng Vân có thể thỏa thích lội bùn xắn chạch, thử cái cảm giác cầm hai tay giữ chạch rồi mà vẫn bị tuột ra. Tôi nhớ rằng, muốn bắt được chạch thì chỉ có chập hai bàn tay vào múc bùn chứ bắt bằng tay thì mình chạch rất trơn, không thể cầm nổi.
Chạch bắt được cũng chính là chiến lợi phẩm để du khách nhí tận hưởng ẩm thực đồng quê ngay tại nông trại. Chứng kiến chị phụ bếp làm chạch, trong lòng tôi bỗng bồi hồi vô cùng, mới ngày nào thôi tôi cũng mặt phết đầy bùn, quần áo lấm lem xách giỏ chạch từ đồng về.
Trước tiên, phải xát muối vào chạch để tẩy hết chất nhờn và làm cho chạch chết. Bởi, chạch không cần mổ mà để rán nguyên con. Muối phải được xát ít nhất 2 lần, sau đó chao sạch với nước rồi tẩm ướp gia vị. Đó có thể là chút bột canh, ớt bột, hạt tiêu... Trong thời gian đợi gia vị ngấm, tôi đi hái lá lốt ngoài vườn, thứ lá mà chỉ cần ngắt thôi là thấy mùi thơm dễ chịu vô cùng.
Những lá non nhất được chọn và rửa sạch, thái thành từng miếng, một chảo chạch cần khoảng 30 lá lốt là vừa. Sau đó, bắc bếp và rán chạch như rán cá bình thường. Đến khi tôi thấy từng con chạch cong mình lại, chuyển màu vàng ươm thì chị đầu bếp cho nhỏ lửa xuống, gạt chạch sang một góc rồi thả lá lốt vào rán cùng.
Lá lốt chỉ cần chao qua khoảng vài phút là có thể ăn được, sau đó đảo đều chạch với lá lốt để mùi thơm của lá lốt ngấm vào chạch. Nước chấm ăn ý nhất với chạch là nước mắm tỏi ớt hoặc xì dầu ớt.
Dẫu nước chấm nào, thì khi đĩa chạch được đặt trang trọng giữa bàn đều làm trẻ con, người lớn háo hức và mau chóng tận hưởng thức quà đồng quê giữa lòng Hà Nội. Ăn kèm với cơm niêu, canh mùng tơi và cà pháo thì tuyệt vời.
Hy vọng rằng, đại dịch Covid-19 sớm đi qua, làng quê du lịch Hồng Vân lại nườm nượp đón khách ra vào và món chạch rán lá lốt sẽ xoa dịu nỗi nhớ tuổi thơ, nhớ quê của bất cứ người con Việt nào.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.