Chắc chắn miền Tây có thêm vắc xin

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trước thực tế tỷ lệ bao phủ vắc xin tại các tỉnh miền Tây còn thấp, thông tin từ Bộ Y tế cho biết “chắc chắn sẽ có vắc xin phân bổ thêm cho các tỉnh này”.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, tại VN tình hình dịch vẫn đang được kiểm soát và có nhiều chuyển biến tích cực. Trong 2 tuần gần đây, số ca mắc cộng đồng và tử vong giảm.

Chắc chắn miền Tây có thêm vắc xin - ảnh 1

Tỉnh Sóc Trăng đã mở chiến dịch tiêm vắc xin ngừa Covid-19

HOÀNG VÂN

Tuy nhiên, một số tỉnh nới lỏng giãn cách và các tỉnh, TP như TP.HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai đang có di biến động dân cư lớn trở về quê (các địa phương khác), trong đó đã ghi nhận nhiều người nhiễm Covid-19, khiến nguy cơ dịch bệnh gia tăng trong những ngày tới; đòi hỏi cần tiếp tục tăng cường giám sát để phát hiện sớm, xử lý kịp thời với tinh thần không được chủ quan, lơ là.

Covid-19 sáng 17.10: Cả nước 860.860 ca nhiễm, 790.504 ca khỏi | Tuần sau tiêm vắc xin cho trẻ em

Bộ Y tế đề nghị các địa phương chủ động theo dõi chặt chẽ người về từ các địa phương, khu vực có dịch Covid-19 vừa hết giãn cách, nhất là từ các tỉnh, thành có số mắc Covid-19 cao (TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An...), thực hiện xét nghiệm, căn cứ tình hình thực tế của địa phương để tổ chức cách ly phù hợp (cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà).

Theo Bộ Y tế, liên tục 2 ngày gần đây, đã có thêm 4 triệu liều vắc xin Covid-19 về đến VN; dự kiến trong 2 tuần cuối tháng 10 sẽ tiếp tục tiếp nhận và phân bổ cho các đơn vị, địa phương khoảng hơn 30 triệu liều. Do đó, để đảm bảo sử dụng vắc xin nhanh chóng, hiệu quả, cần tăng nhanh diện bao phủ để kiểm soát tình hình dịch bệnh trong thời gian sớm nhất. Bộ Y tế cũng khẳng định “chắc chắn sẽ có vắc xin phân bổ thêm cho các tỉnh ĐBSCL”.

Tính đến hết ngày 15.10, cả nước đã triển khai tiêm được hơn 61 triệu liều vắc xin. Trong 2 tuần đầu tháng 10, mỗi ngày cả nước đã triển khai tiêm được hơn 1 triệu liều vắc xin. Trung bình trong cả nước, tỷ lệ tiêm ít nhất 1 liều vắc xin là 57,2% và tỷ lệ tiêm đủ 2 liều là 23,8% dân số từ 18 tuổi trở lên.

Đến hết ngày 14.10, các tỉnh, TP có tỷ lệ tiêm ít nhất 1 liều vắc xin cho dân số từ 18 tuổi trở lên đạt trên 95% là Long An (100%), Đồng Nai (100%), Khánh Hòa (99,6%), TP.HCM (gần 99%), Bình Dương (97,8%) và Hà Nội (95,7%). Các tỉnh, TP có tỷ lệ tiêm đủ 2 mũi cao cho dân số từ 18 tuổi trở lên đạt trên 50% là TP.HCM đạt 73,4%, Long An 67,7% và Quảng Ninh 61,2%.

Việt Nam đã tiếp nhận tổng cộng bao nhiêu liều vắc xin Covid-19?

Về công tác trọng tâm phòng chống dịch thời gian tới, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ di biến động dân cư, quản lý chặt chẽ công dân khi ra - vào địa bàn; người có nguy cơ đang lưu trú, làm việc tại địa phương, người làm việc ngoài tỉnh về địa phương lưu trú, người lưu trú ngoài tỉnh về địa phương làm việc… Tiếp tục thực hiện các nguyên tắc trong phòng chống dịch theo nguyên tắc 5K và “4 tại chỗ”: vắc xin, thuốc điều trị, công nghệ và ý thức của người dân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU