'Chắc Bộ trưởng còn nhớ…'

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

“Chắc Bộ trưởng còn nhớ khi mới lên nhậm chức Bộ trưởng, tôi đã chất vấn và Bộ trưởng hứa như đinh đóng cột đến cuối năm 2019 trạm thu phí không dừng sẽ thực hiện trên toàn quốc, nhưng đến nay vẫn làm nửa vời”…

Đại biểu (ĐB) Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) đã nhắc lại lời hứa của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể từ nhiệm kỳ trước về vấn đề thu phí không dừng tại phiên chất vấn tại Quốc hội sáng 9.6.

Ngay sau ĐB Nguyễn Anh Trí, ĐB Nguyễn Lân Hiếu (Bình Định) cũng nhắc Bộ trưởng Thể nhớ lại kiến nghị của ông từ cách đây hơn 2 năm về dỡ bỏ Trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài trên đường Võ Văn Kiệt (Hà Nội) và được Bộ trưởng trả lời bằng văn bản là dự án chuẩn bị kết thúc thời gian thu phí hoàn vốn; nhưng tới giờ này trạm thu phí vẫn hoạt động bình thường. Ông Hiếu chất vấn: “Xin hỏi Bộ trưởng bao giờ trạm thu phí vô cùng bất cập này sẽ chính thức được dỡ bỏ?”.

Đến khi nào, bao giờ sẽ giải quyết những khó khăn, vướng mắc, những nút thắt, điểm nghẽn; hay trách nhiệm của Bộ trưởng đến đâu khi để những vướng mắc của ngành kéo dài, không giải quyết được… là những câu hỏi luôn được nhiều ĐB Quốc hội đặt ra với các bộ trưởng, trưởng ngành mỗi kỳ chất vấn. Đó cũng là điều dễ hiểu khi lời đáp cho những câu hỏi này thường là những lời hứa của các bộ trưởng, mà nói như nhiều ĐB, nó mang đến hy vọng cho người dân.

Trả lời chất vấn của ĐB về việc đến bao giờ thì ngành nông nghiệp VN giải được “lời nguyền” được mùa mất giá, manh mún, nhỏ lẻ, tự phát, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan thành thực nói trước Quốc hội rằng ông “sợ nhất ở Quốc hội là câu hỏi đến bao giờ”. Ông Hoan nói việc tổ chức lại ngành nông nghiệp có vai trò, trách nhiệm chính của địa phương và “nhanh hay chậm là ở chỗ đó”, một mình Bộ NN-PTNT không giải quyết được.

Còn Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khi phúc đáp câu hỏi của ĐB về những vướng mắc trong chi đầu tư công hay việc xe cứu thương giá 5 tỉ đồng doanh nghiệp nhập về tặng cho bệnh viện vào thời điểm chống dịch phải đóng thêm 600 triệu đồng tiền thuế… thì nói “pháp luật thì là pháp luật”, Bộ Tài chính “chỉ là người thừa hành”, nên không thể khác được. Còn việc sửa luật thì phải đề xuất nhiều cấp và quyết định nằm ở chính ĐB Quốc hội.

Dù các câu hỏi chất vấn đều được trả lời chứ không “vòng vo, né tránh”, như nhận định của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cuối phiên chất vấn hôm qua 9.6, song trong 2 ngày rưỡi chất vấn vừa qua, nhiều ĐB đã không có được những cam kết rõ ràng từ các bộ trưởng, trưởng ngành cho những vấn đề mà cử tri gửi gắm họ.

Chất vấn có lẽ không chỉ là “cơ hội may mắn” để các bộ trưởng giải trình vấn đề của ngành như Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói. Bởi lẽ, điều cử tri cả nước mong chờ ở mỗi kỳ chất vấn chính là những cam kết cụ thể trong việc giải quyết những vướng mắc, tồn đọng, những vấn đề khó trong lĩnh vực mà các bộ trưởng, trưởng ngành quản lý.

Nếu bộ trưởng không có những câu trả lời rõ ràng thì nói như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, khi góp ý với câu trả lời của Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói trên, là “không cần tới phiên chất vấn của Quốc hội”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU