Cha uống rượu làm tổn hại đến con trong bụng mẹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal đã chỉ ra rằng cha uống rượu gây ảnh hưởng đến bào thai trong bụng mẹ tương tự như người mẹ uống rượu.

Thói quen uống rượu của cha liên quan đến dị tật bẩm sinh ở con /// Ảnh: Shutterstock
Thói quen uống rượu của cha liên quan đến dị tật bẩm sinh ở con
Ảnh: Shutterstock

Theo nghiên cứu này, tinh trùng của đàn ông gây ra những rối loạn thai nhi do rượu (FASD). Trong số 100 trẻ sơ sinh thì sẽ có 1 bé bị ảnh hưởng. Điều này khiến cho những bé sơ sinh sinh ra trong trạng thái chậm phát triển về tâm thần, thể chất, và có những biểu hiện bất thường trên gương mặt.

Trước đây, người ta cho rằng chỉ có người mẹ uống rượu trong thời gian mang thai mới gây ảnh hưởng đến đứa bé trong bụng, nhưng thực tế người bố uống rượu cũng làm tổn hại đến con mình tương tự như người mẹ uống rượu.

Các nhà khoa học tìm thấy có sự liên kết giữa các dị tật bẩm sinh và thói quen uống rượu của một người cha xung quanh thời điểm thụ thai.

Cha uống rượu làm tổn hại đến con trong bụng mẹ - ảnh 1

tin liên quan

Bệnh viện bị 'tố' tắc trách làm thai nhi tử vong

Chiều 15.11, Bệnh viện đa khoa TX.Từ Sơn (Bắc Ninh) đã họp báo thông tin về vụ việc người nhà bệnh nhân “tố” bệnh viện tắc trách khiến thai nhi tử vong, sản phụ phải cắt cổ tử cung vào ngày 5.11.


‘Tiếp xúc với rượu trước khi sinh là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất gây tổn thương não, khả năng tiếp thu, học hỏi, hành vi kém, và thậm chí có thể gây ra những vấn đề phạm pháp ở đứa trẻ trong tương lai’ GS Joanna Kitlinska, đến từ Đại học Georgetown (Mỹ) cho biết.

Giáo sư Kitlinska cũng cho biết thêm không chỉ chế độ dinh dưỡng, nội tiết tố và tâm lý của người mẹ ảnh hưởng rất nhiều trong việc làm thay đổi cấu trúc các cơ quan, phản ứng tế bào, biểu hiện gen ở thai nhi, mà ngay cả lối sống của người cha cũng tác động rất nhiều đến đứa trẻ sinh ra sau này.


Ví dụ, một đứa trẻ sơ sinh có thể được chẩn đoán mắc chứng rối loạn bào thai do rượu (FASD) mặc dù người mẹ không bao giờ uống rượu, thì có thể do lỗi của người cha.

Phát biểu trên tờ Metro, GS Kitlinska cho biết có đến 75% trẻ em bị chứng FASD có cha nghiện rượu, từ đó có thể thấy việc dùng bia rượu vào thời điểm thụ thai có tác động tiêu cực đối với con của họ.

Căn cứ vào những nghiên cứu được tiến hành trên cả người lẫn động vât, các nhà khoa học nhận thấy cha càng lớn tuổi, con dễ bị chứng tâm thân phân liệt, tự kỷ và những khuyết tật. Những khuyết tật này do biểu sinh - sự biến đổi ADN do các yếu tố môi trường như ăn uống, và có thể xảy ra trong chính thế hệ đó và truyền đến cả những thế hệ sau.

Ngoài ra, nếu cha bị béo phì theo dạng sinh học cũng được liên kết với rủi ro con cái họ có nhiều khả năng phát triển cùng một điều kiện, cũng như những thay đổi trong việc chuyển hóa, tiểu đường và ung thư não. Không chỉ vậy, stress của người cha cũng được chứng minh có liên quan đến đặc điểm hành vi khiếm khuyết của con.

Cha uống rượu làm tổn hại đến con trong bụng mẹ - ảnh 3

tin liên quan

10 thói quen ăn uống lành mạnh bạn nên làm

Ăn uống lành mạnh không có nghĩa là loại bỏ những thực phẩm mà trước đây bạn hoàn toàn không ăn mà bằng những thay đổi nhỏ trong thói quen ăn uống. 


VIDEO ĐANG XEM NHIỀU