Cha mẹ được xem lọ vắc xin trước khi nhân viên y tế tiêm cho trẻ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau khi xảy ra sự cố tiêm nhầm vắc xin cho trẻ tại Hà Nội, Bộ Y tế nhắc lại yêu cầu nhân viên y tế cho cha mẹ của trẻ xem lọ vắc xin trước khi tiêm cho trẻ.

Cha mẹ được xem lọ vắc xin trước khi nhân viên y tế tiêm cho trẻ - ảnh 1

Nhân viên tiêm chủng cần cho cha mẹ, người giám hộ của trẻ xem lọ vắc xin trước khi tiêm cho trẻ

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Hôm nay, 5.11, Bộ Y tế có Văn bản số 9439/BYT-DP gửi sở y tế các tỉnh, thành về việc bảo đảm an toàn tiêm chủng.

Theo Bộ Y tế, trong thời gian vừa qua, các tỉnh, thành phố đã tích cực, chủ động triển khai tiêm chủng (tiêm chủng mở rộng và chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19) đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Bên cạnh đó, vẫn còn một số địa phương, một số cơ sở tiêm chủng chưa thực hiện nghiêm các hướng dẫn trong tiêm vắc xin phòng Covid-19 cũng như trong tiêm chủng thường xuyên, dẫn đến một số sai sót xảy ra.

​Để đảm bảo an toàn trong tiêm chủng, Bộ Y tế đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị thực hiện đúng các quy định về tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản vắc xin; tuân thủ đầy đủ các quy trình tiêm chủng.

Theo đó, trước tiêm thực hiện khám sàng lọc và tư vấn cho đối tượng tiêm chủng, thông báo về loại vắc xin sẽ tiêm chủng...

Trong quá trình tiêm, thực hiện tiêm đúng chỉ định, đúng liều, đúng đường dùng, kiểm tra vắc xin, dung môi và bơm tiêm, kim tiêm trước khi sử dụng.

Cho đối tượng tiêm chủng hoặc cha, mẹ, người giám hộ của trẻ xem lọ vắc xin trước khi tiêm chủng.

Sau khi tiêm, cần theo dõi phản ứng sau tiêm, bảo quản vắc xin, vật tư tiêm chủng chưa sử dụng theo quy định; xử lý chất thải y tế sau tiêm…

Triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cần tuân thủ Quyết định số 3588/QĐ-BYT ngày 26.7.2021 của Bộ Y tế về Hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 và các quy định, hướng dẫn khác của Bộ Y tế.

Trên 86,4 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 đã được tiêm

Bộ Y tế yêu cầu các sở y tế lập kế hoạch tiêm chủng thường xuyên và triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đảm bảo phù hợp, rõ ràng, tránh chồng chéo; bố trí nhân lực, phân công cụ thể nhiệm vụ của từng cán bộ trong buổi tiêm chủng và các điểm tiêm chủng, thời gian tiêm chủng phù hợp theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ Y tế yêu cầu các sở y tế tăng cường truyền thông về sự cần thiết tiêm chủng để phòng các bệnh truyền nhiễm khác ngoài dịch Covid-19 trong giai đoạn hiện nay; khuyến cáo người dân đưa con em đi tiêm chủng thường xuyên và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đầy đủ, đúng lịch, đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tiếp tục cập nhật thông tin và nhập mới, nhập hồi cứu đối tượng tiêm chủng hàng ngày lên hệ thống tiêm chủng vắc xin Covid-19 theo đúng tiến độ tiêm chủng của địa phương.

Tăng cường giám sát, hỗ trợ triển khai các hoạt tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng vắc xin Covid-19; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong quá trình tổ chức tiêm chủng.

Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước Bộ Y tế, UBND tỉnh nếu để xảy ra vi phạm.

Cha mẹ được xem lọ vắc xin trước khi nhân viên y tế tiêm cho trẻ - ảnh 2

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU