Cha mẹ cần biết những điều này để cứu con bị viêm màng não

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trẻ mắc viêm màng não có thể chỉ bộc lộ một số triệu chứng không rõ ràng trong vòng 4 đến 6 giờ đầu tiên. Tuy nhiên, bệnh có thể gây tử vong chỉ trong 24 giờ.

Nhận biết sớm các dấu hiệu và triệu chứng của viêm màng não có thể giúp cho mẹ cứu sống con /// Shutterstock
Nhận biết sớm các dấu hiệu và triệu chứng của viêm màng não có thể giúp cho mẹ cứu sống con
Shutterstock

Cha mẹ có thể cứu sống trẻ nếu nghe lời khuyên của các chuyên gia và nhận biết sớm bệnh. Thế nhưng, khoảng 30% trẻ bị viêm màng não không được điều trị hợp lý trong những giờ đầu sau khi mắc bệnh, MSN trích dẫn một kháo sát ở Anh.

Viêm màng não mô cầu khuẩn, do vi khuẩn não mô cầu gây ra, là loại viêm màng não phổ biến nhất. Quỹ nghiên cứu viêm màng não (Anh) cho biết khoảng 49% trẻ bị viêm màng não mô cầu khuẩn được bác sĩ cho về nhà thay vì nhập viện do không phát hiện bệnh và nghĩ tình hình không nghiêm trọng.

Khi bị nhiễm vi khuẩn não mô cầu, người bệnh còn có thể bị nhiễm trùng huyết. Mặc dù là bệnh nguy hiểm nhưng các triệu chứng ban đầu của viêm màng não và nhiễm trùng huyết đều không rõ ràng, theo MSN.

“Có một nguy cơ thực sự là bác sĩ thường dễ bỏ qua viêm màng não và nhiễm trùng huyết khi bệnh đang phát triển ở giai đoạn đầu”, ông Vinny Smith, giám đốc điều hành của Quỹ nghiên cứu viêm màng não, cảnh báo.

Cha mẹ thường có bản năng nhạy cảm và cảm thấy bất an khi con có dấu hiệu bất thường. Vì thế, khi đã đi bác sĩ mà thấy bệnh con không thuyên giảm, cha mẹ không nên chủ quan mà phải đưa con đi điều trị gấp, ngay cả khi vừa mới đi bác sĩ cách đó vài giờ, ông Smith nói thêm.

Triệu chứng phổ biến nhất của viêm màng não là phát ban những vệt nhỏ màu đỏ. Sau đó, chúng lan nhanh khắp cơ thể và chuyển thành màu đỏ hoặc tím. Một số triệu chứng sớm khác ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là sốt, nhức đầu, nôn mửa, đau cơ, sốt nhưng bàn tay và bàn chân lạnh, theo khuyến cáo của NHS.

Ngoài các triệu chứng trên, cha mẹ cũng có thể quan sát các dấu hiệu bệnh khác ở con như ngủ nửa mê nửa tỉnh, gọi thì không phản hồi lại, trẻ khóc bất thường, thở gấp.

Một điều cha mẹ cũng cần hết sức lưu ý là phát ban là triệu chứng của viêm màng não nhưng không phải trường hợp nào cũng phát ban. Vì thế, cha mẹ không nên để con đến lúc phát ban mới bắt đầu lo lắng, bà Sarah McMullen, chuyên gia thuộc tổ chức từ thiện National Childbirth Trust (Anh), cho biết.

Viêm mãng nào và nhiễm trùng huyết thường xảy ra cùng nhau. Vì thế cha mẹ cần phải biết cách nhận biết tất cả dấu hiệu, triệu chứng bệnh và không được chủ quan. Những triệu chứng này có thể xuất hiện không theo trật tự trước sau, thậm chí có cái còn không xuất hiện, MSN dẫn lời các chuyên gia.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU