chả giò

Lạ miệng chả giò bắp

Lạ miệng chả giò bắp

0
Chỉ một biến tấu nhỏ thôi nhưng món chả giò thân quen sẽ mang một hương vị mới. Những hạt bắp giúp chả giò dẻo thơm hơn và chống ngán hữu hiệu, vì thế đôi khi thay thế khoai môn bằng bắp là một lựa chọn hợp lý.
Nửa thế kỷ quán bún thịt nướng trong hẻm nhỏ Nguyễn Huệ

Nửa thế kỷ quán bún thịt nướng trong hẻm nhỏ Nguyễn Huệ

0
Gần 60 năm qua, có một quán bún thịt nướng chả giò vẫn bền bỉ tồn tại trong một lối đi nhỏ giữa khu vực sầm uất và sang trọng bậc nhất Sài Gòn. Quán không có biển hiệu, nằm sâu phía trong số nhà 88 đường Nguyễn Huệ (quận 01), lối vào phải đi ngang qua một phòng tranh. Đằng sau phòng tranh này chính là không gian ăn uống và bếp của quán, trông cũ kỹ và đơn sơ như bao căn nhà xưa cũ thường thấy ở khu trung tâm. Nếu bạn đi vào quán từ đường Đồng Khởi thì hãy thẳng tiến từ số nhà 151, đi vào hết đường sẽ gặp quán. Vì không có bảng hiệu, lại nằm khuất nẻo như vậy nên thực khách chủ yếu là người quen ăn đã vài chục năm nay. Chủ quán là bà Hoàng Thị Thêm, người gốc Hà Bắc (tên gọi trước đây khi hợp nhất hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang) di cư vào Sài Gòn và mở gánh bún chả lề đường Nguyễn Huệ từ những năm 1960s. Về sau này, bà Thêm đã uyển chuyển biến món bún chả này thành một kiểu ăn bún phổ biến ở miền Nam: bún thịt nướng chả giò.
Tìm ăn bún chả kẹp que tre ở Sài Gòn

Tìm ăn bún chả kẹp que tre ở Sài Gòn

0
Quán bún chả nằm trong con hẻm ăn uống 173 Nguyễn Thị Minh Khai (quận 01, giáp với đường Lương Hữu Khánh) đã có thâm niên gần 20 năm. Quán được biết đến bởi sự pha trộn tài tình bún chả Hà Nội với bún thịt nướng Nam Bộ, tạo ra một hương vị khác lạ và độc đáo. Chủ quán bún chả này là người Hà Nội, từng làm cho đoàn cải lương Chuông Vàng nổi tiếng một thời khi di cư vào Sài Gòn, đã chọn cách “twist” (biến đổi) món bún chả Hà Nội theo một cách gần gũi hơn với người Sài Gòn. Món bún chả ở đây ăn kèm với mỡ hành và đậu phộng rang giã nhuyễn, rau sống ăn kèm là loại xà lách carol Đà Lạt (kiểu xà lách thường ăn kèm với bò bít tết), lại thêm cả rau dấp cá. Món chả giò thì được cuốn tròn đều, vỏ giòn tan và chủ yếu bên trong là thịt bằm nhỏ, ít rau hơn món nem thường thấy ở Hà Nội.
Cầu Tre 31 năm phát triển vững vàng

Cầu Tre 31 năm phát triển vững vàng

0
Nhắc đến Cầu Tre người ta nhắc ngay đến chả giò, dòng sản phẩm tiêu biểu rất đỗi quen thuộc với người tiêu dùng cả nước và đặc biệt với người miền Nam.
Thân thương chả giò Việt ở Pháp

Thân thương chả giò Việt ở Pháp

0
Trong chợ Noel ở Amiens (cách Paris 120km về phía bắc), tôi tình cờ gặp một cửa hàng di động bán món chả giò (nem) của một người Việt xa xứ. Ở nơi đất khách quê người, món chả giò làm theo kiểu truyền thống này vẫn thu hút đông đảo người dân bản xứ.
Bún chả ngon hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Bún chả ngon hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

0
Dù đã hơn nửa thế kỷ trôi qua, hàng bún chả Hoa Đông ở ngay góc ngã tư đường Lý Tự Trọng và Thủ Khoa Huân (đoạn gần chợ Bến Thành) vẫn tồn tại với kiểu nướng chả bằng que tre thật thú vị. Quê hương của món bún chả là Hà Nội, ấy vậy mà cách nướng chả bằng kẹp que tre tại thủ đô vẫn chỉ có lác đác vài hàng còn giữ được. Để nhanh gọn và tiện lợi, ngày nay người ta thường dùng vỉ inox để nướng cho được nhiều và nhanh. Tuy nhiên, cách nướng chả ngon nhất vẫn là phải dùng kẹp bằng que tre, làm từ cật tre già khó bén lửa. Những tưởng sự cầu kỳ này đã mất đi theo thời gian. Vậy mà ngay giữa trung tâm Sài Gòn, người sành ăn vẫn tìm được món bún chả kẹp que tre ở quán Hoa Đông để thưởng thức hương vị của món ăn Hà Nội thưở xa xưa di cư vào Sài Gòn.
Vissan giảm giá đồng loạt nhiều mặt hàng thực phẩm

Vissan giảm giá đồng loạt nhiều mặt hàng thực phẩm

0
Từ nay đến ngày 13.1.2014, Vissan giảm giá 5% đối với các mặt hàng như chả giò tôm cua 500 gr, hoành thánh đặc biệt 200 gr, chả giò thịt 500 gr, xúc xích tiệt trùng DHA heo, bò 35 gr, chà bông giòn 80 gr…
Cầu Tre, 30 năm phát triển vững vàng

Cầu Tre, 30 năm phát triển vững vàng

0
Nhắc đến Cầu Tre, người ta nhắc ngay đến chả giò, dòng sản phẩm tiêu biểu rất đỗi quen thuộc với người tiêu dùng cả nước. Nhiều doanh nghiệp và người dân miền Nam nói chung và TP.HCM nói riêng còn nhắc đến Cầu Tre với một tình cảm thân thương bởi hình ảnh của một doanh nghiệp năng động, sáng tạo, góp phần vào công cuộc đổi mới của thành phố.
Người Việt và món chả giò 'di cư' loempia

Người Việt và món chả giò 'di cư' loempia

0
Món fast-food (đồ ăn nhanh) phổ biến mà người Việt bán ở nhiều nước trên thế giới là một biến thể của chả giò, với tên gọi là loempia hay lumpia.
5 món bún khô hấp dẫn người Sài Gòn

5 món bún khô hấp dẫn người Sài Gòn

0
Cách ăn bún tươi với các loại thịt nướng, nem, chạo tôm hay bì cùng nước mắm pha sẵn và rau sống vốn rất phổ biến trong văn hóa ẩm thực Nam bộ. Đặc biệt là ở Sài Gòn quy tụ gần như đầy đủ nhất các món bún hấp dẫn này. Trong cách ăn bún khô ở Nam Bộ, thịt được ướp gia vị thật đậm đà, cũng như cân đối giữa các vị ngọt, mặn và thơm (có nơi còn cho ít mè hoặc sả vào để khi nướng miếng thịt được thơm hơn). Rau thì hết sức phong phú: salad và các loại rau xắt nhỏ, giá sống, và đặc biệt là dưa leo bằm nhuyễn. Ngoài ra còn phải có mỡ hành và đậu phộng phủ ở phía trên nữa. Nếu như nước chấm của bún chả Hà Nội được pha thật nhạt và hòa chung với giấm, thì nước mắm ăn bún thịt nướng, bún thịt xào Nam Bộ phải đầy đủ vị ngọt, mặn vừa và chua nhẹ của chanh, và tất nhiên không thể thiếu màu đỏ tươi của ớt băm nhuyễn.
Độc đáo chả giò kem

Độc đáo chả giò kem

0
Trong muôn vàn khúc biến tấu của chả giò thì chả giò kem thường được các nhóc tì ưa chuộng. Vẫn là cái giòn rụm quen thuộc nhưng ngay sau đó là lớp mayonnaise mềm mịn béo thơm quyện với hải sản ngọt lừ.
Làm chả giò cá ngừ lạ miệng

Làm chả giò cá ngừ lạ miệng

0
Bạn đã từng làm chả giò cá chưa ? Đầu bếp nhà hàng Xoay Hoàng Gia (Q.1 TPHCM) hướng dẫn cách làm chả giò cá ngừ chỉ mất khoảng 25 phút nhưng rất hấp dẫn và lạ miệng.