'Cha đẻ' Metaverse khởi động dự án blockchain riêng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Neal Stephenson - người đầu tiên đặt ra khái niệm “metaverse” (đa vũ trụ ảo) cách nay 30 năm, chuẩn bị khởi động một dự án blockchain tên LAMINA1.

Năm 1992, nhà văn Neal Stephenson lần đầu tiên giới thiệu tới bạn đọc khái niệm metaverse trong tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash. Ông cũng là người bị “réo tên” nhiều nhất khi Facebook thông báo đổi tên công ty thành Meta với tham vọng mở ra kỷ nguyên vũ trụ ảo. Bên cạnh việc viết lách, nhà văn 62 tuổi từng là nhà hoạch định chiến lược tương lai cho công ty Magic chuyên về thực tế tăng cường (AR) từ năm 2014 đến 2020.

'Cha đẻ' Metaverse khởi động dự án blockchain riêng - ảnh 1

Nhà văn Neal Stephenson tạo ra thuật ngữ "metaverse"

Chụp màn hình

Dù cho biết mình không có liên hệ với tham vọng của Meta, nhưng Neal Stephenson cũng đang ấp ủ dự án blockchain riêng mang tên LAMINA1, hợp tác với cựu chủ tịch công ty Bitcoin Foundation là Peter Vessenes. Ngày 8.6, Peter Vessenes chính thức công bố dự án này trong một bài viết đăng trên trang Medium.

Trong bài viết, Peter Vessenes cho biết blockchain LAMINA1 sẽ đóng vai trò là “lớp nền cho Open Metaverse”. Ông miêu tả dự án LAMINA1 sẽ là một nơi “gần hơn với tầm nhìn của Neal - nơi ưu tiên những người sáng tạo, cả về kỹ thuật lẫn nghệ thuật, một nơi cung cấp công nghệ điện toán không gian và là một cộng đồng có thể hỗ trợ những ai đang xây dựng metaverse”. Vessenes cũng đề cập tới việc blockchain này sẽ phát thải carbon âm.

Nói về vai trò của Neal Stephenson trong dự án LAMINA1, Vessenes cho biết: “Neal sẽ đem đến tầm nhìn, trí tuệ, trải nghiệm và những mục tiêu cốt lõi cho dự án, như là giúp nghệ sĩ và những người sáng tạo được trả lương xứng đáng cho công việc của họ, cải thiện môi trường... và hướng đến một Open Metaverse thực thụ thay vì Metaverse bị kiểm soát bởi những công ty độc quyền”.

'Cha đẻ' Metaverse khởi động dự án blockchain riêng - ảnh 2

Blockchain LAMINA1 sẽ là lớp nền cho một metaverse gần với tầm nhìn của Neal Stephenson

Chụp màn hình

Tuy vẫn chưa có nhiều thông tin chi tiết về dự án ở giai đoạn này, nhưng Joseph Lubin - đồng sáng lập Ethereum đã là một trong những người sớm nhất đầu tư vào LAMINA1.

Vessenes hiện làm việc với các đối tác kỹ thuật, đối tác kinh doanh, nghệ sĩ và các quỹ đầu tư để dự án trở thành hiện thực trong thời gian nhanh nhất có thể.

Gần đây, nhà văn Neal Stephenson cũng chia sẻ một số suy nghĩ về metaverse trên Twitter, vì ông từng dự đoán phần lớn metaverse sẽ được hiển thị trên màn hình 2D thay vì kính VR (thực tế ảo), nhưng ông thừa nhận dự đoán của mình không hoàn toàn chính xác.

Vào thời điểm viết tác phẩm Snow Crash, Stephenson không ngờ rằng video game sẽ được phân phối đến tay người tiêu dùng với số lượng lớn như bây giờ. Ông tweet: “Nhờ có game, hàng tỉ người đã thoải mái điều hướng trong môi trường 3D thay vì màn hình 2D phẳng. Giao diện người dùng mà họ đã thành thạo (tổ hợp phím W-A-S-D và chuột máy tính) không phải là điều hầu hết các nhà văn khoa học viễn tưởng có thể dự đoán”.

Ông cho rằng game hiện đại vẫn sẽ được chơi trên màn hình máy tính, nếu có thay đổi thì đó sẽ là sự kết hợp giữa màn hình 2D và công nghệ AR/VR chứ không đơn thuần là VR hoàn toàn. Viễn cảnh lý tưởng đối với ông sẽ là con người điều hướng và tương tác trong môi trường 3D bằng cách sử dụng bàn phím máy tính.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU