Cha đẻ McAfee Antivirus bị bắt vì trốn thuế, chờ dẫn độ về Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

John McAfee, người trở nên giàu có nhờ vào kinh doanh phần mềm an ninh mạng, đồng thời tham gia vào hoạt động truyền bá tiền điện tử trong những năm gần đây, bị Bộ Tư pháp Mỹ truy tố về tội trốn thuế.

John McAfee đã tạo nên một ‘đế chế’ với phần mềm McAfee Antivirus  /// Ảnh chụp màn hình TheVerge
John McAfee đã tạo nên một ‘đế chế’ với phần mềm McAfee Antivirus
Ảnh chụp màn hình TheVerge

Theo TheVerge, McAfee bị bắt giữ tại Tây Ban Nha, và đang chờ dẫn độ về Mỹ. Ông vướng vào nhiều lùm xùm với luật pháp trong những năm qua, mặc dù đôi khi vẫn chưa rõ ràng vụ việc nào là thật, vụ việc nào là bịa đặt.

McAfee từng là ứng cử viên tổng thống Mỹ năm 2020. Nhưng trong một video trên Twitter, ông tuyên bố chiến dịch tranh cử của mình phải dừng lại sau khi ông bị buộc tội “sử dụng Crypto Cuttencies để thực hiện hành vi phạm tội chống lại chính phủ Mỹ” vào tháng 1.2019. Cũng trong video đó, McAfee nói rằng mình đã không đóng thuế trong 8 năm.

Dựa vào cáo trạng đầy đủ được công bố, McAfee bị buộc tội trốn thuế thông qua nhiều cách khác nhau, bao gồm cả hành vi sử dụng tên người khác - chuyển các thanh toán vào nhiều tài khoản ngân hàng, tài khoản tiền điện tử, bất động sản và một số loại phương tiện không tên khác, không có mục nào trong số này đứng tên ông. McAfee cũng đang bị truy tố vì cố tình không khai thuế từ năm 2014 đến 2018. Nếu bị kết tội, cứ mỗi 5 tội danh trốn thuế thì ông phải đối mặt 5 năm tù, và cứ mỗi 5 lần không khai thuế sẽ quy đổi ra 1 năm tù.

Ủy ban Chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) cũng kiện McAfee vì không khai báo chuyện ông nhận 23 triệu USD (được trả bằng đồng Bitcoin và Ether) để quảng bá cho các ICO trên nền tảng Twitter. ICO là một hình thức gọi vốn cho dự án tiền điện tử. Thậm chí vệ sĩ của McAfee còn bị buộc tội tham gia vào kế hoạch này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU