Chà bông 'bẩn' làm từ đường hóa học Trung Quốc: Tiêu thụ khắp TP.HCM

0 Thanh Niên Online

(TNO) Chủ cơ sở chế biến chà bông bẩn thừa nhận số chà bông bẩn, rẻ tiền sau khi chế biến được đưa ra tiêu thụ ở chợ lẻ khắp TP.HCM và một số tỉnh phía Bắc với giá 45.000 - 70.000 đồng/kg.

Chà bông được chế biến ở nơi vệ sinh rất dơ bẩn

(TNO) Chủ cơ sở chế biến chà bông bẩn thừa nhận số chà bông bẩn, rẻ tiền sau khi chế biến được đưa ra tiêu thụ ở chợ lẻ khắp TP.HCM và một số tỉnh phía Bắc với giá 45.000 - 70.000 đồng/kg.

Chà bông được chế biến ở nơi vệ sinh rất dơ bẩnChà bông được chế biến ở nơi vệ sinh rất dơ bẩn

Liên quan đến vụ bắt giữ gần 750 kg chà bông ở Bình Chánh (TP.HCM), ngày 22.10, ông Nguyễn Lân Trường - Phó trưởng trạm thú y Bình Chánh - cho biết toàn bộ số chà bông bẩn, kém chất lượng sau khi chế biến được tiêu thụ ở chợ lẻ TP.HCM và một số tỉnh phía Bắc.

Trước đó, trưa 20.10, đoàn kiểm tra liên ngành huyện Bình Chánh bất ngờ kiểm tra phát hiện gần 750 kg chà bông bẩn được chế biến từ nguyên liệu rẻ tiền và hóa chất Trung Quốc tại xưởng chà bông ở tổ 6, ấp 3, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh do ông Đoàn Văn Thương làm chủ.

 
Video: Quy trình sản xuất chà bông bẩn, chủ không dám ăn

Một thành viên trong đoàn kiểm tra cho hay việc bắt quả tang xưởng chế biến chà bông bẩn dựa trên cơ sở tin báo của người dân. Sau khi nhận được thông tin, cơ quan chức năng huyện Bình Chánh đã lập tổ kiểm tra gồm thú y, quản lý thị trường, công an… để theo dõi, thu thập chứng cứ.

Gần trưa 20.10, sau khi thấy cơ hội đã đến và phong tỏa lối ra, đoàn thanh tra bất ngờ ập vào xưởng khi các công nhân ở đây đang “cởi trần trùng trục” chế biến chà bông.

Ghi nhận tại hiện trường, khu xưởng chừng hơn trăm mét vuông  ngập ngụa cáu bẩn vì mỡ động vật và bột mì dính bện với nhau lâu ngày. Bốn năm công nhân làm việc tại xưởng trong trạng thái cởi trần, mồ hôi nhễ nhại không có bất cứ phương tiện bảo hộ lao động nào.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không có giấy phép hoạt động, không có giấy đăng ký kinh doanh; nguyên liệu thịt gà không có giấy kiểm dịch động vật…

Chà bông 'bẩn' làm từ đường hóa học Trung Quốc: Tiêu thụ khắp TP.HCM - ảnh 2Chà bông sau khi được chế biến được để trên vải bạt cáu bẩn dễ lẫn với đất cát

Dường như biết rõ được kết quả nếu bị bắt buộc lấy mẫu đem đi kiểm nghiệm, ông Thương đã làm đơn tự nguyện xin tự tiêu hủy ngay trong ngày.

Đoàn kiểm tra đã phạt chủ cơ sở hơn 12 triệu đồng, đồng thời cơ sở phải nộp thêm 5 triệu đồng chi phí tiêu hủy 750 kg chà bông bẩn. Ngoài ra, đoàn kiểm tra còn kiến nghị cơ quan chức năng đóng cửa cơ sở chế biến chà bông bẩn trên.  

Chà bông 'bẩn' làm từ đường hóa học Trung Quốc: Tiêu thụ khắp TP.HCM - ảnh 3Công đoạn sấy thịt trên chảo

Rất nhiều người kể cả thành viên trong đoàn kiểm tra thừa nhận mức xử phạt 12 triệu đồng đối với chủ cơ sở trên là quá thấp, chưa đủ sức răn đe.

Được biết, cơ sở chế biến chà bông bẩn này hoạt động khoảng 3-4 tháng nay. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU