CEO người Việt huy động được 3,3 triệu USD của quỹ đầu tư tại Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lần đầu tiên trở thành ông chủ, Hoàng Quang gặp rất nhiều rắc rối trong việc quản lí, nhiều cán bộ chủ chốt đã bỏ đi... nhưng kết thúc có hậu là ông chủ của Plato đã kêu gọi được khoản đầu tư lớn cho dự án.

Lần đầu tiên khởi nghiệp CEO Hoàng Quang gặp rất nhiều khó khăn   /// Ảnh: Plato
Lần đầu tiên khởi nghiệp CEO Hoàng Quang gặp rất nhiều khó khăn
Ảnh: Plato

Trong năm 2014, Hoàng Quang và hai bạn học của mình tại trường đại học Paris École Polytechnique đã quyết định theo đuổi giấc mơ kinh doanh bằng cách thành lập một tổ chức mới gọi là Birdly.

Ý tưởng kinh doanh đầu tiên của họ đối với Birdly, một robot được tích hợp sẵn giúp đơn giản hóa quá trình lập báo cáo chi tiêu. Dự án đi vào ngõ cụt. Ý tưởng thứ hai là một phần mềm khác, cho phép người chủ thu thập dữ liệu của khách hàng ngay từ cửa sổ trò chuyện khi mở một trang web. Dự án cũng bị đình lại vì không hiệu quả.

Cuối cùng, khi hầu hết những nhân sự chủ chốt, những kỹ sư phát triển phần mềm không thể trụ nổi phải ra đi, Hoàng Quang và công sự quyết định di chuyển đến San Francisco (Mỹ). Tại đây, anh quyết định mạo hiểm với dự án mới có tên gọi Plato. Một dịch vụ kết nối những lập trình viên, kỹ sư phần mềm với những người hướng dẫn (mentor) đến từ những công ty danh tiếng như Google, Amazone, Facebook, Lyft... Chi phí cho việc sử dụng Plato là 199 USD/tháng. Phần mềm xuất phát từ nhu cầu của chính bản thân những người khởi nghiệp, khi bước vào kinh doanh, họ còn non về kinh nghiệm, tuổi nghề... nếu có người hướng dẫn, định hướng thì họ sẽ dễ dàng đi đến thành công hơn là tự xoay sở và dễ đi vào ngõ cụt. Ngay sau khi ra mắt, ngay lập tức Plato tạo nên một cú hit, trong 70 ngày đầu đạt doanh thu 200.000 USD. Trong khoảng 8 tháng, Plato đã không mất đi một khách hàng nào.

Plato chính là tổ hợp của những ý tưởng đã thất bại trước của Hoàng Quang và cộng sự. Từ Birdly đến Plato là bước chuyển mới, giúp anh từ chủ một công ty sắp phá sản, nhân viên bỏ đi hết được hồi sinh trở thành đích ngắm đến của nhiều quỹ đầu tư.

Vừa qua,  Hoàng Quang thông báo Plato nhận được khoản tài trợ 3,3 triệu USD do Jason Lemkin dẫn đầu với sự tham gia của Slack, Giám đốc điều hành Eric Yuan, Fundersclub... một tương lai đầy hứa hẹn cho CEO người Việt. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU