CEO hãng dầu lớn nhất Nga nói không với thỏa thuận của OPEC

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Igor Sechin, sếp có ảnh hưởng nhất ngành năng lượng Nga, vừa cho hay công ty ông sẽ không cắt giảm hoặc đóng băng sản lượng theo thỏa thuận có thể có với Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

CEO Rosneft Igor Sechin /// Bloomberg
CEO Rosneft Igor Sechin
Bloomberg

Theo Reuters, ý kiến của Igor Sechin, CEO công ty dầu khí hàng đầu Nga Rosneft, cho thấy khó khăn của Nga trong việc khiến các hãng dầu mỏ đóng băng hoặc cắt giảm sản lượng theo thỏa thuận tiềm năng với OPEC nhằm hỗ trợ giá dầu. Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trước một hội nghị năng lượng rằng Nga sẵn sàng tham gia vào thỏa thuận đặt trần sản lượng của OPEC, song ông không cung cấp thông tin chi tiết.

“Tại sao chúng tôi phải làm thế?”, ông Sechin nói với báo giới tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) sau khi được hỏi liệu Rosneft - hãng bơm 40% tổng sản lượng dầu của Nga - có hạn chế hạn ngạch hay không. Ông nổi tiếng với quan điểm chống OPEC.

CEO Rosneft hoài nghi về việc một số nước OPEC như Iran, Ả Rập Xê Út và Venezuela, sẽ giảm sản lượng. Ông cho hay việc giá cả lên trên 50 USD/thùng giúp các dự án dầu đá phiến sét ở Mỹ có lời.

Trong quá khứ từng có nhiều nỗ lực kéo Nga và OPEC hợp tác ổn định thị trường dầu mỏ. Dù vậy, những nỗ lực trên chưa bao giờ kết trái. Giá dầu hôm 10.10 đi lên sau tuyên bố của ông Putin với kỳ vọng rằng đợt giảm giá suốt hai năm qua sẽ ngừng lại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU