CEO BMW: ‘Đừng quá phụ thuộc vào ô tô điện’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giám đốc điều hành hãng xe BMW mới đây đã lên tiếng cảnh báo các nhà sản xuất ô tô đừng quá phụ thuộc vào ô tô điện, đồng thời cho rằng xe sử dụng động cơ đốt trong chạy bằng xăng, dầu vẫn còn đất sống.

Trong bối cảnh các nhà sản xuất ô tô đang lao vào cuộc đua điện khí hóa, người đứng đầu hãng xe BMW lại cho rằng, ô tô điện không phải là tất cả và các nhà sản xuất ô tô không nên phụ thuộc vào xe điện khi ô tô sử dụng động cơ đốt trong vẫn còn đất sống.

CEO BMW: ‘Đừng quá phụ thuộc vào ô tô điện’ - ảnh 1

Ông Oliver Zipse - Giám đốc điều hành BMW

Reuters

“Khi bạn nhìn vào xu hướng công nghệ sắp tới cũng như sự phát triển của ô tô điện, chúng ta phải cẩn trọng để tránh sự phụ thuộc vào một số ít quốc gia”. Ông Oliver Zipse - Giám đốc điều hành BMW phát biểu tại một hội nghị diễn ra mới đây tại New York, Mỹ.

Ông Oliver Zipse chỉ ra rằng, nguồn cung cấp nguyên liệu thô cho pin điện hiện nay phần lớn do Trung Quốc kiểm soát. Vì vậy, nếu cuộc khủng hoảng thiếu chip, linh kiện sản xuất ô tô như hiện nay tiếp tục kéo dài, các nhà sản xuất ô tô sẽ gặp rất nhiều khó khăn, giá bán ô tô đặc biệt là xe điện theo đó có thể gia tăng.

CEO BMW: ‘Đừng quá phụ thuộc vào ô tô điện’ - ảnh 2

Theo CEO của BMW, ô tô điện là xu hướng nhưng xe sử dụng động cơ đốt trong vẫn có đất sống

Carscoop

Vị này cũng lập luận, dù ô tô điện là xu hướng nhưng xe sử dụng động cơ đốt trong vẫn có đất sống. "Nếu ai đó không thể mua một chiếc ô tô điện vì lý do nào đó, mà cần một chiếc ô tô chạy bằng xăng, dầu... Vậy bạn có đề xuất anh ta tiếp tục lái chiếc xe cũ của mình mãi mãi không? Nếu bạn không bán động cơ đốt trong nữa thì sẽ có người khác", ông Oliver Zipse cho biết.

Từ lâu, ông Oliver Zipse đã chủ trương chống lại các lệnh cấm bán ô tô động cơ đốt trong khi các nhà sản xuất ô tô tại Mỹ, châu Âu đối mặt với áp lực về vấn đề hạn chế lượng khí thải carbon từ các nhà quản lý. Theo ông Oliver Zipse, việc cung cấp những chiếc xe động cơ đốt trong tiết kiệm nhiên liệu hơn chính là chìa khóa quan trọng về cả khía cạnh lợi nhuận và môi trường. Bên cạnh đó, Zipse cũng chỉ ra những lỗ hổng trong cơ sở hạ tầng trạm sạc và giá xe điện hiện vẫn đang ở mức cao.

CEO BMW: ‘Đừng quá phụ thuộc vào ô tô điện’ - ảnh 3

BMW vẫn bán ô tô động cơ đốt trong song song với việc phát triển xe điện

Carscoop

Giám đốc kỹ thuật Mercedes-Benz - ông Markus Schafer cũng chia sẻ quan điểm tương tự và cho biết xe điện còn nhiều năm nữa mới đạt được giá thành ngang bằng với ô tô sử dụng động cơ đốt trong.

Đại diện hai hãng xe sang của Đức cho rằng, các nhà sản xuất ô tô cần lên kế hoạch điều chỉnh chi phí cần thiết và chuẩn bị cho việc giá năng lượng, nguyên liệu vẫn ở mức cao trong những năm tới. Các nhà sản xuất nên tái cơ cấu và hợp lý hóa sản xuất để đạt hiệu quả hơn, bên cạnh đó cũng nên nỗ lực tái chế để giảm chi phí.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU