CDC Mỹ: Omicron chỉ gây triệu chứng nhẹ ở người đã tiêm vắc xin

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hầu hết người nhiễm biến thể Omicron tại Mỹ đều đã tiêm vắc xin Covid-19, thậm chí có người đã tiêm mũi tăng cường.

CDC Mỹ: Omicron chỉ gây triệu chứng nhẹ ở người đã tiêm vắc xin - ảnh 1

Một điểm xét nghiệm Covid-19 lưu động tại New York

Reuters

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 10.12 công bố báo cáo đầu tiên về biến thể Omicron. Theo đó, biến thể này đã xuất hiện tại ít nhất 22 tiểu bang và đến nay có 43 người nhiễm, CNN đưa tin.

Đáng chú ý, có 79% bệnh nhân bị nhiễm dù đã tiêm đủ vắc xin ít nhất 14 ngày trước khi có triệu chứng hoặc xét nghiệm dương tính. Thậm chí, có 14 người đã tiêm liều vắc xin tăng cường và 5 trong số này tiêm ít nhất 14 ngày trước khi bị nhiễm.

Mũi 3 vắc xin Covid-19 giúp tăng bảo vệ trước biến thể Omicron lên 75%

Tuy vậy, các nhà nghiên cứu cho hay hầu hết các ca bệnh đều có triệu chứng nhẹ đến trung bình. Các biểu hiện thường là ho, mệt mỏi, nghẹt mũi hoặc sổ mũi. Chỉ có một bệnh nhân, là người đã tiêm vắc xin, phải nhập viện trong 2 ngày và không có ca tử vong nào.

CDC thông báo rằng nhiều người trong số các ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên có vẻ nhẹ nhưng lưu ý có độ trễ nhất định giữa việc nhiễm bệnh và tình trạng bệnh nặng hơn sau đó. Cơ quan này cũng cho hay các triệu chứng ở người đã tiêm vắc xin và người từng nhiễm bệnh sẽ nhẹ hơn so với người chưa tiêm.

Các ca nhiễm đầu tiên đa phần là người trẻ khỏe nên dự báo những ca bệnh nặng có thể xuất hiện sắp tới, khi biến thể lây lan cho những nhóm dân số khác. “Ngay cả khi hầu hết ca nhiễm đều nhẹ, biến thể có tính lây lan cao cũng có thể gây ra đủ số ca bệnh để làm quá tải hệ thống y tế”, CDC cảnh báo.

Tại Nam Phi, nước đầu tiên cảnh báo với thế giới về Omicron, Bộ trưởng Y tế Joe Phaahla ngày 10.12 cũng nhắc đến những tín hiệu tích cực từ tình trạng bệnh mà biến thể mới gây ra, theo Reuters. Ông Phaahla trích dẫn dữ liệu ban đầu cho thấy dù tỷ lệ nhập viện đang tăng lên nhưng có vẻ nó không đi kèm với tình trạng bệnh nặng.

Trong đợt bùng dịch hiện tại ở Nam Phi, được cho là liên quan đến biến thể Omicron, số ca nhiễm mỗi ngày là khoảng 20.000 nhưng chỉ có 20 ca tử vong.

Vì Omicron, Anh buộc phải thắt áp dụng "phương án B" để đối phó

Tại Anh, cơ quan y tế mới đây cho biết biến thể Omicron đang lan rộng và đang lấn át biến thể Delta. Bộ trưởng Y tế Sajid Javid báo cáo với các nghị sĩ rằng số ca nhiễm biến thể Omicron tại Anh có thể chạm mốc 1 triệu ca vào cuối năm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU