CDC Mỹ: Nên cách ly thú cưng bị nghi mắc đậu mùa khỉ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo nên cách ly thú cưng tiếp xúc với người mắc bệnh đậu mùa khỉ, sau khi Pháp ghi nhận trường hợp chó mắc đậu mùa khỉ ở Paris.

CDC Mỹ: Nên cách ly thú cưng bị nghi mắc đậu mùa khỉ - ảnh 1

Pháp ghi nhận trường hợp chó mắc đậu mùa khỉ, nghi do người lây

afp/getty

Do đậu mùa khỉ có thể lây lan qua tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh, bệnh nhân có kết quả dương tính với virus gây bệnh này nên cẩn trọng khi ôm ấp hoặc nựng nịu thú cưng, theo Hãng Bloomberg dẫn khuyến cáo của CDC.

Bên cạnh đó, thú cưng còn có thể nhiễm virus thông qua tiếp xúc chăn mền hoặc đồ gia dụng mà bệnh nhân sử dụng. Nếu thú cưng có dấu hiệu bị bệnh, chủ nhân nên lập tức liên hệ bác sĩ thú y.

“Nên cách ly trong vòng 21 ngày kể từ thời điểm thú cưng tiếp xúc gần với người mắc đậu mùa khỉ và xuất hiện triệu chứng”, CDC đăng tải thông tin trên website chính thức. “Người nhiễm virus gây đậu mùa khỉ không nên tự mình chăm sóc thú cưng”, theo CDC.

CDC đã cập nhật chỉ dẫn liên quan đến dịch đậu mùa khỉ sau khi chuyên san The Lancet đăng tải báo cáo về trường hợp đầu tiên nhiều khả năng lây đậu mùa khỉ từ người sang chó ở Paris. Theo đó, một con chó giống greyhound, 4 tuổi, bắt đầu xuất hiện các vết thương tổn trên da sau gần 2 tuần kể từ khi hai chủ nhân là cặp đôi đồng tính nam mắc bệnh. Cặp đôi này thường cho chó ngủ chung.

“Phát hiện của chúng tôi cho thấy cần phải cân nhắc việc để thú cưng tiếp xúc người nhiễm virus”, các tác giả báo cáo kết luận.

Bệnh đậu mùa khỉ trở thành tình trạng y tế khẩn cấp, Mỹ đặt hàng 2,5 triệu liều vắc xin

Giống như nhóm virus Corona gây SARS, MERS và Covid-19, virus gây đậu mùa khỉ có thể lây từ người sang động vật. Trong các đợt bùng dịch quá khứ, virus thường lây cho người thông qua tiếp xúc trực tiếp với động vật nhiễm bệnh, bao gồm việc ăn thịt động vật nhiễm virus.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU